video_image
นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พรรคภูมิใจไทย ถึงแก่อนิจกรรม ที่บ้านพัก จังหวัดบุรีรัมย์ ถือเป็นการสูญเสียปูชนียบุคคลทางการเมืองคนหนึ่งของไทย นอกจากจะเป็นอดีตประธานรัฐสภา ที่มีลีลาควบคุมการประชุมสภาผู้แทนราษฏรได้เป็นที่จดจำแล้ว ยังเป็นปรมาจารย์งบประมาณ ที่เป็นต้นแบบของการเป็น ส.ส.ในการพัฒนาจังหวัดบุรีรัมย์ ส่งต่อมาถึงรุ่นลูกในปัจจุบัน 
 
 
การนั่งบัลลังก์ทำหน้าที่ประธานสภาผู้แทนชั่วคราวของนายชัย ชิดชอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2562 เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฏร เป็นการกลับมาทำหน้าที่ท่านประธานที่เคารพ ของนายชัย ในวัย 92 และกลายเป็นภาพจำกับลีลาการเป็นเซียนการเมืองที่สามารถควบคุมส.ส.ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเด็กได้อยู่หมัดและทำให้ ปู่ชัย เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ด้วย
 
 
บทสัมภาษณ์ของนายชัย ชิดชอบ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 ที่อาคารรัฐสภา แห่งใหม่ เกียกกาย หนึ่งในความภาคภูมิใจของ นายชัย ที่ได้ผลักดันเรื่องนี้เมื่อครั้งเป็นประธานรัฐสภา ในปี 2551
 
 
ลมหายใจของฉันอยู่ที่สภาผู้แทนราษฏรจึงเป็นคำที่มาจากความรู้สึกของนายชัย เมื่อถามถึงความตั้งใจเป็น ส.ส.
 
 
จากเด็กที่เกิดบนหลังช้าง เป็นคนเลี้ยงช้าง ที่เกิดในบ้านเพี้ยรามเกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2471 ที่บ้านเพี้ยราม อ.เมือง จ. สุรินทร์ นายชัย คือคนที่ริเริ่มงานช้างครั้งแรกของจังหวัดสุรินทร์ เมื่อปี 2498 รวมช้างมากกว่า 400 เชือก กลายเป็นต้นแบบของความคิดสร้างสรรค์ ที่นายเนวิน ชิดชอบ บุตรชายยอมรับว่า ได้มาจากพ่อ และ ช้าง นี่เองที่ส่ง นายชัย ชิดชอบ เป็น ส.ส.สมัยแรกเมื่อปี 2512 ด้วยการชี่ช้างไปหาเสียง ทำให้นายชัย เป็นส.ส.14 สมัย 50 ปี จากคนเลี้ยงช้างถึงประธานรัฐสภา
 
 
บทบาทสำคัญของนายชัยในการเป็น ส.ส.คือการเป็นปรมาจารย์งบประมาณ ที่นำเงินงบประมาณมาพัฒนาจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งการสร้างถนน พัฒนาแหล่งน้ำ โรงพยาบาล ศูนย์ราชการแห่งชาติ และสิ่งที่นายชัย ภูมิใจมากกับการผลักดันสนามบินบุรีรัมย์ให้เกิดขึ้นที่ อ.สะตึก ท่ามกลางเสียงคัดค้านในขณะนั้น แต่เป้าหมายที่นายชัยเสนอให้สร้างที่นี่ เพราะจะได้ประโยชน์กับประชาชนในสามจังหวัดทั้งบุรีรัมย์ สุรินทร์ และนครราชสีมา และวันนี้ได้พิสูจน์ชัดแล้วว่าสนามบินบุรีรัมย์เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากการแข่งขันขันโมโตจีพีและสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ดที่ผลักดันโดยครอบครัวชิดชอบ
 
 
สำหรับชายชื่อ ชัย ชิดชอบ เขาบอกตัวเองเสมอว่า ส.ส.คือขี้ข้าประชาชน และได้ทำหน้าที่นั้นจนวาระสุดท้ายของชีวิต