24 ม.ค. 2563
1,162 ครั้ง

ฝุ่น PM 2.5 - ไวรัสโคโรนา ลามท่องเที่ยวฉุดเศรษฐกิจเสียหายหลายหมื่นล้าน

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันุ์ใหม่ 2019 ลามเข้าสู่ภาคการท่องเที่ยวแล้ว ล่าสุด มีการยกเลิกการเดินทางช่วงตรุษจีน ขณะที่หอการค้าไทยประเมินผล กระทบ รวมกับปัญหาฝุ่น PM2.5 จะทำให้เงินหายจะระบบกว่าหมื่นล้านบาท
 
 
โดยนายธนวรรน์ธ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทยปีนี้มีอยู่มาก ทั้ง ปัญหาภัยแล้ง ฝุ่นละอองPM 2.5 และไวรัสโคโรนาสายพันุ์ใหม่ ซึ่งประเมินว่า จะทำให้สภาพคล่องหายไปจากระบบราว 7,000 ถึง 10,000 ล้านบาท และจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ เติบโตอยู่ที่ 2.5% เท่านั้น
 
 
ขณะที่นายสุรวัช อัครวรมาศ อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ แอตต้า กล่าวว่า ไวรัสโคโรนา ลามสู่ภาคการท่องเที่ยว โดยช่วงตรุษจีนนี้ มีนักท่องเที่ยวยกเลิกทัวร์มาไทยแล้ว ซึ่งวันนี้อยู่ที่ราว 5 % เนื่องจากกังวลเรื่องการแพร่ระบาดในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว
 
 
ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาต่อตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในปีนี้ หากการระบาดของโรคในจีนขยายเวลาเป็น 1-3 เดือน จะกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจจีน กำลังซื้อของประชาชนชาวจีน ซึ่งจะส่งผลต่อบรรยากาศและความต้องการในการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีน 
 
 
โดยการประเมินเบื้องต้น จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทย อาจลดลงเหลือประมาณ 10.77 ล้านคน หรือ หดตัว 2.0%
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ