video_image
ความล่าช้าของงบประมาณปี 63 ที่ถึงวันนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะออกใช้ได้เมื่อใด ล่าสุด เกิดประเด็นใหม่ หากเลยสิ้นเดือนมีนาคมไปแล้ว และงบ 63 ยังไม่ออก จะไม่มีหน่วยงานไหนเบิกเงินได้ เพราะเบิกเกินกว่าครึ่งหนึ่งของวงเงินงบประมาณ ไปแล้ว ซึ่งจะทำให้รัฐบาลเข้าสู่ภาวะ 'ชัตดาวน์' ทันที
 
 
โดยขณะนี้มีรายงานว่า สำนักงบประมาณ เตรียมขอให้รัฐบาลขยายวงเงินจากไม่เกินครึ่งหนึ่งของวงเงินงบประมาณ 
 
 
โดยอยู่ในอำนาจของนายกรัฐมนตรี ที่จะขยายวงเงินได้ไม่เกิน 75% เพื่อขยายวงเงินให้เบิกจ่ายต่อได้อีก 2 เดือน หรือ จนถึงเดือนพฤษภาคม เพื่อป้องกันรัฐบาลชัตดาวน์ ซึ่งสำนักงบประมาณจะเสนอนายกรัฐมนตรี และขออนุมัติ ครม.เร็วๆนี้
 
 
นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ยอมรับว่า หากงบ 63 ล่าช้า จะส่งผลกระทบต่อการลงนามในสัญญาโครงการต่าง ๆ ที่ผ่านการอนุมัติแล้วให้ล่าช้าออกไป รวมถึงโครงการระยะสั้น ที่ต้องเบิกจ่ายภายใน 1 ปี เช่น โครงการซ่อมบำรุงถนน รวมถึงโครงการย่อยต่างๆ ของแต่ละหน่วยงานให้ล่าช้าออกไป เพราะต้องรอเงินเข้าระบบ แต่จะไม่กระทบต่อโครงการขนาดใหญ่ที่ใช้งบผูกพัน เพราะสามารถเบิกจ่ายไปพลางก่อนได้
 
 
ด้านดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประเมินผลกระทบจะทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น และชะลอการลงทุนออกไป โดยเฉพาะในโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ ทำให้มีโอกาสที่การลงทุนภาครัฐจะติดลบในครึ่งปีแรก และเป็นการติดลบต่อเนื่องจากช่วงไตรมาส 4
 
 
เช่นเดียวกับนายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า หากล่าช้าถึงพฤษภาคม จะกระทบงบลงทุนโครงการใหม่ ทำไม่ได้เลย ซึ่งโดยปกติงบลงทุนภาครัฐ เฉลี่ยต่อไตรมาสจะอยู่ที่ 1 แสนล้าน หรือ ราว 3 หมื่นล้านบาทต่อเดือน หากล่าช้าถึงพฤษภาคม จะกระทบ จีดีพี ถึง 0.3%
 
 
อย่างไรก็ดี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาให้คำมั่นว่า จะไม่เกิดภาวะชัตดาวน์อย่างแน่นอน เพราะขณะนี้สำนักงบประมาณกำลังดูในรายละเอียด เพื่อไม่ให้ทุกอย่างสะดุด และบางส่วนที่เป็นรายจ่ายประจำ สามารถใช้งบประมาณรายจ่ายปี 62 ไปพลางก่อนได้ แม้ว่าตามกฎหมายจะให้ใช้เพียง 50% ของงบประมาณรายจ่ายในปีก่อนก็ตาม
 
 
และล่าสุด สั่ง ธอส.อัดฉีดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1 แสนล้าน เพื่อประคองเศรษฐกิจระหว่างรองบลงทุนภาครัฐ ผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งกรรมการผู้จัดการ ธอส.เด้งรับทันที พร้อมปล่อยกู้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้