video_image

สถานการณ์วิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุดทางการจีนยกระดับควบคุมการแพร่ระเบิด สั่งปิดเพิ่มอีก 2 เมือง คือ เมืองหวงกัง และเมืองซื่อปี่ ซึ่งอยู่ในมณฑลหูเป่ย เช่นเดียวกับเมืองอู่ฮั่น ประกาศระงับให้บริการระบบขนส่งสาธารณะทุกเส้นทาง เช่นเดียวกับร้านค้า ตลาดสด โรงภาพยนตร์ และคาเฟ่ทุกแห่ง สั่งห้ามประชากรราว 7.5 ล้านคนในเมืองห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่ เพื่อระงับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หลังจากที่เมืองอู่ฮั่น ที่มีประชากรราว 11 ล้านคน มีมาตรการชัตดาวน์ ไปก่อนหน้านี้

 

ส่วนที่ปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน มีการประกาศยกเลิกจัดงานตรุษจีนจนถึง 8 ก.พ. เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ประชาชนมารวมตัวกันในที่สาธารณะ เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น พระราชวังต้องห้าม เพราะอาจเป็นการแพร่เชื้อได้จากการติดจากคนสู่คน

 

นอกจากนี้มีรายงานว่าทางการจีนสั่งสร้างโรงพยาบาลใหม่ในอู่ฮั่น ต้นตอของการระบาด รับมือวิกฤตไวรัสโคโรนาโดยเฉพาะให้เสร็จภายใน 6 วัน โดยวางแผนให้โรงพยาบาลแห่งนี้รองรับผู้ป่วยได้ 1,000 คน มีคลิปเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสภายในท่อพลาสติกอย่ามิดชิด และเจ้าหน้าที่ใส่ชุดป้องกันอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันการติดเชื้ออย่างสูงสุด

 

ทั้งนี้มีข้อมูลจากนักวิจัยสหรัฐฯว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจเริ่มติดต่อจากสัตว์ป่ามาสู่คน โดยมีต้นตอของการแพร่ระบาดจากงูที่นำมาวางจำหน่ายในตลาดสดหัวหนานเมืองอู่ฮั่น และยังมีสัตว์ป่ามากมาย อาทิ งู ค้างคาว นกยูง แม้กระทั่ง โคอาล่า ขายในตลาดนี้ด้วย

 

ซึ่งการติดเชื้อจากสัตว์สู่คน (สามารถพบได้ในกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่เคยมีมาในอดีต เช่นเชื้อไวรัสโรคซาร์ส (SARS) และโรคเมอร์ส (MERS) แม้ว่าต้นตอการติดเชื้อจากสัตว์สู่คนของโรคซาร์สและโรคเมอร์สจะมาจากค้างคาวทั้งคู่ โดยมีอีเห็นและอูฐเป็นตัวกลางที่ส่งต่อเชื้อโรค จากค้างคาวมายังมนุษย์อีกทอดหนึ่ง

 

แต่ในกรณีของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้น ผู้ติดเชื้อกลุ่มแรก ๆ ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลคือคนงาน และลูกค้าของตลาดสดขายส่งอาหารทะเลเมืองอู่ฮั่น ซึ่งจำหน่ายทั้งสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ทำให้ยากที่จะสืบทราบได้ว่าเชื้อมาจากสัตว์ชนิดใดกันแน่

 

ทีมผู้วิจัยสันนิษฐานว่า งูอาจเป็นสัตว์ตัวกลางที่ส่งต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากค้างคาวมาสู่คน โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่างูพิษที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติล่าค้างคาวในถ้ำเป็นอาหาร แต่ก็ยังคงมีข้อสงสัยว่า ไวรัสโคโรนาสามารถปรับตัวให้อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายของทั้งสัตว์เลือดเย็นและสัตว์เลือดอุ่นได้อย่างไร

 

ในโลกออนไลน์มีการส่งต่อคลิปหญิงชาวจีนกินซุปค้างคาว เพราะเชื่อว่าช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้หลายคนวิจารณ์ว่าอาจเป็นสาเหตุแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา นอกจากนี้จากนโยบายที่จีนประกาศปิดหลายเมือง ทำให้มีคลิปชาวจีนจำนวนมาก แห่ไปกักตุนสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต จนสินค้าขาดตลาด และเกิดความวุ่นวาย ตบตีแย่งสินค้ากัน 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YBSuIRdOH9I