video_image
จับตามาตรการปิดเมืองอู่ฮั่น ควบคุมไวรัสโคโรนา
ทั่วโลกจับตามาตรการรับมือการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ของจีน ด้วยการปิดเมืองอู่ฮั่น จะได้ผลหรือไม่ ขณะที่สื่อหลายสำนักต่างให้ความสนใจไปที่ตลาดอาหารทะเลหัวหนาน ในอู่ฮั่น ซึ่งเป็นแหล่งต้นตอการแพร่ระบาด พบว่า ตลาดดังกล่าวจำหน่ายเนื้อสัตว์และสัตว์มีชีวิตที่มีมากถึง 112 ชนิด 
 
 
มาตรการปิดเมืองอู่ฮั่น มีตั้งแต่ระงับระบบการขนส่งสาธารณะทุกชนิด ห้ามประชาชนเข้าและออกเมืองตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ตลอดจนสั่งยกเลิกการจัดงานในพื้นที่สาธารณะ ขณะที่ประชาชนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก
 
 
ด้านนักวิทยาศาสตร์จีนก็เร่งหาสาเหตุการแพร่ระบาดว่า สัตว์ป่าชนิดใดเป็นต้นตอทำให้เชื้อไวรัสโคโรน่าแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คน ขณะที่ผู้คนในจีนและทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจไปที่ตลาดขายอาหารทะเลหัวหนาน ซึ่งเป็นต้นตอของการแพร่ระบาด สื่อหลายสำนักรายงานว่า ตลาดสดดังกล่าว วางขายเนื้อสัตว์หลายชนิด รวมไปถึงสัตว์มีชีวิต รวมแล้ว 112 ชนิด มีตั้งแต่สุนัขจิ้งจอก, จระเข้, ลูกหมาป่า, ซาลาแมนเดอร์ยักษ์, ค้างคาว, งู, หนู, นกยูง, เม่น, เนื้ออูฐ แต่ที่สร้างความตกใจยิ่งกว่า คือมีเนื้อโคอาล่า วางขายด้วย โดยราคาอยู่ที่ 70 หยวน หรือประมาณ 300 บาท
 
 
สำหรับยอดผู้เสียชีวิตในจีนล่าสุดอยู่ที่ 17 คน ส่วนผู้ติดเชื้อในจีนและต่างประเทศตอนนี้รวมกัน 582 คนแล้ว
 
 
ถ้าเราดูจากจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาในจีน จะพบว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากหลักสิบเป็นหลักร้อย ทั้งนี้เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตในจีนรายแรก ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 41 คน อีกเพียง 8 วันต่อมาคือ วันที่ 20 มกราคมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 201 คน และเพียงแค่ 2 วันผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว นักวิทยาศาสตร์หลายคนเตือนผู้ติดเชื้ออาจสูงถึง 1 หมื่นคน 
 
 
สำหรับพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อในจีนเมื่อวันที่ 21 มกราคม ยังพบแค่ 4 จุดคือ อู่ฮั่น, มณฑลกวางตุ้ง, กรุงปักกิ่ง และนครเซี่ยงไฮ้ แต่อต่อมาอีกเพียงวันเดียว คือ 22 มกราคม พบเพิ่มในอีกกว่า 20 เมือง เมืองใหญ่ๆที่พบมีทั้งเทศบาลนครเทียนจิน, มณฑลเจ้อเจียง, เทศบาลนครฉงชิ่ง,มณฑลชานตง และมณฑลเสฉวน ส่วนผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนตอนนี้มีที่ ไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเก๊า ฮ่องกง ไต้หวันและสหรัฐฯ 
 
 
ในส่วนมาตรการรับมือและป้องกันของไทยกันบ้าง จากมาตรการปิดเมืองอู่ฮั่นวันนี้ สายการบินแอร์เอเชีย ซึ่งมีเที่ยวบินเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่น 3 เที่ยวบินต่อวัน ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด ตั้งเเต่บ่ายวันนี้ ถึง วันที่ 28 มกราคม รวม 5 วัน ซึ่งสายการบินจะติดต่อเเจ้งตรงกับผู้โดยสาร พร้อมเสนอทางเลือกเพื่อดูแลผู้โดยสาร อาทิ เปลี่ยนเส้นทางบินสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางกลับจีนในปลายทางอื่นๆ หรือ เก็บวงเงินไว้ใช้ หรือ เลือกรับคืนเงินเต็มจำนวน
 
 
ส่วนที่ จ.กระบี่ มีการกักตัวหญิงชาวจีนอายุ 35 ปี ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน 1 ราย หลังพบมีอาการไข้สูง ขณะนี้อยู่ในห้องกักตัว ที่โรงพยาบาลกระบี่ ตามแผนป้องกันการแพร่ระบาดโรคปอดอักเสบ จากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุดไข้ลด แต่ต้องดูอาการให้ครบ 24 ชั่วโมง หากไม่พบอาการเพิ่ม แพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้
 
 
ส.ส.พปชร. รับเสียบบัตรแทนกัน
ส.ส.พลังประชารัฐ ชี้แจงปมคลิปกดบัตรแทนกัน ระบุแค่ช่วยกันลงคะแนนเพราะเครื่องเสียบบัตรไม่เพียงพอ ย้ำหลายพรรคเจอปัญหาเดียวกัน ขณะที่ ภริม ชี้เหตุสุดวิสัยเสียบบัตรแทน ทวิรัฐ จริง แต่ลงคะแนนตามเจตนารมณ์เจ้าตัวที่นั่งประชุมอยู่ ะบุเป็นเพราะข้อจำกัดที่มีช่องกดบัตรไม่เพียงพอกับสมาชิก และต้องรีบกดบัตรให้ทันกับช่วงเวลาที่เปิดให้ลงคะแนน
 
 
รวบเพื่อนบ้านฆ่าเปลือย 'ครูโน้ต' หวังชิงทรัพย์ 
รวบแล้ว!! คนร้ายฆ่าชิงทรัพย์ ครูโน้ตเสียชีวิตเปลือยในห้องน้ำบ้านพัก ที่แท้เป็นเพื่อนบ้าน สารภาพหวังทรัพย์สิน ที่ต้องฆ่าเพราะกลัวเหยื่อจำหน้าได้
 
 
นายสันต์ สิทธิชัย หรือ แจ็ค อายุ 39 ปี ฆ่าชิงทรัพย์ น.ส.เนติมา พัฒนากุล หรือ อาจารย์โน๊ต อายุ 39 ปี อาจารย์คณะคุรุศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เสียชีวิตเปลือยในห้องน้ำที่บ้านพัก ที่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา ก่อนหนีไปกบดานบ้านเพื่อนใน กทม. กระทั่งชุดสืบสวนตามจับได้เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา 
 
 
เบื้องต้น รับสารภาพว่า ทำเพราะต้องการทรัพย์สิน แต่เหยื่อเป็นคนในหมู่บ้านเดียว กลัวจำหน้าได้ จึงต้องฆ่าทิ้ง 
 
 
โดยนายแจ๊ค มีพื้นเพอยู่ย่านแสมดำ กทม. มีอาชีพขับแท็กซี่ ก่อนจะย้ายมาอยู่กับภรรยาที่แปดริ้ว ซึ่งมีหลังบ้านชนกับบ้านของผู้ตาย เมื่อ 2 วันก่อน ทีมข่าวของเรายังได้เข้าไปในบ้านนายแจ๊ค เพื่อบันทึกภาพหลังบ้านครูโน้ต และคนในบ้านยังอนุญาตให้ขึ้นไปที่ชั้น 2 เพื่อดูรอยเท้าบนหลังคา ที่คาดเดาว่า อาจเป็นของคนร้าย โดยยังไม่มีใครทราบว่า นายแจ๊คเป็นคนร้าย และนายแจ๊คก็ไม่อยู่บ้าน
 
 
เบื้องต้น คาดว่า นายแจ๊คเข้าบ้านครูโน้ต จากทางหลังบ้านที่หันหลังชนกัน โดยเดินผ่านหลังคา ก่อนเลาะรอบตัวบ้าน ไปจนถึงระเบียงหน้าบ้าน แล้วปีนเข้าไปก่อเหตุ
 
 
ขณะที่เพื่อนบ้าน บอกว่า โล่งใจที่จับคนร้ายได้ แต่เสียดายชีวิตของครูโน้ต เชื่อว่า ซุ่มดูอยู่นานจนรู้ว่าครูโน้ตอยู่บ้านคนเดียว จึงก่อเหตุ
 
 
ปล่อยลูกเต่ามะเฟือง 10 ตัวลงทะเล
วันที่ 23  มกราคม 253  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ตรวจสุขภาพลูกเต่ามะเฟืองที่ยังอ่อนแอและพักฟื้นไว้ที่ศูนย์เฝ้าระวังฯ เต่ามะเฟือง หาดบ่อดาน ซึ่งเป็นลูกเต่ามะเฟืองที่ฟักเมื่อคืนวันที่ 21 รวม 24 ตัว ที่ยังไม่ปล่อยสู่ทะเล 
 
 
ผลการตรวจสอบสามารถแบ่งลูกเต่ามะเฟืองตามสภาพได้ 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มที่มีสภาพร่างกายสมบูรณ์ครบถ้วน สภาพแข็งแรง ส่วนของถุงไข่แดงหน้าท้องเริ่มมีการปิด มี 10 ตัว ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ได้นำไปปล่อยลงทะเลแล้ว เมื่อคืนที่ผ่านมา  
 
 
ส่วนกลุ่มที่มีสภาพร่างกายสมบูรณ์ครบถ้วน สภาพแข็งแรง ส่วนของถุงไข่แดงหน้าท้องยังมีการปิดไม่สมบูรณ์ และส่วนของกระดองหลังมีลักษณะฝ้าสีขาว มี 13 ตัว สันนิษฐานเบื้องต้นว่ามีการติดเชื้อรา สัตวแพทย์จึงเก็บตัวอย่างเชื้อราด้วยวิธีเพาะเชื้อ จากนั้นจึงล้างด้วยน้ำเกลือบริสุทธิ์ และเช็ดฆ่าเชื้อ ต้องอนุบาลต่อก่อนพิจารณาปล่อยต่อไป และกลุ่มที่มีสภาพร่างกายอ่อนแรงและยังคงเหลือถุงไข่แดงบริเวณหน้าท้อง 1 ตัว ให้เฝ้าสังเกตุอาการตลอด 24 ชั่วโมง
 
    
ทั้งนี้ ได้นำลูกเต่ามะเฟืองทั้ง 3 กลุ่ม รวม 24 ตัว ได้อนุบาลในกระบะทรายที่สะอาด พักฟื้นในตู้ดูแลสัตว์ป่วยวิกฤติ (ICU box) ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิให้มีความเหมาะสม เพื่อดูแลให้มีความสมบูรณ์ก่อนปล่อยคืนสู่ทะเลต่อไป
 
 
บุกยึดรีสอร์ทดังบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ จ.ลำปาง
เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง โดยการอำนวยการสั่งการของ นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ  ผอ.สำนักฯ, ผอ.ศูนย์ป่าไม้ลำปาง  หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป. 11 (แม่ต๋า),เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. โดยการอำนวยการสั่งการของ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.๔ บก.ปทส., เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแจ้ห่ม , เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท , เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลเมืองมาย , ​ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองลำปาง
 
 
ได้ร่วมกันร้องทุกข์กล่าวโทษ 1.นายธัชพล หรือเบิร์ด ช่วงอุบล  ที่อยู่ 240 หมู่ที่ 5 ต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ผู้จัดการเกาะวังแก้วรีสอร์ท ตามคำให้การของตัวแทนผู้รับอนุญาตนางสมใจ​แก้วนิล อายุ 68 ปี  ที่อยู่ 135 หมู่ 4 ต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ตัวแทนผู้รับอนุญาตซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายจิตตพล แก้วนิล เจ้าของกิจการ ผู้ครอบครองเกาะวังแก้วรีสอร์ท 2.นายจิตตพล แก้วนิล เจ้าของกิจการและผู้ครอบครองเกาะวังแก้วรีสอร์ท
 
 
ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่า จำนวน 4ไร่เศษ คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน  328,686.42.- บาท​ โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา ๕๔ ประกอบ ๗๒  ตรี ฐาน “ร่วมกันก่อสร้าง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต”ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497
 
 
มาตรา ๙ มาตรา ๑๐๘ ทวิ  ฐาน “ร่วมกันเข้าไปยึดถือ ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่นสร้าง หรือเผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวดหรือที่ทราย หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน
 
 
พระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522  มาตรา 64 ฐาน “รู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนพระราชบัญญัตินี้ ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” พระราชกำหนดการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 มาตรา 9 ฐาน “รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต,รับคนต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงานแต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานกับตน,ไม่ปฏิบัติตามหนังสือสอบถามหรือหนังสือเรียกหรือไม่ยอมให้ข้อเท็จจริง หรือไม่ส่งเอกสารหรือหลักฐานแก่นายทะเบียนหรือพนักงานเจ้าหน้าที่โดยไม่มีเหตุอันควร