video_image
มติขับ 4 ส.ส.อนาคตใหม่ชอบด้วยกฎหมาย
นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการวินัย และจริยธรรมพรรค เปิดเผยถึงกรณีขับ 4 ส.ส.ออกจากพรรคอนาคตใหม่ ว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา พรรคได้ส่งออกเอกสารรายงานการประชุมใหญ่วิสามัญที่มีมติขับ 4 ส.ส.ออกจากพรรคให้ กกต.เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมติดังกล่าวมีความถูกต้องสมบูรณ์ครบถ้วนตามข้อบังคับ ดังนั้นจึงถือว่า 4 ส.ส.ที่มีมติขับออกพ้นความสมาชิกของพรรคอนาคตใหม่ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2562
 
 
 
พบหลักฐานกดบัตรแทน ส.ส.นาที
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นำหลังฐานการลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เมื่อวันที่ 11 มกราคม ของสภาผู้แทนราษฎร และเที่ยวบิน พร้อมเวลาเดินทางผ่าน ตม.ของนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย มาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนเพื่อแสดงให้เห็นว่า มีการกดบัตรแทนนางนาทีในการลงมติ 
 
โดยพบว่าเมื่อวันที่ 11 มกราคม นางนาทีเดินทางไปประเทศจีนโดยสายการบินไทยสไมล์ และผ่านด่าน ตม.ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลา 15:28 น. แต่กลับพบว่าในเวลา 15.46 น. ปรากฎชื่อนางนาทีกดบัตรลงมติในมาตรา 49 และหากย้อนเวลากลับไปก็พบว่ามีการลงมติของนางนาทีตั้งแต่เวลา 15.19 น.ในมาตรา 45-49 ซึ่งจากเวลาที่ปรากฏจึงเป็นไปไม่ได้ที่นางนาทีจะกลับจากสนามบินสุวรรณภูมิมาลงมติที่สภาเพราะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง จึงแสดงให้เห็นว่านางนาทีไม่ได้อยู่ในห้องประชุมและมีการกดบัตรแทนกันชัดเจน ดังนั้นนางนาทีต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ารู้เห็นเป็นใจให้มีการกดบัตรแทนหรือไม่
 
 
 
ส.ส.รัฐบาล - ส.ส.ฝ่ายค้าน ยื่นตรวจสอบเสียบบัตรแทนกัน
ส.ส.รัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน ได้ร่วมลงชื่อตามมาตรา 148(1) เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ตราขึ้นชอบด้วยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือไม่ จากกรณี ส.ส.การเสียบบัตรแทนกัน โดยเห็นว่า การลงมติจะต้องไม่อยู่ภายใต้อาณัติมอบหมายของบุคคลใด แต่การลงคะแนนแทนกัน อาจส่งผลให้กระบวนการตรากฎหมายไม่ชอบด้วยบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ
 
ทั้งนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การตรากฎหมายฉบับดังกล่าวไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ก็จะทำให้เป็นโมฆะทั้งฉบับ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นความรับผิดชอบของฝ่ายนิติบัญญัติที่จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เพื่อดำเนินการเอาผิดตามช่องทางที่สามารถทำได้ แต่ส่วนนี้ไม่ถือว่าเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล เพราะหากรัฐบาลจะต้องยุบสภาหรือลาออก จะต้องเป็นกรณีที่สภาไม่เห็นด้วยกับร่างดังกล่าวเท่านั้น
 
 
 
 
กมธ.ปปช.เรียก สปภ.ถามปมที่ดิน 'ปารีณา'
กมธ.ปราบโกง เรียก สปก. ซักปมที่ดิน ส.ส.ปารีณา ยัน ปารีณาคืนที่ดินหมดแล้ว ยันไม่มีความผิดตามกฎหมาย สปก. ด้าน ปารีณา ร่วมประชุมด้วย โดยผู้อำนวยการสำนักกฎหมายของ สปก. ชี้แจงว่า สปก. ได้รับพื้นที่ตากกรมป่าไม้ทั้งหมด 2.8แสนไร่ เท่านั้น และมีการกันพื้นที่บางส่วนคืนให้กรมป่าไม้เพราะไม่เหมาะต่อการปฏิรูปที่ดิน เป็นพื้นที่จำนวน 125แปลง หรือ 27,004 ไร่ ส่วนที่ดินของกรมป่าไม้จะไปติดกับที่ประชาชนหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ
 
ทั้งนี้ภายหลังการซักถาม ที่ประชุมได้มอบหมายให้ สปก. ไปตรวจสอบ เรื่องดังกล่าวตามข้อสังเกตของ นายไพบูลย์ ภายใน 2 สัปดาห์และให้รายงานกลับมายังกรรมาธิการด้วย
 
 
 
ค้นบ้าน 'มะนาว' แม่ข่ายแชร์แม่มณี
DSI สนธิกำลังตำรวจภูธรภาค 7 เข้าทำการค้นสถานที่เป้าหมาย  จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนางสาวจุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือ มะนาว แม่ทีมรายสำคัญคดีแชร์ลูกโซ่ ผลการตรวจค้น ได้ทำการยึดทรัพย์สินที่สงสัยว่าได้มาจากการกระทำความผิด ได้แก่ สมุดบัญชีธนาคารและสำเนาเอกสารความเคลื่อนไหวทางบัญชีการเงินจำนวนหนึ่ง รถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ฮอนด้าพีซีเอ็กซ์ (ป้ายแดง) จำนวน 1 คัน รวมมูลค่าทั้งสิ้น 2 ล้านบาท ซึ่งจะดำเนินการขยายผลตามกฎหมายฟอกเงิน และประมวลรัษฎากรต่อไป
 
 
 
คมนาคมปฏิเสธข่าวเปิดมอเตอร์เวย์โคราชช่วงสงกรานต์
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกระแสข่าวการเปิดใช้มอเตอร์เวย์สาย 6 บางปะอิน-นครราชสีมา บางช่วงที่มีการก่อสร้างแล้วเสร็จในช่วงสงกรานต์นี้ ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงทางกระทรวงยังไม่มีนโยบายดังกล่าว เนื่องจากการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จทั้ง 100% โดยเฉพาะการก่อสร้างทางขึ้น-ลง และต้องรอการตรวจรับงานรวมถึงทดสอบการใช้งานเพื่อความปลอดภัยก่อน เนื่องจากมีเส้นทางบางช่วงที่ผ่านเรือนจำ อีกทั้งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการให้เอกชนเข้ามาดำเนินการบริหารจัดการและบำรุงรักษา (O&M)
 
 
 
 
ออสเตรเลียเผชิญพายุฝุ่น
หลายพื้นที่ในรัฐเซาธ์ออสเตรเลีย, รัฐวิกตอเรีย และรัฐนิวเซาธ์เวลส์ของออสเตรเลียต้องเผชิญพายุฝุ่นพัดถล่มอย่างหนัก จนท้องฟ้ากลายเป็นสีส้มและทัศนวิสัยไม่ดี ทำให้ตำรวจท้องถิ่นต้องเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนระมัดระวังการขับขี่ หลังทัศนวิสัยในรัฐนิวเซาธ์เวลส์เหลือเพียง 200 เมตร นอกจากนี้ก็ยังมีรายงานว่า สถานการณ์พายุฝุ่นในรัฐนิวเซาธ์เวลส์เลวร้ายลงอีกตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา 
 
ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยารัฐนิวเซาธ์เวลส์ ประกาศเตือนเฝ้าระวังอุณหภูมิที่จะเพิ่มสูงขึ้นและลมกระโชกแรง พรุ่งนี้ ซึ่งนอกจากพัดฝุ่นเข้าปกคลุมเพิ่ม ยังเสี่ยงต่อการทำให้ไฟป่ากลับมาทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ไม่ต่างจากช่วงปลายปีที่ผ่านมา
 
 
 
งานวิ่ง 50 ปี ช่อง 3  สนามต่อไปพบกันที่อุบลราชธานี 
งาน Channel 3 Charity Infinity Run" ในคอนเซปต์ "วิ่งส่งต่อความรักไม่สิ้นสุดกระจายความสุขทั่วไทย" รวมพลังคนไทยทั้ง 5 ภูมิภาค สนามต่อไปพบกันที่จังหวัดอุบลราชธานี วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
 
โดยผู้สนใจยังสามารถสมัครวิ่งได้ที่หอประชุมไพรพะยอม มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี ในวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 10 นาฬิกาเป็นต้นไป