video_image
วันนี้ นายวรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตั้งโต๊ะแถลงกรณีที่ถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้ลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ก็แถลงตอบโต้กลับ นาย วรวีร์ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่ 12 ก.พ. นี้ 
 
นายวรวีร์ มะกูดี อดีตฯ ออกมาชี้ เเจงกรณีถูกสำนักเลขาธิการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตัดสิทธิ์การลงรับสมัครเลือกตั้งนายก เป็นเพราะขาดคุณสมบัติตามข้อบังคับ เนื่องจากเคยถูกฟ้องร้องโดยสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และเคยโดนสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ลงโทษห้ามยุ่งเกี่ยววงการ ซึ่งคดีที่ถูกสมาคมฟ้องยังไม่สิ้นสุด ไม่ควรตัดสิทธิ์ตน ส่วนคดีที่ทางฟีฟ่าเคยลงโทษแบน เหตุปลอมแปลงเอกสารสมาคม แต่สุดท้ายศาลอุทธรณ์ให้ตนชนะ และศาลกีฬาโลกก็ตัดสินให้พ้นความผิด
 
ขณะเดียวกันในสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในยุคของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มีคดีความกับบริษัทสยามสปอร์ต ซึ่งศาลได้ตัดสินออกมาแล้วว่า สมาคมฯ ต้องจ่ายเงินเป็นค่าเสียหายแต่บริษัทสยามสปอร์ต 50 ล้านบาท จากการผิดสัญญาละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงอาจถือได้ว่า พล.ต.อ.สมยศ ขาดคุณสมบัติเพราะทำให้สมาคมเสียหาย ไม่สามารถลงสมัครได้เหมือนกัน เรื่องต่างๆที่ชี้เเจง นายวรวีร์ ได้ส่งหนังสือให้สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียพิจารณาเช่นกัน
 
นอกจากนี้ วรวีร์ ได้ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องภาษี ที่สมาคมฟุตบอลฯเตรียมฟ้องร้องหนี้สินกว่า 27 ล้านบาท ว่า สมัยที่ตนอยู่ในตำแหน่ง ก็หารายได้มหาศาลเข้าสมาคม ที่เป็นนิติบุคคล ซึ่งเมื่อมีรายได้ก็จะมีรายจ่าย และภาษี เป็นเรื่องปกติ ตรงนี้ตนได้ทิ้งมรดกไว้มากมาย และคิดว่าไม่น่าเป็นเรื่องเสียหายอะไร
 
หลังจาก นาย วรวีร์ มะกูดี ออกมาชี้เเจง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ขอชี้แจงในเพจ fair เช่นกัน ว่า กรณีที่สมาคมฟุตบอล ภายใต้ พล.ต.อ. สมยศ ถูกศาลพิพากษาให้สมาคมจ่ายค่าเสียหาย 50 ล้านบาท และดอกเบี้ยอีกร้อยละ 7.5 ต่อปี ให้แก่บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด ( มหาชน ) นั้น ให้ทราบว่า คดีดังกล่าวยังไม่ถึงที่สุด สมาคมได้ยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำพิพากษาของศาลชั้นต้น และศาลชั้นต้นมีคำสั่งรับเป็นอุทธรณ์แล้ว สมาคมยังไม่ได้จ่ายเงิน จึงยังไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดกระทำการใดอันก่อให้เกิดความเสียหายแก่สมาคม
 
เหตุที่ สภากรรมการ มีความจำเป็นต้องให้สมาคมบอกเลิกสัญญา เนื่องจากไม่สามารถลงมติได้ว่าสมาคมจะยึดถือสัญญาฉบับใด เพราะพบว่าสัญญาที่ทำไว้ในสมัยของนายวรวีร์ มะกูดี มีสัญญา “แต่งตั้งผู้บริหารสิทธิประโยชน์ฟุตบอลลีกอาชีพ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย 2 ฉบับลงวันที่เดียวกัน ฉบับหนึ่งให้ผลตอบแทน 5 เปอร์เซ็นต์ แต่อีกฉบับหนึ่งให้ผลตอบแทน 50 เปอร์เซ็นต์ หลังจากสมาคมถูกฟ้องคดีดังกล่าว จึงได้รับสัญญาฉบับที่ 3 ลงวันที่ 1 กันยายน 2558 จากโจทก์ 
 
สัญญามีลักษณะนำสิทธิประโยชน์ของสมาคมไปเป็นทุนโดยรายได้ทั้งหมดที่เกิดจากการบริหารสิทธิประโยชน์หักด้วยค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้น หากมีกำไรจะแบ่งกันคนละครึ่ง หากขาดทุนสมาคมจะไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ เลย สุ่มเสี่ยงต่อการทำให้สมาคมเกิดความเสียหายถึงขั้นล้มละลายได้ นอกจากนี้ ในระหว่างการสืบพยานในคดีดังกล่าว สมาคมยังพบหลักฐานการโอนเงินระหว่าง บริษัท คู่สัญญากับอดีตนายกสมาคม
 
ขณะที่ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้รับหนังสือร้องเรียนจากนาย วรวีร์ มะกูดี แล้ว โดยเตรียมพิจราณาความถูกต้องในการจัดการเลือกตั้งอีกครั้ง
 
สำหรับการเลือกตั้งนายกฯ ถึงตอนนี้มี พล.ต.อ. สมยศ และ นายภิญโญ อดีตอุปฯ ในยุค นายวรวีร์ ได้ยื่นใบสมัครชิงตำแหน่งนายก ในวันที่ 12 ก.พ.