video_image

องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกขึ้นนั่งบัลลังก์ศาลเวลา 11.30 น. บรรยากาศ ณ ศาลรัฐธรรมนูญ มีประชาชนบางส่วนมาให้กำลังใจพรรคอนาคตใหม่ แต่โดยส่วนใหญ่อยู่ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ ขณะที่ทางศาลรัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถรับชมการอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคผ่านจอมอนิเตอร์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทางพรรคอนาคตใหม่แจ้งว่าผู้ถูกร้อง ทั้งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และบรรดาแกนนำพรรค จะไม่เดินทางมาฟังคำวินิจฉัยด้วยตัวเอง ส่งเพียงทนายความ ขณะเดียวกันมีตัวแทนองค์กรจากสหภาพยุโรป และสถานทูตอังกฤษเขาสังเกตการณ์การตัดสินคำวินิจฉัยวันนี้ด้วย

 

โดยคดีนี้ ผู้ร้องคือนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวหาว่า พรรคอนาคตใหม่ และบรรดากรรมการบริหารพรรค กระทำการฝ่าฝืนมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ และมาตรา 92 ของกฎหมายพรรคการเมือง โดยอ้างว่าพรรคอนาคตใหม่มีพฤติการณ์ล้มล้างและเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เนื่องจากในข้อบังคับของพรรคไม่เขียนสนับสนุนระบอบการปกครอง ประกอบกับสัญลักษณ์ 3 เหลี่ยมของพรรคคล้ายคลึง กับ ‘สมาคมอิลูมิเนติ’ ที่เป็นองค์กรอยู่เบื้องหลังการล้มล้างระบอบกษัตริย์ในทวีปยุโรปตลอดจนพฤติกรรมสวนบุคคลภายในพรรค จึงเห็นว่าพรรคอนาคตใหม่มีแนวคิดขบวนการ ‘ปฏิกษัตริย์นิยม’ ซึ่งมีโทษถึงขั้นยุบพรรค

 

คดีนี้ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้เรียกไต่สวนพยาน ทั้งที่เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรง ทำให้ทั้งพรรคอนาคตใหม่เองและฝ่ายต่าง ๆ มั่นใจว่าจะไม่มีถึงขั้นยุบพรรคแต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของศาล

 

สำหรับแนวทางวินิจฉัยคดีนี้ คือ ยุบพรรค หรือยกคำร้อง หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบจริงกรรมการบริหารพรรค จะถูกตัดสิทธิทางการเมืองทันที ซึ่งกรรมการบริหารพรรคที่เป็น ส.ส. ก็ต้องพ้นจากความเป็น ส.ส. ด้วย ส่วน ส.ส. ที่เหลือต้องย้ายไปพรรคใหม่ภายใน 60 วัน แต่หากศาลยกคำร้อง ก็จะทำให้ข้อกล่าวหานั้นตกไป

 

สำหรับพรรคอนาคตใหม่เตรียมประกาศท่าทีหลังทราบผลการตัดสินคดียุบพรรคของศาลรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะหากผล ทำให้แกนนำที่เป็น ส.ส. ซึ่งอยู่ในกรรมการบริหารพรรค ต้องพ้นสภาพไปด้วย บรรยากาศที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ ได้จัดพื้นที่ไว้รองรับผู้สนับสนุนที่เดินทางมาให้กำลังใจอย่างคึกคัก โดยมีการติดตั้งจอมอนิเตอร์ 4 จอ เพื่อเกาะติดการอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคของศาลรัฐธรรมนูญแบบนาทีต่อนาที

 

ส่วนความเคลื่อนไหวของแกนนำ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกุล เลขาธิการพรรค ได้นัดหมาย ส.ส. รวมตัวบนชั้น 8 เพื่อประชุมเป็นการภายใน และได้แจ้งสื่อมวลชนว่า ทันทีหลังผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ จะแถลงท่าทีของพรรคไม่ว่าผลจะออกมาในทางบวก หรือลบ แน่นอนประเด็นสำคัญต้องจับตาอนาคตตของพรรคอนาคตใหม่ หากผลออกมาเป็นลบ และถูกยุบพรรค

 

นอกจากจะส่งผลถึงกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ อาจจะเสี่ยงถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปด้วย ซึ่งเมื่อไปดูพบว่า จาก 15 คน มีถึง 10 คน ที่เป็นแกนนำ โดยเฉพาะนายปิยบุตร แสงกนกุล เลขาธิการพรรค และนางสาวพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคเพื่อไทย มีสถานะเป็นส.ส. ที่ต้องพ้นสภาพไปด้วย ขณะที่อีกด้านต้องจับตาส.ส. ที่เหลือ สามารถย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นได้ภายใน 60 วัน ซึ่งก่อนหน้านี้นายปิยบุตร ประกาศบนเวทีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าได้เตรียมพรรคสำรองไว้แล้วแต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด