video_image

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเปิดเผยว่า มีเหตุการณ์ ส.ส.กดบัตรแทนกันในสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 10 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วาระที่ 2 รายมาตรา โดยนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ขึ้นเครื่องบินเดินทางไปสนามบินหาดใหญ่เวลา 20.50 น. แต่ปรากฏว่าลงมติเห็นชอบ มาตรา 31 ในเวลา 20.55 น. และร่วมลงมติตลอดจนถึงมาตรา 39 และปิดประชุมในเวลา 01.08 น. และร่วมลงมติต่อเนื่องในวันที่ 11 มกราคม ตั้งแต่มาตรา 40 เวลา 11.10 น. ไปจนถึงลงมติวาระที่ 3 เห็นชอบร่างทั้งฉบับเวลา 17.32 น. และเห็นชอบกับข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการฯ เวลา 17.38 น. ทั้งที่มีหลักฐานปรากฏใน Facebook ว่าวันที่ 11 มกราคม นายฉลองลงพื้นที่เป็นประธานเปิดงานวันเด็กทั้งวัน ทั้งเทศบาลตำบลอ่างทอง อำเภอศรีนครินทร์ และองค์การบริหารส่วนตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง และขึ้นเครื่องจากสนามบินนครศรีธรรมราช มาสนามบินดอนเมืองอีกครั้งในวันที่ 13 มกราคม เวลา 11.55 น.

 

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะอ้างว่าเสียบบัตรคาไว้ แล้วมีคนไปกดแทน เนื่องจากไม่สามารถเก็บบัตรไว้ข้ามคืนได้ เพราะเจ้าหน้าที่จะนำบัตรออกจากเครื่องลงคะแนน เพื่อรีเซ็ตระบบใหม่และเตรียมใช้ในวันถัดไป เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงหมายความว่า มีเจตนาจงใจใช้บัตรแทนกัน นำบัตรของนายฉลองไปกดลงมติ ทั้งที่ไม่อยู่ในห้องประชุม แต่ไม่รู้ว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำ

 

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจทำให้การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ตั้งแต่มาตรา 31 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งกรณีนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในสมัยนายอดิศร ทองธิราช ส.ส.พรรคเพื่อไทย กดบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2 ล้านล้านบาท ปี 2557 โดยศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้การกระทำดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมายและถือว่ามติของสภาผู้แทนราษฎรเป็นโมฆะ มีผลทำให้กระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

ล่าสุดนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้วว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ โดยตนจะเรียกประชุมฝ่ายกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อกำหนดแนวทางการตรวจสอบ ว่าจะดำเนินการอย่างไรบ้าง ส่วนจะต้องตรวจสอบกล้องวงจรปิดในห้องประชุมด้วยหรือไม่นั้น กล่าวว่า กำลังรอรายงานจากเจ้าหน้าที่คาดว่าจะทราบเบื้องต้นในวันนี้