video_image
ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "จุฑามาส ฝอยทอง" โพสต์คลิปเหตุการณ์หนึ่ง ชณะครูผู้ชายคนหนึ่งใช้ไม้เรียวฟาดก้นของนักเรียนหญิงหลายคนอย่างหนัก และมีการต่อว่านักเรียนที่เอามือปิดก้นว่า "เอามือบังทำไม สารเลว" โดยเจ้าของโพสต์ระบุข้อความว่า "ครูสายโหด ทำเกินไปไหมคะ" ซึ่งมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเสียงแตกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งระบุว่าครูทำรุนแรงเกินไป และใช้คำพูดไม่เหมาะสม สมัยนี้ยังตีอีกเหรอ อีกฝ่ายก็เข้าใจครูว่าที่ทำลงไปต้องมีเหตุผล นักเรียนคงทำผิดจริงๆครูถึงตี
 
ด้าน นายโชค ปุยอ๊อด ผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว ใน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา ครูคนดังกล่าวเป็นครูสอนวิชาพละ วัย 59 ปี ได้ทำโทษนักเรียนหญิงชั้นมัธยมต้นกลุ่มหนึ่งที่ไม่ยอมทำความสะอาดตามเวรที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งก่อนที่จะตีได้บอกให้นักเรียนกลุ่มดังกล่าวทำความสะอาดแล้ว แต่กลับถูกนักเรียนเถียงกลับด้วยกิริยาวาจาที่ไม่สุภาพ จึงทำให้ครูเกิดอารมณ์ชั่ววูบ 
 
เบื้องต้นตนได้ตักเตือน และทำความเข้าใจกับครูคนดังกล่าวแล้ว ว่าให้เลิกใช้วิธีลงโทษแบบเดิม แต่ด้วยความที่เป็นครูรุ่นเก่า จึงอาจเคยชินกับการลงโทษแบบเดิมๆ จากนี้ก็จะให้เขาไปเคลียร์กับผู้ปกครองก่อน หากผู้ปกครองไม่ติดใจก็คงจบกันด้วยดี เพราะตัวครูก็หวังดีต่อนักเรียน อยากจะอบรมสั่งสอน ซึ่งตนก็จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แน่ชัดต่อไป
 
ด้านครูคนดังกล่าวเผย เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น กราบขอโทษผู้ปกครอง และขอโทษเด็ก ส่วนผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่โดนตี บอกว่า เมื่อเห็นคลิปก็รับไม่ได้ มองว่าครูไม่น่าใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา
 
ขณะที่นักเรียนชั้นม.ต้นรายหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ เผยว่า ที่ครูต้องทำโทษดังกล่าวเพราะเพื่อนไม่ยอมทำเวร มัวแต่นั่งแต่งหน้ากัน ปกติครูเป็นคนนิสัยดี ขี้เล่น มีบ้างที่ตีนักเรียน แต่ไม่บ่อย และทุกครั้งที่ตีล้วนมีเหตุผล ตนก็เคยถูกครูตี แต่ก็ยอมรับว่าทำผิดจริงจึงไม่โกรธครู กรณีนี้ตนมองว่าครูทำถูกแล้ว เพราะเพื่อนไม่ยอมทำเวรจริงๆ แต่ก็อยากให้ครูเปลี่ยนวิธีการลงโทษ จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ทั้งนี้ อยากให้สังคมเข้าใจ อย่าต่อว่าครู เพราะจริงๆแล้วครูไม่ได้เป็นคนโหดร้าย และครูไม่ได้อยากทำ ซึ่งตอนที่ครูตี ตนเห็นว่าครูมีน้ำตาคลอออกมา
 
ด้านชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกโรงเรียน ระบุว่า รู้จักกับครูคนดังกล่าวมานาน ชาวบ้านส่วนใหญ่ล้วนเคยเป็นศิษย์เก่าของครูปกติครูเป็นคนดี แต่อาจจะพูดตรงๆและเข้มงวดกับนักเรียนไปหน่อย จากคลิปไม่รู้สึกว่าครูทำรุนแรงเกินไป เพราะครูพยายามจะตีกระโปรงนักเรียน ไม่ได้ตีขาหรือแขน แต่เด็กเอามือมาบังเอง พวกตนรู้สึกเห็นใจครู แม้ว่าครูอาจจะเข้มงวดเกินไป และใช้การลงโทษแบบเก่าๆ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าเด็กทำผิดอะไร
 
นอกจากนี้ ศิษย์เก่าบางรายได้เผยว่า ครูคนดังกล่าวเป็นคนดี ชอบช่วยเหลือนักเรียน ยามที่นักเรียนคนไหนยากจนไม่มีเงินกินข้าว ครูก็ให้เงินเด็กไปซื้อข้าวกิน ยามที่นักเรียนอยากไปเข้าค่ายต่างจังหวัด ครูก็ทำเรื่องขอให้
 
นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ระบุว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบว่าเป็นเรื่องจริง ถือว่าครูคนดังกล่าวทำผิดวินัย และไม่ปฏิบัติตามนโยบาย เพราะเป็นการลงโทษที่เกินกว่าเหตุ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน (สพฐ) ย้ำมาตลอดไม่ให้เกิดเหตุการณ์ัดงกล่าวขึ้น หากเกิดขึ้นผู้บังคับบัญชา ทั้งผู้อำนวยการโรงเรียน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้นสังกัดต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและย้ายครูคนดัวกล่าวมาประจำยังเขตพื้นที่ เพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปอย่างรอบคอบ
 
อย่างไรก็ตาม กระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งยกเลิกการลงโทษเด็กนักเรียนด้วยการเฆี่ยนตีมา 10 ปีแล้ว ซึ่งระเบียบของกระทรวงว่าด้วยการลงโทษนักเรียน พ.ศ.2548 กำหนดให้การลงโทษนักเรียนทำได้ 4 สถานเท่านั้น คือ ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บนตัดคะแนนความประพฤติ และทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม