video_image

ลพบุรี-จากเหตุการณ์สะเทือนใจ เมื่อมีหญิงคนหนึ่งนำเด็กหญิงอายุ 2 ขวบมาทิ้งไว้หน้าประตูสำนักงานสังคมสงเคราะห์บ้านเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรี โดยมากดออดสำนักงาน พอพนักงานเปิดประตูออกมา ก็พบเด็กหิ้วถุงและจดหมายเดินเข้าไปในสำนักงาน ส่วนหญิงคนดังกล่าวก็ขับจักรยานยนต์หนีไป พร้อมทิ้งจดหมายระบุว่า จำเป็นต้องทำเพราะฐานะยากจน และสามีใหม่ปฏิเสธรับเลี้ยงเด็ก

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่บ้านพักบ้านเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า พ่อแท้ๆ ของเด็กได้มาแสดงตัว ระบุว่าได้แยกทางกับแม่ ตั้งแต่น้องอายุได้ 3 เดือน ตอนนี้ตนเองก็มีครอบครัวใหม่แล้ว ไม่พร้อมที่จะรับลูกไปดูแลเช่นกัน จึงเซ็นยินยอมให้น้องอยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ลพบุรี

 

ส่วนแม่ของเด็กนั้นเป็นคนที่ทางบ้านพักเด็กฯ เคยดูแลและให้ความช่วยเหลือมาก่อน เนื่องจากติดยาเสพติด จึงคิดว่าเลือกที่จะนำลูกมาปล่อยทิ้งที่นี่หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ลพบุรี บอกด้วยว่า ตามหลักแล้วทั้งพ่อและแม่ต้องเซ็นยิมยอมทั้ง 2 ฝ่าย และเจ้าหน้าที่จะต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ลงพื้นที่ไปดูบ้าน ว่ามีฐานะอย่างไร หรือมีญาติคนอื่นที่สามารถดูแลเด็กได้หรือไม่ ซึ่งหากสุดท้ายแล้วทางครอบครัวไม่พร้อมในการเลี้ยงดู ทางบ้านพักเด็กฯ ก็จะดูแลต่อไป

 

ขณะเดียวกันต้องสืบหาข้อเท็จจริงถึงร่องรอยบาดแผลตามตัวเด็กว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นการทำลายโดยบุคคลก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดี ส่วนที่มองว่าแม่ทิ้งลูกจะผิดกฎหมายหรือไม่นั้น ตามข้อเท็จจริงยังไม่สามารถฟันธงได้ 100% เนื่องจากกรณีที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นการทิ้งตามที่สาธารณะ แต่แม่เป็นผู้นำมาโดยกดออดประตูบ้านพักเด็กฯ และส่งเด็กให้เจ้าหน้าที่ก่อนที่จะเร่งรีบออกไปโดยไม่บอกกล่าว

 

พร้อมกันนี้มีรายงานว่า นางปอง (นามสมมติ) อายุ 47 ปี ชาว จ.สุพรรณบุรี เผยว่าเคยรู้จักกับแม่เด็กเมื่อครั้งพาลูกสาวไปรักษาโรงพยาบาล ด้วยอาการบาดเจ็บที่ศีรษะแตกเป้าตาเขียวช้ำ บอกว่าเด็กหกล้ม และศอกพ่อเด็กไปโดนเบ้าตา ตนก็ไม่เอะใจอะไร และได้ให้เบอร์โทรติดต่อกันไว้ บอกว่ามีอะไรให้ช่วยเหลือก็บอกมา

 

จนกระทั่งแม่เด็กเล่าว่าไม่อยากเลี้ยงเด็กคนนี้แล้ว จะมอบให้นักสังคมสงเคราะห์บ้านพักเด็กที่จังหวัดสุพรรณบุรี แต่ทางแม่เด็กอ้างว่าทางบ้านพักเด็กบอกให้รอไปก่อน พอวันรุ่งขึ้นแม่เด็กก็เก็บเสื้อผ้าของน้องออมสินมาเต็มกระเป๋าไว้ที่โรงพยาบาล ตนจึงออกไปซื้อเสื้อผ้ามาให้เด็กใหม่ ก่อนที่ตนจะกลับบ้าน

 

กระทั่งได้มาเห็นข่าวทางทีวีว่ามีแม่นำเด็กมาทิ้งหน้าตาเหมือนเด็กคนดังกล่าว ต่อมาได้สังเกตเห็นเสื้อสีชมพูที่เด็กถืออยู่ จึงจำได้ว่าเป็นเสื้อผ้าที่ตนเป็นคนซื้อให้ ตนถึงกลับปล่อยโฮออกมา ไม่คิดว่าแม่เด็กจะทำแบบนี้

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงให้นางสมปอง ลองโทรหาแม่ของเด็กอีกครั้ง บอกว่าจะไปหา แม่เด็กก็บอกว่าไม่ต้องไป ถ้าไปมันไม่จบ พร้อมบอกว่าพ่อเด็กไปหาแล้ว และเซ็นยกเด็กให้ไปแล้ว แม่เด็กจึงไม่ขอไปพบลูกอีก ถ้าไปก็มีคดี ผิดกฎหมายอยู่ดี เหมือนไปให้ถูกจับ ถ้ามีการออกหมายจับก็จะเข้ามอบตัวก็แค่นั้น แต่ขอเวลาอีกสัก 2-3 วัน ตอนนี้พักอาศัยอยู่อยุธยากับเพื่อน จากนั้นแม่เด็กวางสายไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/N9bouidZt9k