video_image
ทางการฟิลิปปินส์สั่งประชาชนในพื้นที่ใกล้กรุงมะนิลาทั้งหมดอพยพ หลังภูเขาไฟตาอัล (Taal) ทางตอนกลางของประเทศปะทุ ล่าสุดภูเขาไฟเคลื่อนไหวรุนแรงขึ้น และ พ่นลาวาออกจากปล่องภูเขาไฟแล้ว
 
 
สถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหวแห่งชาติฟิลิปปินส์ เผยแพร่ภาพนิ่งของภูเขาไฟตาอัล (Taal) ซึ่งอยู่กลางทะเลสาบตาอัล บนเกาะลูซอน ทางตอนกลางของฟิลิปปินส์ ขณะกำลังพ่นลาวาออกจากปากปล่อง เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นฟิลิปปินส์ที่เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง 
 
 
แม้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ทางการฟิลิปปินส์ก็ได้สั่งการให้ประชาชประมาณ 500,000 คน ในพื้นที่ใกล้กรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ หรือ 14 ตารางกิโลเมตรรอบภูเขาไฟ ให้อพยพออกจากพื้นที่แล้วทั้งหมด 
 
 
จากการที่ภูเขาไฟตาอัลอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางตอนใต้ประมาณ 60 กิโลเมตร สื่อออนไลน์เฟซบุ๊ก ของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมะนิลา รายงานว่า ยังคงมีลาวาปะทุ พร้อมแรงสั่นสะเทือนขณะแมกมาเคลื่อนไหวแทรกตัวขึ้นมาบนชั้นหินเป็นระยะ นอกจากสั่งการให้ประชาชนเกือบครึ่งล้านคนอพยพทันทีแล้ว ยังมีคำสั่งให้โรงเรียนงดการเรียนการสอนไปจนถึงพรุ่งนี้ 
 
 
ส่วนท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อาคิโน่ เพิ่งเปิดทำการได้บางส่วน เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา หลังต้องปิดทำการรวมถึงยกเลิกเที่ยวบินทั้งในและระหว่างประเทศกว่า 240 เที่ยวบิน หลังเปิดการบินทำให้การจราจรหนาแน่น ท่าอากาศยานแห่งชาติมะนิลา กำลังจัดสรรเวลาทำการบินให้สายการบินต่างๆรวมทั้งการบินไทยด้วย หากการบินไทยได้รับอนุญาตให้ทำการบินจะแจ้งผู้โดยสารอีกครั้ง
 
 
ล่าสุด เที่ยวบิน ทีจี 625 เส้นทางมะลิลา-กรุงเทพฯ ของวันที่ 12 มกราคม เพิ่งออกเดินทางจากกรุงมะนิลาวันนี้ และเพิ่งถึงกรุงเทพฯเมื่อ 18 นาฬิกา
 
 
การประกาศเตือนภัยภูเขาไฟตาอัลที่ยกระดับขึ้นมาเป็นระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ ซึ่งหมายถึงภูเขาไฟมีแนวโน้มที่จะระเบิดได้ในอีกไม่กี่วัน หรืออีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ในระดับที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน หลังพ่นเถ้าถ่านขึ้นไปบนอากาศสูงสุดถึง 14 กิโลเมตรจนปกคลุมเป็นวงกว้าง กระทบต่อทัศนวิสัยรวมถึงเส้นทางสัญจรและการอพยพ ทำให้มีชาวฟิลิปปินส์บางส่วนไม่ยอมอพยพออกจากพื้่นที่เสี่ยงตามที่ทางการประกาศ
 
 
ส่วนการเฝ้าระวังคลื่นยักษ์สึนามิจากแรงสั่นสะเทือนหากภูเขาไฟระเบิด //สถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหวแห่งชาติฟิลิปปินส์ บอกว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 760,000 คน ใน 10 เมือง โดยรอบภูเขาไฟตาอัล ซึ่งมีข้อกังวลต่อสุขภาพจากเถ้าถ่านภูเขาไฟและกำมะถันที่จะกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเมื่อรวมตัวกับไอน้ำที่ออกมาจากปากปล่อง ซึ่งก็มีคำแนะนำให้ประชาชนใส่หน้ากากกรองฝุ่น N95 หรือใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกขณะอยู่กลางแจ้งแล้ว