video_image

ความคืบหน้าคดีโจรบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ในห้างโรบินสัน ลพบุรี ล่าสุดพลตำรวจตรีต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชการตำรวจสอบสวนกลาง ที่กำลังมีภารกิจฝึกอยู่ที่ประเทศอิสราเอล เปิดเผยว่า จากคลิปพฤติการณ์ของคนร้าย มีการประสงค์ต่อทรัพย์ เพราะใช้อาวุธปืนเพื่อเข้ามาชิงทอง แต่ลักษณะการก่อเหตุ จะต้องเป็นบุคคลที่ได้รับการฝึกใช้อาวุธมาอย่างดี มีความเชี่ยวชาญ เพราะเข้ามากราดยิงเป้าเคลื่อนที่ระดับสายตาที่เป็นภัยต่อตัวผู้ก่อเหตุ

 

ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ น่าจะเป็นปืนสั้น รุ่น HK USP ส่วนท่อเก็บเสียงนั้น น่าจะเป็นของแท้ ที่มีใช้ในหน่วยงานราชการ ไม่ใช่เป็นการประดิษฐ์ขึ้นมา ขณะที่พฤติกรรมของคนร้าย ยังไม่เข้าข่ายก่อการร้าย แต่เป็นการก่ออาชญากรรมที่ประสงค์ต่อทรัพย์ หรือ อาจจะเป็นพวก Active Shooter คืออาการของคนโรคจิตที่เข้ามาแล้วกราดยิงทุกคนที่พบเห็น แต่การจะวิเคราะห์ลักษณะพฤติกรรมของคนร้ายได้ ต้องจับกุมตัวมาสอบสวนเพื่อประเมินสภาพจิตให้ได้ก่อน

 

พลตำรวจตรีต่อศักดิ์ ได้สั่งการผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 หรือหน่วยคอมมาโดกว่า 20 นาย ลงพื้นที่ร่วมหาเบาะแสล่าตัวคนร้ายด้วย โดยให้ประสานงานกับตำรวจท้องที่

 

ด้านพลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ยังไม่ระบุว่าเป็นกลุ่มคนมีสีหรือไม่ แต่คนร้ายมีลักษณะพิเศษ คือ เดินกระเผลกคล้ายคนขาเสีย ลักษณะเป็นผู้เชี่ยวชาญในการใช้อาวุธ พฤติการณ์อาจจะเป็นการเลียนแบบเกม หรือเป็นคนทั่วไปที่ชอบการยิงปืนก็ได้ ขณะเดียวกัน ฝากถึงร้านทอง หากพบบุคคลใดนำทองที่สลักคำว่า aurora กับคำว่า อนันต์ 96.5%K ให้แจ้งเบาะแสมาที่ตำรวจทันที ที่สายด่วน 191 หรือโทร 1599 และโทร.1644 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขณะที่พลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่จะนำไปสู่การพิสูจน์ตัวบุคลล แต่ยังต้องหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ส่วนเรื่องท่อเก็บเสียงของอาวุธปืนที่คนร้ายใช้นั้น เป็นสิ่งที่มีใช้เฉพาะทางราชการ ในการปฏิบัติการพิเศษเท่านั้น แต่ปืนที่คนร้ายใช้ ไม่มีในหน่วยงานของราชการและมีราคาแพง เจ้าหน้าที่จะขยายผลจากอาวุธปืน พร้อมไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตั้งแต่ตอนคนร้ายมาและออกไป พร้อมตรวจสอบเรื่องรถจักรยานยนต์ที่ใช้หลบหนีด้วย

 

ด้านเพจเฟซบุ๊กกองปราบปราม โพสต์ขอความร่วมมือประชาชน ช่วยแจ้งเบาะแสคนร้าย โดยรูปพรรณสัณฐานคนร้าย เป็นชาย รูปร่างสมส่วน สูงประมาณ 165-170 เซนติเมตร ใช้รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ สีแดง ขี่ออกจากห้างโรบินสัน เวลาประมาณ 20.47 น.วันที่ 9 มกราคม 2563  คาดว่าจะใช้เส้นทางหลบหนี หนองโดน สระบุรี ท่าวุ้งลพบุรี ท่าเรืออยุธยา โดยประชาชนที่ทราบเบาะแส หรือมีข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นข้อความ ภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหว ให้ส่งมาที่เพจเฟซบุ๊กกองปราบปราม / ทวิตเตอร์@CSDThailand / อินสตาแกรม csdpolice / อีเมล์ contact@csd.go.th หรือโทร 1195

 

โดยขณะนี้ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ได้ลงพื้นที่ช่วยหาเบาะแสไล่ล่าคนร้าย ร่วมกับตำรวจในพื้นที่แล้ว โดยขณะนี้ค่าหัวหรือรางวัลนำจับ สำหรับผู้ที่สามารถแจ้งเบาะแสนำไปสู่การจับกุมคนร้าย พุ่งไปกว่า 5 แสนบาทแล้ว ซึ่งมาจากทั้งหน่วยงานรัฐ เอกชน และประชาชนที่ร่วมกันลงขันล่าโจรเหี้ยมรายนี้

 

นอกจากนี้มีรายงานว่า ตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดลพบุรี ลงพื้นที่ไปที่จังหวัดสิงห์บุรี ควบคุมตัวอดีตนักมวยที่มีรูปพรรณสัณฐานคล้ายคนร้ายรายนี้ แต่เมื่อนำตัวมาสอบปากคำอย่างละเอียด พบว่า ไม่ใช่คนร้ายที่ก่อเหตุ และช่วงที่เกิดเหตุมีกล้องวงจรปิดยืนยันว่านักมวยรายดังกล่าวอยู่ในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี จึงปล่อยตัวไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/i_qM3ZeEs4k