video_image
ที่ จ.พิจิตร แม่น้ำยมในพื้นที่ตอนกลางแห้งขอดจนเห็นผืนทรายมีสภาพใกล้เคียงทะเลทรายส่งผลกระทบระบบนิเวศน์ น้ำต้นทุนในการทำการเกษตรไม่เพียงพอ
 
ภาพมุมสูงจากอากาศยานไร้คนขับสะท้อนให้เห็น ภาพของแม่น้ำยม ที่บริเวณบ้านวังเทโพ ตำวังจิก อำโพธิ์ประทับช้าง จังพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนกลางของแม่น้ำยมในพื้นที่ จังหวัดพิจิตร ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก แห้งจนเห็นผืนทรายในท้องแม่น้ำยม ภาพของแม่น้ำยมเมื่อมองบนพื้นราบคล้ายใกล้เคียงกับทะเลทรายเนื่องจากมองเห็นท้องแม่น้ำที่เป็นผืนทรายเป็นทางยาวตลอดทั้งลำน้ำ โดยเฉพาะในช่วงกลาง ผืนทรายจะร้อนจัดคล้ายกับทะเลทราย ส่งผลกระทบระบบนิเวศน์ในพื้นที่แม่น้ำโดยเฉพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และส่งผลกระทบกับเกษตรกรโดยเฉพาะชาวนาที่ไม่มีน้ำต้นทุนในการทำการเกษตร
 
สำหรับแม่น้ำยมไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของ จังหวัดพิจิตร ได้แก่ อำเภอสามง่าม อำเภอโพธิ์ประทับช้าง อำเภอบึงนาราง และ อำเภอโพทะเล ความยาว 127 กม. และจากสถานการณ์แม่น้ำยมที่ลดระดับและแห้งขอด ส่งผลกระทบระบบนิเวศน์และเกษตรกร เนื่องจากไม่มีน้ำต้นทุนในการทำการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวที่ยังมีการลงมือเพาะปลูกตลอดทั้งสองฝั่งแม่น้ำยม รวมไปถึงน้ำในการอุปโภค และระบบนิเวศสัตว์น้ำที่จะขาดที่อยู่อาศัยจากน้ำที่แห้งขอด
 
ขณะที่ ชาวสุโขทัยปูเสื่อปิ๊คนิคหาดทรายก้นแม่น้ำยมชมลำธาร ชลประทานชี้สิ้นเดือนแห้งเกลี้ยง ผู้ว่าฯบูรณาการสู้แล้ง
 
โดยผู้สื่อข่าวรายงานสถาณการณ์ภัยแล้งจากจ.สุโขทัยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำยมทางตอนเหนือของจังหวัด ตั้งแต่ ต.หนองอ้อ ต.หาดเสี้ยวต.ป่างิ้วต.แม่สำและต.แม่สิน ของอ.ศรีสัชนาลัย ใกล้จะแห้งหมดแม่น้ำแล้ว เหลือแต่เพียงเป็นลำธารเล็กๆไหลผ่าน นอกนั้นมีแต่พื้นทรายและกรวดก้นแม่น้ำ สามารถเดินข้ามไปมาได้ โดยเฉพาะใต้สะพานมิตรภาพป่างิ้ว-ท่าด่าน ต.ป่างิ้ว ชาวบ้านบางส่วนพาครอบครัวมาปูเสื่อพักผ่อนหย่อนใจ ซื้ออาหารมานั่งรับประทาน เปิดเพลงฟัง เวลาแดดร่มลมตก บ้างก็หาจับปลาตัวเล็กๆที่ยังพอมีอยู่เล็กน้อย
 
ทางด้าน จ.ฉะเชิงเทรา เกิดสภาวะแห้งแล้งทำให้น้ำในคลองประเวศบุรีรมย์ขาดคลองจนทำให้ตลิ่งถนนและคันดินบ่อกุ้งสไลด์ลงคลองลึกกว่า7 เมตร ระยะทาง 100 เมตรกุ้งหลุดลงคลองเสียหาย
 
ซึ่งหลังคิดสไลด์ลงคลองพร้อมถนนและคันดินบ่อกุ้ง รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้และพบรอยร้าวบนถนนและคันดินบ่อกุ้งบริเวณใกล้เคียงเป็นทางยาว โดยได้ประสานกองช่างและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาสำรวจความเสียหาย พร้อมแนะนำให้เจ้าของบ่อกุ้งบริเวณริมคลองในพื้นที่สูบน้ำออกจากบ่อเพื่อลดระดับน้ำป้องกันดินสไลด์พังเพิ่ม 
 
ด้านนายปิยะพงษ์ ปลัดอำเภอบ้านโพธิ์ ได้ประสานกรมประมง เข้าให้การช่วยเหลือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ่อกุ้ง และเตรียมจะประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เนื่องจากตอนนี้น้ำในคลองใกล้แห้งจนขาดคลองแล้ว พร้อมจะประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและหาทางป้องกัน 
 
ตอนนี้รีบส่งเรื่องเข้าไปยังกรมชลประทาน พร้อมเร่งหาทางแก้ไขแต่น้ำในแม่น้ำบางปะกงตอนนี้มีน้ำทะเลหนุนสูงไม่สามารถที่จะปล่อยน้ำเข้าสู่คลองประเวศบุรีรมย์ได้ แล้วจะเตรียมแผนป้องกันรับมือกับการสไลด์ของตลิ่งในพื้นที่ใกล้กับคลอง โดยชาวบ้านที่เลี้ยงปลาเลี้ยงกุ้งตอนนี้มีความเสี่ยงหมดเนื่องจากน้ำในคลองไม่มีจึงทำให้ตลิ่งสามารถพังลงคลองได้ตลอดเวลา