video_image
กรณี จ.อ.เบรุต ปากบารา อายุ 29 ปี ทหารหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ(หน่วยซิล) ป่วยด้วยภาวะ ติดเชื้อในกระแสเลือดและเสียชีวิตที่บ้านเกิด ซึ่งการติดเชื้อดังกล่าวเริ่มจากปฏิบัติภารกิจค้นหาช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยเข้า-ออกโรงพยาบาลอยู่ตลอดมานับปี จนกระทั่งอาการทรุดหนักและเสียชีวิตที่บ้านเกิดขณะรักษาตัวที่รพ.ละงู หลังญาติทำพิธีทางศาสนาและฝังศพที่กุโบร์บ้านตะโล๊ะใสในช่วงเย็นของวันที่27 ธ.ค. 62
 
ซึ่งญาติได้นำร่างมาทำพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความเศร้าโศกของญาติพี่น้อง โดยเฉพาะนางปานี และนายอารอปัน ปากบารา แม่และพ่อของน้องเบรุต อยู่ในสภาพทีเสียใจกับการจากไปของลูกชายเพียงคนเดียว
 
นางปานีกล่าวว่า สาเหตุของการเสียชีวิตของ เบรุต นั้นทางรพ.ที่กรุงเทพบอกว่าเกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเบรุตเคยไปช่วยเหลือ13 หมูป่าที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นมนุษย์กบของหน่วยซิล หลังเสร็จภารกิจก็ป่วยมาตลอดเข้า-ออก รพ.บ่อยครั้งจนกระทั่งเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาก็กลับมารักษาตัวที่บ้านและเสียชีวิต
 
โดยในช่วงค่ำวันเดียวกัน นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สตูล พร้อมด้วย นายธานี หะยีมะสาและ นายอำเภอละงู นายวินัย นุ้ยไฉน กำนันต.ปากน้ำ ได้เดินทางมาเยี่ยมครอบครัวของจ.อ.เบรุต โดยมีญาติของ จ.อ.เบรุต  คอยตอนรับ โดยผวจ.สตูลกล่าวว่านายกรัฐมนตรีได้แสดงความเป็นห่วงโดยส่งความห่วงใยมายังครอบครัวผู้เสียชีวิตและมอบเงินทำบุญให้จำนวนหนึ่ง 
 
ขณะที่นายอิศรา พัทลุง อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนรักของจ.อ.เบรุต กล่าวว่าตนกับเบรุตเป็นเพื่อนสนิทกันมากที่เรียนมาด้วยกัน เบรุตเป็นคนที่เรียนเก่งมาก เมื่อเขาได้เป็นทหารหน่วยซิลจบหลักสูตรการฝึกติดปีกกลับมาบ้านก็จะมาโชว์ให้ตนดู เขามีความภูมิใจในการเป็นทหาร และเป็นแบบอย่างให้รุ่นน้องอีกหลายคนที่มีเบรุตเป็นไอดอล ตอนที่ติดภาระกิจช่วยเหลือ 13 หมูป่า เบรุตก็จะโทรเล่าให้ฟังว่าทำงานอยู่ทีมเดียวกับจ่าแซม  ตนรู้สึกภูมิใจที่มีเพื่อนที่เข้มแข็งสามารถต่อสู้กับโรคภัยมาได้ถึงขนาดนี้ และเสียใจกับการจากไปของเพื่อนเพราะเป็นลูกชายคนเดียวที่พ่อแม่ฝากความหวังว่าจะให้ดูแลยามแก่เฒ่า 
 
ทางด้าน พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ สายงานกิจการพลเรือน ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เผยว่ากองทัพเรือขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของ จ่าเอกเบรุต ในการนี้ กองทัพเรือ ได้พิจารณา สิทธิกำลังพลของ จ่าเอก เบรุต โดยจะได้รับ การปูนบำเหน็จ 7 ขั้นเลื่อนชั้นยศ 5 ชั้นเป็น เรือโท
 
และขอพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย เงินช่วยเหลือจากกองทุนน้ำใจไทยเพื่อผู้เสียสละในจังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ เงินช่วยเหลือพิเศษ 3 เท่าของเงินเดือนเงินบำเหน็จตกทอดเงินปูนบำเหน็จพิเศษ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 464,980 บาท
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/-SskM3S9_Dk