video_image
สมเด็จพระสังฆราชฯ ประทานพรปีใหม่ 2563
 
สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพรปีใหม่ พุทธศักราช เนื่องในอภิลักขิตสมัยขึ้นปีใหม่ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานพระรูป พร้อมลายพระหัตถ์เชิญพุทธศาสนสุภาษิต ว่า "โมกฺโข กลฺยาณิยา สาธุ เปล่งวาจางาม ยังประโยชน์ให้สำเร็จ" เป็นคติธรรม ประทานพรสำหรับความสุขปีใหม่ พุทธศักราช 2563 เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พุทธศาสนิกชน
 
 
ล่ามือแฮกวงจรปิดเรือนจำหลังสวน กระทบสิทธิผู้ต้องขัง 
 
"สมศักดิ์" เดือดสั่ง เอาผิดมือแฮ็กกล้องเรือนจำชี้ กระทบสิทธิผู้ต้องขัง ผิด พรบ.ไซเบอร์ พร้อมให้ทุกหน่วยงานตรวจเช็กอัพเดทระบบคอมป้องกัน
 
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแถลงกรณีมิจฉาชีพแฮ็กโจรกรรมข้อมูลภาพกล้องวงจรปิดเรือนจำหลังสวน จังหวัดชุมพร และมีการเผยแพร่ใน ยูทูป ชื่อบิ๊กบราเธอร์ ว่าขณะนีได้สั่งการให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วเพื่อเอาผิดตามพระราชบัญญัติสิทธิส่วนบุคคล และ พระราชบัญญัติมั่นคงไซเบอร์ พร้อมสั่งการให้ กองคดีเทคโนโลยี สื่อสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ไปดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยว่าเป็นการกระทำของใคร
 
เนื่องจากปัญหาระบาดมาอย่างต่อเนื่องทั้งการแฮ็กข้อมูลหน่วยงานราชการอื่นตลอดจนธนาคาร จึงได้สั่งการให้หน่วยงานตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ หรือระบบกล้องวงจรปิด อย่างเข้มงวดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้งและให้ค้นหาช่องโหว่ว่ามีอะไรบ้างที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขรวมถึงอัพเดทระบบซอฟต์แวร์ อย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลทั้งนี้จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเรือนจำหลังสวนจังหวัดชุมพรนั้นพบว่าระบบกล้องวงจรปิดดังกล่าวใช้มาแล้วกว่า 10 ปีมีความล้าสมัยและไม่มีการตั้งรหัสผ่าน ซึ่งอาจเกิดจากความไม่เคร่งครัดในการใช้เครื่องมือของหน่วยงาน
 
แต่ทั้งนี้พบว่าการโจรกรรมข้อมูลแบบนี้ มีเหิดขึ้นใน สหรัฐอเมริกา และรัสเซีย ด้วย ทั้งที่มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่าประเทศไทยดดังนั้นจำเป็นต้องตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับบริษัทที่ผลิตเทคโนโลยี หรือทำธุรกิจเหล่านี้หรือไม่
 
อย่างไรก็ตามภาพจากกล้องวงจรปิดที่ถูกแฮ็กออกไปนั้นไม่ได้มีความสำคัญเป็นพิเศษเพียงแต่อาจจะกระทบในเรื่องของสิทธิมนุษยชนของผู้ต้องขังหากมีการเผยแพร่ออกไปเพราะเรือนจำในประเทศไทยมีความจำกัดในเรื่องที่พักเรือนนอนอยู่ระหว่างกำลังปรับปรุงแก้ไข
 
 
'เคนพอร์ช' ได้ประกันตัววงเงิน 1 แสนบาท เจ้าตัวสารภาพวันเกิดเหตุดื่มเหล้า-เสพเคตามีน
 
ศาลให้ประกัน "เคนพอร์ช" อดีตนักกีฬาฟันดาบทีมชาติไทย ขับรถแหกด่านตำรวจ สน.ทองหล่อ หลังยังตรวจพบสารเสพติดในร่างกาย 
 
 
ตำรวจนครบาลทองหล่อ ควบคุมตัวนายสรรเสริญ เงินรุ่งเรืองโรจน์ หรือ "เคนพอร์ช" อดีตนักกีฬาฟันดาบทีมชาติไทย และนายแบบชื่อดัง ไปยื่นคำร้องขอฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-30 ธันวาคม ที่ศาลแขวงพระนครใต้ ใน 3 ข้อหา คือ ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน  ทำให้เสียทรัพย์ และมีพบสารเสพติดประเภทที่2 (ยาเค) หลังขับรถแหกด่านตำรวจที่ปากซอยสุขุมวิท 58 เมื่อช่วงตี 4 กว่าของวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้รถไปชนเสาไฟฟ้าเสียหาย เนื่องจากยังสอบปากคำพยานไม่ครบ
 
 
วันนี้ นายสรรเสริญ สวมเสื้อยืดสีดำ นุ่งกางเกงขายาวสีดำ ใส่หมวกแก๊ปและหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าตลอดเวลา โดยช่วงที่เดินเข้ามาในศาล พยายามหลบสื่อที่มารอทำข่าว และปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ 
 
 
ทั้งนี้ ในสำนวนระบุว่า นายสรรเสริญ รับสารภาพว่าที่ต่อสู้ขัดขวางเพราะดื่มสุราและเสพเคตามีน ไปเมื่อ 3-4 วันก่อน ล่าสุด ศาลแขวงพระนครใต้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 1 แสนบาท
 
 
กรมป่าไม้แจงปมที่ดิน 'ปารีณา' 
 
นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน กรณีการรุกพื้นที่ป่าสงวนที่จังหวัดราชบุรี ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรีพรรคพลังประชารัฐ
 
โดยทางกรมป่าไม้ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงในการตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชีจังหวัดราชบุรี หลังจากนั้นได้ดำเนินการประมวลเรื่องทั้งหมดแล้วซึ่งพบว่าเขตป่าสงวนมีทั้งหมด 41 ไร่ พื้นที่ตามพรบ.ป่าไม้ 4 ไร่เศษ รวมเป็น 46 ไร่ แล้วจึงนเรื่องำเข้าแจ้งความต่อสถานีตำรวจในพื้นที่ในวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่าน
 
 
หอการค้าไทย ร้องประธานชวน เสนอร่างกฎหมายแก้ปัญหาอากาศพิษ
นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติการบริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด เนื่องจากปัญหาอากาศในปัจจุบันมีฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการท่องเที่ยว รวมทั้งส่งผลเสียต่อสุขภาพของประชาชน แต่กฎหมายปัจจุบันกลับยังไม่มีความชัดเจนในการแก้ไขปัญหาให้มีประสิทธิภาพมีเพียงแต่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อบรรเทาสถานการณ์เท่านั้น
 
 
โดยนายกลินท์ กล่าวว่า หอการค้าไทยได้มีการหารือถึงปัญหาดังกล่าวเพราะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีการประชุมกรรมการร่วมภาคเอกชน เพื่อเข้าชื่อประชาชนกว่า 10,000 ราย เสนอร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ โดยมีสารสำคัญให้ตั้งคณะกรรมการอากาศสะอาด ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการขึ้นมาเป็นองค์กรกำหนดนโยบาย และกลไกความรับผิดชอบในระดับพื้นที่ รวมทั้งติดตามสถานการณ์ทางอากาศ และกำหนดมาตรการลงโทษแก่ผู้กระทำความผิด
 
 
ด้าน นายชวน กล่าวว่า จะเสนอเรื่องนี้ให้สภาผู้แทนราษฎรไปพิจารณา แต่เห็นว่าเพื่อความรวดเร็วควรหารือกับรัฐบาลโดยตรง โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในฐานะผู้มีอำนาจดูแลหน่วยงานฝ่ายปกครอง รวมถึงรัฐมนตรีที่ควบคุมหน่วยงานด้านมลพิษ เพื่อให้รัฐบาลผลักดันเสนอหลักการให้เสนอเป็นกฎหมายเข้าสู่สภา จะทำให้กระบวนการออกกฎหมายฉบับนี้ เป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 
 
ทั้งนี้ ยืนยันว่าสภาผู้แทนราษฎรให้ความสำคัญกับปัญหา คุณภาพอากาศเป็นอย่างมาก และยังเห็นว่ามีปัญหาเรื่องความซับซ้อนในการทำหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน ดังนั้นจึงเห็นด้วยให้มีการบูรณาการการในการแก้ไขปัญหานี้
 
 
ประกาศ 5 เส้นทางห้ามรถสิบล้อวิ่งช่วงปีใหม่
 
หลายหน่วยงานร่วมรณรงค์ลดอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ ที่ปีนี้มีปริมาณรถออกต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นกว่าทุกปี ทำให้กรมทางหลวงประกาศห้ามรถ10ล้อขึ้นไปวิ่งบน 5 เส้นทางหลักตลอด 7 วันอันตรายปีใหม่
 
 
ข้อมูลจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เกือบทุกภาคทั่วประเทศปีใหม่นี้ จะมีปริมาณรถวิ่งเข้าและออกกรุงเทพมหานครมากกว่าทุกปีถึง ร้อยละ 4 อยู่ที่ 8.3 ล้านคันกระจายทั่วทุกภาค 
 
ซึ่งรถมากยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ โดย 5 เส้นทาง ที่กรมทางหลวงประกาศห้ามรถ 10 ล้อขึ้นไป เดินรถช่วงปีใหม่ ตั้งแต่ 27 ธค. - 3 มค.63 ได้แก่ ถนนมิตรภาพ (สระบุรี ถึงนราราชสีมา) ทับกวาง - คลองไผ่ ถนนกบินทร์บุรี-ปักธงชัย (ปราจีนบุรี-นครราชสีมา ) อรัญประเทศ-นางรอง ทัพราช (สระแก้ว) ถนนพหลโยธิน (นครสวรรค์) กม.332-347 และรังสิโยทัย (นครสวรรค์)
 
 
ฟิลิปปินส์เผชิญพายุไต้ฝุ่นพันฝนช่วงเทศกาลคริสต์มาส
 
หลายพื้นที่ทางตอนกลางของฟิลิปปินส์ ต้องเผชิญฝนตกหนักและลมกระโชกแรง จากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่นพันฝน (Phanphone) หรือพายุไต้ฝุ่นเออร์ซูล่า (Ursula) ตามชื่อเรียกในฟิลิปปินส์พัดถล่ม ด้วยความเร็วลม 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จนประชาชนนับล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัยและไม่มีไฟฟ้าใช้ 
 
 
ขณะที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยที่ทางการฟิลิปปินส์จัดขึ้นขณะนี้ รองรับประชาชนได้เพียงหลักหมื่นคนเท่านั้น โดยสำนักงานบริหารบรรยากาศ ธรณีฟิสิกส์ และดาราศาสตร์แห่งฟิลิปปินส์ หรือ ปากาซา (PAGASA) รายงานว่าพายุไต้ฝุ่นพันฝน เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์บริเวณจังหวัดซามาร์ ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ตั้งแต่วันคริสต์มาสอีฟ เมื่อวานนี้ ด้วยความเร็วลม 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
 
ทางการออสเตรเลียเตือนไฟป่าอาจยืดเยื้อ
 
ทางการออสเตรเลีย เตือน ไฟป่าที่เกิดขึ้นในรัฐนิว เซาธ์ เวลส์ อาจยืดเยื้อนานหลายเดือน ซึ่งเป็นสาเหตุให้นักผจญเพลิงเหน็ดเหนื่อยมากยิ่งขึ้น
 
 
จนถึงขณะนี้ ไฟป่าได้เผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้ว 130 ล้านไร่ หลังจากเกิดไฟป่าทั่วประเทศ ในช่วง 2 ถึง 3 เดือนที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตจากไฟป่าแล้ว 9 คน อาคารสิ่งปลูกสร้างถูกเผาวอด มากกว่า 950 หลัง โดยเฉพาะที่รัฐนิว เซาธ์ เวลส์ ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุด ได้รับความเสียหายจากไฟป่าอย่างหนัก
 
 
แม้ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา จะมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ของออสเตรเลีย แต่คาดว่าสถานการณ์ไฟป่า อาจยืดเยื้อนานหลายเดือน ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้ บรรดานักผจญเพลิง และ อาสาสมัคร เหน็ดเหนื่อยมากยิ่งขึ้น