22 ธ.ค. 2562
1,238 ครั้ง

จับตา! เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น เขต 7 วันนี้ กกต.คาด มีผู้ใช้สิทธิ์ร้อยละ 70 ยัน โปร่งใส-เข้มงวดทุกขั้นตอน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ธ.ค. 2562 ที่หอประชุม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยของการมอบหีบบัตรและวัสดุอุปกรณ์เลือกตั้งให้แก่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ทั้ง 118 หน่วยเลือกตั้งใน 8 ตำบล ของ อ.มัญจาคีรี ตามแผนการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 แทนตำแหน่งที่ว่าง ที่กำหนดจัดการเลือกตั้งในวันที่ 22 ธ.ค. 62 
 
นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า ทุกขั้นตอนของการเลือกตั้งจนถึงการมอบหีบบัตรและวัสดุอุปกรณ์สำหรับเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบรายงานว่ามีเหตุผิดปกติแต่อย่างใด 
 
"การจัดการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งผมเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำงานอย่างโปร่งใสและเข้มงวดในทุกขั้นตอน ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์มากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา คือมากกว่าร้อยละ 71"
 
ขณะที่นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดขอนแก่น ชี้แจงกรณีที่มีชาวบ้าน เขต 7 ขอนแก่น ไปร้องกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ว่า มีหลายหน่วยในอำเภอหนองเรือ ชาวบ้านไม่สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ เนื่องจาก กกต. ยังไม่ได้นำรายชื่อไปติดประกาศไว้หน้าหน่วย 
 
โดย ผอ.กกต.จังหวัดขอนแก่น ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายทุกกระบวนการ มีการนำรายชื่อประชาชนไปติดไว้ใกล้หน่วยเลือกตั้งก่อน 20 วัน ที่จะมีการเลือกตั้งแล้ว แต่การติดในที่สาธารณะอาจจะมีประชาชนแกะออก หรือปลิวหลุด 
 
โดยในวันนี้ (22 ธ.ค.62) ยืนยันว่ากรรมการประจำหน่วยจะนำเอกสารทุกอย่างตั้งแต่รายชื่อของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ตรวจสอบแล้ว และรายชื่อภาพผู้สมัครติดหน้าหน่วยเลือกตั้งอย่างสมบูรณ์ ก่อนเปิดหน่วยเลือกตั้งในเวลา 8 โมง ซึ่งประชาชนสามารถเดินทางมาตรวจสอบรายชื่อได้ที่หน้าหน่วย ประกอบกับทาง กกต.ได้มีการส่งหนังสือแจ้งเจ้าบ้านถึงรายละเอียดต่างๆ ไปแล้วด้วย
 
สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในการเลือกตั้งซ่อมเขตเลือกตั้งที่ 7 รวมจำนวน 132,427 คน แบ่งเป็นพื้นที่ อ.หนองเรือ 74,779 คน อ.มัญจาคีรี 57,648 คน มีหน่วยเลือกตั้งรวม 271 หน่วยเลือกตั้ง โดยที่ อ.หนองเรือ มี 153 หน่วยเลือกตั้ง และ อ.มัญจาคีรี 118 หน่วยเลือกตั้ง 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/jAxBu8Mvxhs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ