video_image

ที่ประชุมพรรคอนาคตใหม่ มีมติ 250 ต่อ 5 คะแนน ให้ขับ ส.ส.ของพรรคทั้ง 4 คนออกจากพรรค ประกอบด้วย 1.น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ 2.นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี 3.น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี และ 4.พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี สาเหตุที่ขับออกจากพรรค คือการโหวตสวนมติพรรค และให้สัมภาษณ์ในทำนองโจมตีพรรคในการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบของนายธนาธร

 

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญมาตรา 101 (9) กำหนดให้ ส.ส.ที่ถูกขับออกสามารถหาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 30 วันนับแต่วันที่พรรคการเมืองมีมติ

 

ด้าน พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี 1 ใน 4 ส.ส.ที่ถูกขับพ้นพรรค กล่าวว่า ยังไม่ทราบมติที่ประชุมพรรค ไม่ได้มีใครส่งข้อความหรือสัญญาณใด มาที่ตน ตนเคารพมติที่ออกมา จากนี้คงต้องดำเนินการตามกฎหมาย คือหาต้นสังกัดใหม่ภายใน 30 วัน ยอมรับว่ามีหลายพรรคที่คุยกันไว้บ้าง แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้และยังคงขอมุ่งมั่นทำงานการเมืองต่อไป ทั้งนี้ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่รู้สึกเสียใจที่สุดในชีวิต เชื่อว่าเรื่องนี้มาจากกรณีการโหวตมติพรรค นอกจากนี้ขอให้สมาชิกคนอื่นที่อาจไม่เห็นด้วย ขอให้กล้าแสดงออกมาบ้าง อย่าไปน้อมรับฟังอย่างเดียว เพราะความถูกต้องย่อมเป็นความถูกต้อง ไม่ว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

 

ขณะที่ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส. ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า เพิ่งทราบมติผ่านทางสื่อมวลชน ตอนนี้ยังรู้สึกมึนกับมติที่ออกมา และจุกกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาเรารู้สึกว่าอยู่ในระหว่างถูกลงโทษแล้ว คือทัณฑ์บนจากพรรค ไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมหรือประชุมกับพรรค แต่วันนี้ตนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะมีการประชุม แล้วมีมติดังกล่าวออกมา ทั้งยังมีเพื่อน ส.ส. บางคนโทรมาบอกว่าให้เตรียมหาพรรคใหม่ได้เลย

 

ด้านหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  นายธนาธร จึงรุ่งเรือง  ระบุว่า เมื่อพรรคมีมติขับให้ส.ส.ทั้ง 4 คนออกจากพรรคไปแล้ว ประเด็นที่ตามมาคือ ตอนนี้พรรคมี ส.ส. 80 คน รัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่าเอาส.ส.พึงมี ลบ ส.ส.เขต คือ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ปัญหาคือตอนนี้พรรคขับไล่ไป 4 คน เท่ากับเหลือ ส.ส. 76 คน แต่จำนวน ส.ส.พึงมี จะต้องมี 81 คน คราวนี้มี 2 ตัวเลือก คือ คะแนนไปด้วยกับคะแนนไม่ไปด้วย ซึ่งต้องรอดูกันต่อไป

 

การที่เขี่ยงูเห่าทิ้งวันนี้ จะทำให้รู้ว่าพรรคไหนรับ พรรคไหนซื้อ เราจะได้เห็นกัน และเชื่อว่าพรรคที่ซื้อคงเป็นพรรคเล็ก คงไม่ใช่พรรคใหญ่ ไม่เช่นนั้นจะเสียชื่อเสียง พรรคเล็กที่มี 2 คน หรือไม่กี่คน และเรื่องการคำนวณคะแนนใหม่ อีกทั้งหากส.ส. 4 คนนี้ยังหาบ้านใหม่ไม่ได้ภายใน 30 วัน หมดสภาพการเป็น ส.ส. กลายเป็นงูเห่าเน่า เชื่อว่าทางกกต.คงไม่มีคำตอบในการคำนวณคะแนนเสียงให้ใหม่ ดังนั้นมันเป็นรัฐธรรมนูญที่บ้าจริงๆ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :   https://youtu.be/xY2-96lOFn8