video_image

กรมป่าไม้ยังไม่แจ้งความ ส.ส.ปารีณา กรณีรุกพื้นที่ป่า หลัง น.ส.ปารีณา ยื่นหนังสือขอให้มีการตรวจสอบแนวเขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตปฏิรูปที่ดินใหม่ ระบุ เพื่อความเป็นธรรม

 

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยกับทีมข่าวการเมืองช่อง 3 ถึงกรณีการดำเนินคดี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เรื่องการรุกพื้นที่ป่า ที่เดิมจะแจ้งความภายในวันที่ 27 พ.ย.ว่า ต้องเลื่อนการแจ้งความออกไปก่อน เพราะเมื่อวานนี้ น.ส.ปารีณา ได้ทำหนังสือถึงกรมป่าไม้ และส.ป.ก. ขอให้มีการตรวจสอบแนวเขตพื้นที่ใหม่

 

อธิบดีกรมป่าไม้ ระบุว่า การเลื่อนฟ้องไม่ใช่การปกป้อง น.ส.ปารีณา แต่เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และเกิดความรอบคอบ ซึ่งก็เลื่อนออกไปเพียงไม่กี่วันเท่านั้น จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง จึงให้คณะทำงานของกรมป่าไม้ และ ส.ป.ก. ไปทำงานร่วมกันในการตรวจสอบใหม่ โดยจะกำหนดระยะเวลาให้ชัดเจน และสั้นที่สุด ซึ่งตามโรดแมพที่ตั้งไว้คือ ภายในวันศุกร์นี้น่าจะได้ข้อมูลเรื่องพื้นที่ จากนั้นในวันที่ 6 ธ.ค. ทั้งสองหน่วยงานจะแถลงข่าวร่วมกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

ทั้งนี้ในการไปตรวจสอบ จะตรวจสอบว่ามีการครอบครองที่ดินจริงไหม เพื่อให้มีพยานยืนยันชัดเจน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น เป็นการยืนยันแนวเขตให้ชัดเจน แนวเขตป่าไม้ แนวเขต ส.ป.ก.อยู่ตรงไหน เพื่อให้ ส.ป.ก.และ ป่าไม้ เห็นตรงกัน และทาง น.ส.ปารีณา หรือผู้รับมอบอำนาจจะได้มารับทราบด้วยว่าทางราชการทำอย่างไร ไม่ใช่ทำฝ่ายเดียว

 

ส่วนที่ น.ส.ปารีณา ระบุในบัญชีทรัพย์สินที่แจ้งกับ ป.ป.ช. ว่ามีที่ดิน 57 แปลง เนื้อที่ 1,706 ไร่ นั้น อธิบดีกรมป่าไม่กล่าวว่า "เราไม่ได้ดูเอกสารของ ป.ป.ช. เราไม่ได้ตรวจจากเอกสาร เราตรวจพื้นที่จริง พื้นที่จริงมีแค่ไหนก็ต้องแค่นั้น ไม่ใช่บอกว่าครอบครอง 1,700 ไร่ อยู่ที่ไหน ไม่มีใครรู้ ฉะนั้นพื้นที่จริงมีเท่าไหร่เราวัดเท่านั้น ส่วนพื้นที่เกินไป เขาก็ต้องไปหามา ชี้แจงให้ได้ว่าอยู่ที่ไหน"

 

ทั้งนี้กรมป่าไม้ยืนยันข้อมูลเดิม คือ พื้นที่ฟาร์มทั้งหมดมี 690 ไร่ เป็นพื้นที่ป่า 46 ไร่ และอนุมานว่าพื้นที่ที่เหลือน่าจะเป็นพื้นที่ ส.ป.ก.

 

ด้านนายทวี ไกรคุปต์ บิดาของ น.ส.ปารีณา ระบุว่า ตนรู้สึกสงสารลูกที่ต้องมาเจอกับเกมการเมือง ทั้งที่เขาไม่รู้เรื่อง ส่วนที่ดินดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่ตนครอบครองมานานแล้ว และขณะนี้กระแสข่าวเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่โต มีการนำไปโยงกับพรรคพลังประชารัฐ

 

ดังนั้นภายใน1-2 วันนี้ ตนจะแถลงรายละเอียดต่างๆ ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา น.ส.ปารีณา ไม่ต้องการให้ตนเข้ามายุ่งในเรื่องนี้ หรือแถลงอะไร แต่ตนเห็นว่าเรื่องราวไปกันใหญ่แล้ว ตอนนี้ไม่ทราบว่าลูกสาวอยู่ที่ไหน ปิดเครื่องและไม่รับสายพ่อ

 

ขณะที่ น.ส.ปารีณา ยังขอไม่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องปัญหาที่ดินของเธอ โดยบอกกับสื่อว่า "เห็นใจเอ๋หน่อย เอ๋ต้องระมัดระวังในการให้สัมภาษณ์ เพราะเอ๋ก็ไม่รู้เรื่องกฎหมาย ตอนนี้ไม่มีใครอุ้มเลย"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/71POupNqFvc