video_image

บรรยากาศการฉายรอบปฐมทัศน์การกุศลภาพยนตร์ เรื่อง THE CAVE นางนอน ได้มีการเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง (ผู้ว่าหมูป่า) , ผู้กำกับชื่อดัง ทอม วอลเลอร์ แห่ง เดอ วอร์เรนท์ พิคเจอร์ม, และอาสาสมัครตัวจริงบางส่วนที่เคยเข้าร่วมภารกิจ นำโดย จิม วอร์นี่ นักดำน้ำชาวเบลเยี่ยม ร่วมชมและเปิด

 

ทั้งนี้เมื่อผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ เดินทางมาถึง และได้พบกับ ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับฯ ได้มีการระบายความรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับภาพยนต์เรื่องดังกล่าว ก่อนที่จะเข้าไปในโรงภาพยนต์ว่าในบทภาพยนต์บางส่วนไม่ตรงกับเรื่องจริง วิจารณ์การทำงานของราชการไทย ระหว่างการปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิต 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

 

โดยผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์บอกว่า สิ่งที่ภาพยนต์เรื่องนี้ไม่ได้ถ่ายทอดคือ จริงแล้วเราแบ่งการปฎิบัติงานออกเป็น 4 แผนคือ 1.สูบน้ำออกเท่าที่นักดำน้ำต้องการเพื่อให้นักดำน้ำเข้าไปช่วยเด็กออกมา 2.เดินทางโพลงบนยอดดอยเพื่อหาทางเข้าถ้ำ 3.หาเส้นทางของน้ำที่ไหลเข้าถ้ำ 4.หาจุดผนังถ้ำที่บางที่สุดและหาจุดที่เด็กอยู่และเจาะถ้ำ

 

ตนเห็นความตั้งใจของทอมที่ต้องการสร้างภาพยนต์เรื่องนี้โดยเฉพาะโปรดักส์ชั่นต่างๆ และด้วยข้อจำกัดหลายอย่างรวมถึงข้อจำกัดของเวลา แต่ทั้งนี้ตนอยากให้ภาพยนต์ที่ออกมาเห็นถึงความร่วมไม้ร่วมมือ การประสานงานกันของกลุ่มคนกว่าหมื่นคนที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจในครั้งนี้แต่ไม่ปรากฎในภาพยนต์ ซึ่งหากความสำเร็จที่เกิดขึ้นก็ขอให้นึกถึงคนเหล่านั้นด้วยโดยเฉพาะจ่าแซม

 

และอยากฝากเรื่องราวบางอย่างที่ปรากฎในภาพยนต์ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่มีคนมาเล่าให้ผู้กำกับฟัง ซึ่งอาจจะไม่ได้เช็คและเป็นมุกที่เราไปโจมตีการทำงานของราชการไทย ซึ่งเราอาจจะคิดว่าเอาสื่อเพื่อให้คลายความเครียดคลายความกดดันลงไปได้ แต่มันเป็นมุกที่ข้าราชการอย่างตนเสียความรู้สึก แต่ถูกนำล้อเลียนในภาพยนต์ที่จะนำไปฉายทั่วโลก เช่น

 

ฉากที่มีการแลกบัตร และการด่าว่าหากอยากใหญ่ก็ไปใหญ่ที่จังหวัด..ของคุณโน้น รวมถึงการติดต่องานที่เจ้าหน้าที่หญิงบอกว่าให้ไปที่ศาลากลางจังหวัด ซึ่งเรื่องจริงก็ยังไม่รู้เลยว่าเจ้าหน้าที่หญิงคนนั้นเป็นใครและไม่เคยให้ไปติดต่องานที่ศาลากลาง

 

ในเวลาต่อมา ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับของเรื่องนี้ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า

 

"เมื่อคืนผมไปงานเปิดตัวหนังที่ จ.ลำปาง และมีโอกาสได้พบกับท่านผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ในครั้งกู้ภัยถ้ำหลวง ความประทับใจเริ่มแรกที่ผมได้รับราว 20 นาที ที่ท่านด่าหนังผมให้ฟังว่าไม่เป็นจริง ดูจากตัวอย่างหนังแล้วไม่ควรเรียกว่าภาพยนตร์ 'based on a true story' (สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริง) ควรเป็นแค่ภาพยนตร์ธรรมดา

 

ท่านไม่มีเวลากระทั่งจะทักทายหรือมองหน้า จิม วอร์นี กระทั่งเข้าไปในโรงภาพยนตร์ ท่านก็ยังต่อว่าไม่หยุด บอกว่า 'ในภาพยนตร์มีตั้งหลายหน่วยงานที่ทำให้ภารกิจสำเร็จ ทำไมเล่าแต่ของผู้ใหญ่ ของจิม วอร์นี ไม่มีที่เขาเดินสำรวจขุดเจาะถ้ำ ภาพยนตร์ไม่ตรงกับความจริง...' แล้วท่านเดินออกจากโรงภาพยนตร์ไป

 

ผมไม่อยากให้ท่านตัดสินว่าภาพยนตร์ผมไม่ตรงความจริง เพียงเพราะท่านรับชมจากตัวอย่างภาพยนตร์ หรือคำรีวิว ที่บอกว่าสร้างมาล้อเลียนข้าราชการไทย ถ้าท่านชมภาพยนตร์จบแล้วต่อว่าหนังผม อันนั้นผมยอมรับได้

 

ท่านบอกภาพยนตร์ไม่ตรงกับความจริง ใช่ครับ มีซีนนึงที่ไม่ตรงจริง เจ้าหน้าที่อุทยานไม่ได้เป็นคนไล่อาจารย์อดิสรณ์ให้ไปเก่งที่นครปฐม แต่เป็นคำพูดของคนที่ไม่มีโอกาสได้ดู เพราะนั่งอยู่แค่ 3 นาทีครับ"

 

ซึ่งจากการตอบโต้ดังกล่าวทำให้โลกออนไลน์มีจากวิจารณ์ทั้ง 2 ฝ่าย จนเกิด #TheCaveนางนอน ติดเทรนด์ทวิตเตอร์เลยทีเดีย

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/OaTrktffoDE