นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ยังเข้าใจในข้อกฎหมายไม่ตรงกันว่าสามารถทำได้ ปี พ.ศ.ละ 1 ครั้ง หรือวาระ 1 ปีสภา ยืนยันว่าความเห็นส่วนตัวหมายถึง วาระ 1 ปีสภา ซึ่งจะครบ 1 ปี ในเดือนพฤษภาคม ไม่ใช่ ปี พ.ศ.แต่ไม่ใช่ความเห็นรัฐบาล
 
ดังนั้น หากเข้าใจไม่ตรงกัน ก็เห็นด้วยที่ฝ่ายค้านจะ ไปขอความเห็นจาก นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร แม้ประธานสภาฯ จะไม่มีอำนาจโดยตรงในการวินิจฉัย แต่สามารถพิจารณาในฐานะผู้รับญัตติ เข้ามาได้ว่าจะบรรจุเข้าวาระหรือไม่ และก็ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล เพราะรัฐบาลเป็นผู้ถูกอภิปรายจึงไม่มีหน้าที่ไปดูฤกษ์ยามว่าอภิปรายได้เมื่อไหร่ตอนไหน มีหน้าที่แค่ตอบชี้แจงการอภิปรายเท่านั้น
 
ส่วนที่ มีคนบอกว่าตามรัฐธรรมนูญมาตรา 154 ระบุว่า 1ปีแรกของการมีรัฐบาลไม่สามารถอภิปรายได้นั้น ยืนยันว่าไม่ใช่ แต่ที่ถกเถียงกันคือเรื่อง1ปี พ.ศ.หรือ 1ปีวาระตามรอบ12เดือน
 
ส่วนการเสนอชื่อ กรรมาธิการศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนของรัฐบาลนั้น ตนยังไม่ทราบเหมือนกัน ต้องถามนายเทวัญ ลิปตภัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เสนอให้ตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่วมกันระหว่าง ส.ส.-ส.ว. ในที่ประชุมรัฐสภา นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนพึ่งเคยได้ยินและไม่ขอแสดงความเห็น