video_image

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพของโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม ที่ให้นักเรียนนั่งตากแดดกับพื้นเพื่อรอต้อนรับผู้อำนวยการคนใหม่ จนเกิดเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ

 

ต่อมาทางโรงเรียนสระบุรีวิทยาคมได้ชี้แจงว่า การตั้งแถวเป็นการให้นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่1 มาตั้งแถวยืนรอต้อนรับผู้อำนวยการท่านใหม่และแขกผู้ใหญ่ช่วงเวลาสั้นๆ ไม่ถึง 1 คาบเรียน โดยให้นักเรียนยืนและยกมือไหว้ ต่อแถวกันจากบริเวณองค์พระหน้าโรงเรียนไปจนถึงหอประชุมของโรงเรียน เมื่อคณะของผู้อำนวยการโรงเรียนเดินผ่าน นักเรียนก็เลิกแถวขึ้นเรียนตามปกติ

 

ส่วนภาพที่เห็นเด็กนักเรียนนั่งพื้น เป็นช่วงรอผู้อำนวยการท่านใหม่เดินทางมาถึง ซึ่งเป็นช่วงเวลาสั้นๆและแดดยังไม่ร้อนเนื่องจากเป็นช่วงเช้า เด็กบางคนก็หลบไปนั่งรอในร่ม หรืออยู่ใต้ต้นไม้ เมื่อผู้อำนวยการมาถึงก็ยืนต่อแถวยกมือไหว้ ไม่ได้บังคับให้เด็กนั่งตากแดดนานๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจ

 

ส่วนภาพอื่นๆที่ส่งต่อกัน ทั้งภาพนักเรียนกราบ ผอ.หน้าเสาธง และภาพเด็กๆนั่งกลางสนามกลางแดด ไม่ใช่ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม เป็นภาพเหตุการณ์จากโรงเรียนอื่น แต่เข้าใจว่ามีผู้ไม่หวังดี อาจจะต้องการลงภาพต่อเนื่องกัน เพื่อให้เหตุการณ์ดูรุนแรง แต่ในความจริงการยืนต้อนรับและไหว้ผู้ใหญ่เป็นเรื่องปกติของทางโรงเรียน

 

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า หลังทราบเรื่องได้มอบหมายให้ที่ปรึกษาเลขาธิการกพฐ. ประสานไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ให้ดูรายละเอียดเป็นพิเศษ กรณีนี้ถือว่าไม่เหมาะ

 

ตนย้ำมาตลอดให้เน้นความเรียบง่าย แต่ก็ไม่รู้จักผอ.ร.ร.รายนี้ เป็นการส่วนตัว ไม่รู้ว่าเป็นคนอย่างไร ทราบแต่ว่า เคยมีปัญหา ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งผอ.โรงเรียนแก่งคอยมาแล้ว ดังนั้น ต้องดูพฤติกรรมต่อไปหากก่อเรื่องอีก ก็ต้องว่าไปตามระเบียบวินัย ซึ่งมีกำกับดูแลอยู่แล้ว

 

ขณะที่นายธวัชชัย ไทยเขียว อดีตรองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กวิจารณ์กรณีดังกล่าวว่า

 

ทำไปได้อย่างไร..?

ตอนผมเกษียณอายุราชการ น้องๆ เข้าแถวส่ง มอบดอกไม้ ผมรู้ตะขิดตะขวงใจอย่างมาก เพราะเขาคือ คนสำคัญ ถ้าไม่มีเขาเราทำงานไม่ได้ .. แต่เลขาฯ ผมมากระซิบระหว่างประชุมว่า น้องๆ ยืนรอกันเต็มไปหมด จนผมต้องลงไปรับน้ำใจอันทรงพลัง และคุณค่าดังกล่าว แล้วขับรถออกไปเลย แต่ก็แอบขึ้นอีกประตูไปเป็นประธานประชุมต่อ

 

แต่นี่แค่ย้าย ไม่ทราบใครเป็นธุระจัดหาจัดทำให้ คิดได้อย่างไร…? แต่คนรับก็น้อมรับ..? สงสารเด็กๆ ได้ตัวแบบอะไรไปก็ไม่รู้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ksevo9rlVXA