video_image

จากกรณีที่มีข่าวว่า มีจระเข้หลุดจากฟาร์มเลี้ยงของเอกชนแห่งหนึ่งที่บ้านคอกสะแกวัลย์ ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เมื่อช่วงปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดเวลาผ่านไปเกือบสองอาทิตย์ ยังไม่มีมาตรการดูแลชาวบ้านและดำเนินการกับฟารม์จระเข้แห่งนี้

 

จากการลงพื้นที่พบว่า ที่เสาไฟฟ้าทางเข้าหมู่บ้าน มีซากจระเข้ ขนาดตัวประมาณ 2 เมตร ถูกตัดหัวและถลกหนัง ทาเกลือห้อยประจานที่ทางเข้าหมู่บ้าน

 

นายทวี เถียรประภาสกุล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านคอกสะแกวัลย์  บอกว่าซากจระเข้ที่เห็นนี้เป็นจระเข้ที่ชาวบ้านจับได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งหลุดออกมาจากฟาร์มขนาดใหญ่ของบริษัทเอกชน ที่หลุดออกมาตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค. แต่ชาวบ้านนำไปขายที่ฟาร์มก็ไม่รับ และยังปัดว่าไม่ใช่จระเข้ของฟาร์ม ชาวบ้านจึงโกรธ นำเนื้อไปกิน และเอาซากมาประจาน

 

ซึ่งตั้งแต่ที่เกิดเรื่องจระเข้หลุดจากฟาร์มนี้ นับเป็นเวลาเกือบ 2 อาทิตย์ ลูกบ้านตนอยู่อย่างผวา เพราะไม่รู้ว่าจระเข้ที่หลุดออกมามีกี่ตัว เพราะตอนนี้วันเว้นวัน เจอจระเข้โผล่ตามบ้านชาวบ้าน ตามแหล่งน้ำบ้างจนอยู่กันไม่เป็นสุข ไม่กล้าอาบน้ำคลอง หาปลาเหมือนแต่ก่อน

 

อย่างเช่นคลองชลประทานเป็นจุดที่ชาวบ้านเด็กๆจะอาศัยอาบน้ำ เล่นน้ำตอนเย็น ก็พบจระเข้ นอนคุดคู้อยู่ใต้สะพานชาวบ้านก็ช่วยกันจับซึ่งถือว่าโชคดีที่มีคนเห็นจระเข้ตัวนี้ก่อน ไม่เช่นนั้นก็คงมีคนได้บาดเจ็บ ที่ผ่านมา ช่วยกันกับชาวบ้านจับจระเข้มาแล้ว 7 ตัว ทั้งจับเป็นและตาย และยังมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บถูกจระเข้กัดแขนต้องเย็บถึง 42 เข็ม  

 

ตอนนี้ชาวบ้านต้องจัดเวรยามกัน คอยดูแลตรวจตราพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยเพราะไม่รู้ว่าจระเข้จะไปโผล่ที่ไหน เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้วก็ไปโผล่ที่หน้าบ้านของชาวบ้าน ตอนเช้าเปิดประตูบ้านมา เจอจระเข้นอนหน้าบ้าน ก็วิ่งหนีแบบไม่คิดชีวิต ส่วนจระเข้ก็ตกใจคนเช่นกัน วิ่งหนีไป

 

ผู้ใหญ่บ้านบอกว่าตั้งแต่มีฟารม์แห่งนี้ก็มีข่าวจระเข้หลุดออกมาประจำ บางครั้งก็พบตัวเล็ก แต่ไม่เคยเจอตัวใหญ่แบบครั้งนี้ อยากขอให้เจ้าของฟารม์ ดูแลฟารม์อย่างแน่นหนา ไม่อยากให้เกิดเหตุซ้ำอีก

 

ในส่วนของฟาร์ม ทางผู้ดูแลฟาร์มได้เปิดให้นักข่าวได้เข้าไปภายในฟาร์ม พบว่าเนื้อที่รอบๆมีรั้วขนาดเล็กล้อมรอบ ถัดจากบ่อจระเข้มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ และก็ติดกับบริเวณพื้นที่สาธารณะและคลอง ส่วนตัวบ่อจระเข้ ด้านหน้ามีประตูเหล็ก ที่พึ่งทำขึ้นมาใหม่ 1ชั้น เดินเข้าไป จะเจอบ่อลูกจระเข้ในบ่ออนุบาล และก็จะเจอประตูเหล็กขนาดเล็ก ประตูนี้คือต้นตอของเรื่อง

 

นายอนันต์ หัวหน้าคนงานดูแลบ่อจระเข้นี้ บอกว่าที่ฟาร์มมีจระเข้ประมาณ 12,000 ตัว  เรื่องที่เกิดขึ้นยอมรับว่า คนงานสะเพร่าจริง โดยวันเกิดเหตุ ช่วงเย็นคนงานจะเอาอาหารมาให้จระเข้ในบ่อนี้ แล้วจะปิดล็อคประตูแต่วันนั้นกลับลงกลอนไม่สนิท ทำให้ประตูเปิดออกได้ และตอนเกิดเหตุยังไม่มีประตูอีกชั้น ทำให้จระเข้ขนาดใหญ่ ตัวประมาณ 2-3เมตรจากบ่อนี้ กระจายไปตามแหล่งน้ำธรรมชาติกระจายไปทั่ว 

 

ซึ่งกว่าจะรู้ว่าประตูนี้เปิดทิ้งไว้ก็เป็นเวลากว่า 4 ชม. ตนมาเจอก็ตกใจและรู้ว่าจระเข้หลุดแต่ไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้ และไม่รู้จำนวนที่แน่ชัด ซึ่งในบ่อนี่มีจระเข้ประมาณเกือบ 500 ตัว ตอนนี้ก็ไม่ได้นับ ต้องรอเจ้าของฟาร์ม ซึ่งเชื่อว่าคงหลุดไปประมาณ 10 ตัว 

 

ส่วนในเช้าวันนี้ (15 พ.ย.) ทางเจ้าของฟาร์ม อบต.และปศุสัตว์จังหวัดฟน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะพูดคุยกับปัญหานี้ ซึ่งชาวบ้านยืนยันว่าหากไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยก็ขอให้ปิดฟาร์ม เพราะสร้างความเดือดร้อนและต้องอยู่อย่างหวาดผวา

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dhxHziigAXs