14 พ.ย. 2562
1,469 ครั้ง

วงประชุม กมธ.ปปช.เดือด 'เสรีพิศุทธ์' ปะทะฝีปาก 'ปารีณา'

ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน กมธ. ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ มาชี้แจงกรณีการจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน

 

แต่ พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตร ไม่มาชี้แจงด้วยตัวเอง และส่งตัวแทนมาชี้แจงแทน ขณะเดียวกันการประชุมครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมประชุม หลังเข้ามาเป็น กมธ.แทน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 2 คน ที่ลาออกไป

 

ในที่ประชุม น.ส.ปารีณากล่าวว่า ประธาน กมธ.ใช้อำนาจเหมือนบังคับบุคคลให้มาชี้แจง ทั้งที่เป็นการขอความร่วมมือและมาโดยสมัครใจ ถือว่าใช้อำนาจเกินขอบเขต ที่ผ่านมาสภาฯเคยเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ มาชี้แจงยังไม่เคยมา การใช้อำนาจบังคับบุคคลอาจผิดกฎหมายได้ ประธานกมธ.อาจต้องติดคุก

 

ทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวสวนกลับทันทีว่า “ขู่ผมเหรอ ผมเรียนกฎหมายมา ตอนผมมอบหมายงานให้ทำ คุณยังไม่รับเลย” 

 

มีช่วงที่ น.ส.ปารีณาได้ลุกเดิน ออกจากห้องประชุม ปรากฏว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้แหย่ถามว่า “คุณปารีณาจะรีบไปไหน เห็นบอกว่าจะมาตรวจสอบโครงการจัดซื้อจักรยานยนต์ไทเกอร์ไม่ใช่หรือ”

 

น.ส.ปารีณาจึงตอบกลับว่า “ติดภารกิจ ต้องไปก่อน ส่วนเรื่องจักรยานยนต์ไทเกอร์ เดี๋ยวสัปดาห์หน้าจะขอตรวจสอบ” ก่อนเดินออกจากห้องประชุมไป

 

ในวเลาต่อมา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์แถลงผลการประชุม กมธ.ว่า ที่ประชุมมีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ให้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร มาชี้แจงต่อ กมธ.อีกครั้งในวันที่ 20 พ.ย. เวลา 10.00 น. ตนในฐานะประธาน กมธ. ไม่ได้ออกเสียงในมติดังกล่าว ยืนยันว่าประเด็นดังกล่าวต้องให้ พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตรชี้แจงด้วยตนเอง เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง ไม่สามารถให้คนอื่นชี้แจงแทนได้ ถ้าครั้งหน้ายังไม่มาชี้แจงเอง กมธ.จะพิจารณา ร่วมกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร

 

ส่วนการทำหน้าที่ของน.ส. ปารีณาที่มาประชุม กมธ.ครั้งแรกเห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะลุกออกจากห้องประชุมก่อนจะประชุมเสร็จ อ้างว่ามีธุระ พอตนมอบหมายให้ทำงานด้านการตรวจสอบทุจริตก็ได้รับการปฏิเสธ ระหว่างประชุมยังนำโทรศัพท์มาไลฟ์สดการประชุมอีก ถือว่าขัดต่อข้อบังคับการประชุม มองว่าเป็นการทำงานที่ไม่ตั้งใจ

 

ต่อมานายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ กมธ.ป.ป.ช. สภาฯ แถลงว่า หลังจากการประชุม กมธ.หลายคนไม่สบายใจและไม่ไว้วางใจต่อการทำหน้าที่ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในฐานะประธาน กมธ.ป.ป.ช. ที่พิจารณาแต่เรื่องของนายกฯและรองนายกฯเท่านั้น ไม่ได้สนใจเรื่องอื่นๆเลย

 

ดังนั้นการประชุม กมธ.ครั้งต่อไปในวันที่ 20 พ.ย. ตนจะเสนอให้เปลี่ยนตัวประธาน กมธ. และมั่นใจว่ามีเสียงจาก กมธ.เกินครึ่งที่จะสนับสนุน ตามระเบียบการประชุมประธานสามารถออกเสียงได้แต่ตามมารยาทแล้วควรงดออกเสียง เมื่อถามว่า จะเสนอใครเป็นประธาน กมธ.แทน นายสิระตอบว่า จะเสนอตนเองเป็นประธานแทน เรื่องนี้ได้คุยกับผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐแล้วตนจึงได้ออกมาแถลง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/q5fdWQ23CqM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ