video_image

ความคืบหน้ากรณี ทีมจับลิขสิทธิ์ล่อซื้อสินค้า ก่อนบังคับไกล่เกลี่ยจ่ายค่าเสียหายแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี กับเด็กสาวอายุ 15 ปี ที่สั่งทำกระทงลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ เรียกรับเงินค่าปรับเพื่อจบคดี โดยพบว่ามีประชาชนถูกกลุ่มลิขสิทธิ์นี้กระทำลักษณะเดียวกันอีกหลายรายในภาคอีสาน

 

ล่าสุด ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา ก็มีกลุ่มผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความกว่า40 ราย  โดยมีพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบตร. สอบปากคำ และเข้าตรวจสอบเรื่องนี้ได้ทำหนังสือประสานไปยังต้นสังกัดการ์ตูนเหล่านี้ไปที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อสอบถามขั้นตอนและตัวแทนลิขสิทธิ์ และเตรียมรวบรวมหลักฐาน ขอหมายจับผู้เกี่ยวข้อง 

 

โดยตำรวจคัดแยกผู้เสียหายที่เข้าข่ายถูกกรรโชกทรัพย์ ได้จำนวน 16 คน เป็นสินค้าที่มีลายการ์ตูนโดเรม่อน เนื่องจากลิขสิทธิ์ของลายการ์ตูนโดเรม่อน บางประเภทสินค้าหมดอายุการคุ้มครอง แล้วตั้งแต่ปี 2537 และการไปจับกุมสินค้าแต่ละชนิดจะต้องระบุประเภทของสินค้าให้ชัดเจน เช่น เสื้อลายโดเรม่อน แก้วลายโดเรม่อน กระเป๋า ฯลฯ ไม่ใช่ระบุรวมไม่ได้

 

แต่ทีมจับลิขสิทธิ์กลับไม่แสดงรายละเอียดในการเข้าจับกุม ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานว่าเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์หรือไม่ เพราะพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุ คือสั่งให้ ผู้เสียหายนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มาขาย และสั่งให้ทำผิด ซึ่งเข้าข่ายเช่นนี้ก็จะดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ตร.ที่เกี่ยวข้อง โดยขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลว่ามีตำรวจรู้เห็นกับกลุ่มนี้หรือไม่ และขอให้ประชาชนที่ทีเบาะแสแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เรื่องที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าตนไม่ได้สนับสนุนสืนค้าละเมิดลิขสิทธิ์ แต่กลุ่มคนเหล่านี้ฉวยโอกาสช่องว่างกฎหมายก่อเหตุกรรโชกทรัพย์

 

สำหรับกลุ่มผู้เสียหายนั้นพบว่าส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดนครราชสีมาและเป็นกลุ่มผู้หญิง ที่หารายได้เสริมจากการขายของออนไลน์ อย่างเช่น กรณี นางสาวสุกัญญา เล่าว่า ถูกแก๊งลิขสิทธิ์นี้จับกุมเช่นกัน มาสั่งทำช่อดอกไม้รูปโดราเอมอน 18 อัน ซึ่งตนทำช่อดอกไม้กระดาษขายอยู่แล้วเพื่อหารายได้เสริมในช่วงที่ดูแลลูกป่วยโรคมะเร็ง ช่วงนั้นก็อยากมีอาชีพเสริม และเห็นในยูทูปมีการทำช่อดอกไม้การตูนน่ารักดี จึงหัดลองทำ จากนั้นก็มีกลุ่มนี้เข้ามาแชทสั่งของให้ทำเฉพาะลายโดราเอมอน และก็แสดงตัวจับกุม โดยเรียกค่าปรับไป 5 หมื่นบาท แต่ต่อรองลงมาเหลือ 1 หมื่นบาท ซึ่งพอทราบข่าวว่ามีพฤติกรรมคนเหล่านี้เข้าข่ายกรรโชกทรัพย์จึงแจ้งความ

 

เช่นเดียวกับ คุณพลอย ถูกปรับไป 1แสนบาท ซึ่งถือว่ามากที่สุดในบรรดาผู้เสียหาย โดยเธอขายแก้วน้ำเก็บความเย็นลายการ์ตูนต่างๆ.ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เมื่อเดือน พค.นี้กลุ่มลิขสิทธิ์นี้ก็มาสั่งเฉพาะลายโดราเอมอน และลายอื่นๆรวม 15 ใบ เมื่อถูกเรียกรับเงินโดยขู่ว่าหากไม่จ่ายก็จะติดคุกมีคดี สอบข้าราชการไม่ได้ จบอนาคต ตอนนั้นตนก็กลัว เพราะจะไปสอบข้าราชการพอดี จึงยินยอมจ่ายในราคา 1 แสนบาท ให้กับนายนัน ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกับที่ไปจับน้องทำกระทง 

 

นอกจากนี้ยังมีชายอ้างตัวว่า เป็นพันตำรวจเอกรายหนึ่งมาถามว่าจ่ายเงินค่าปรับไปเข้าบริษัทแค่ 2 หมื่น แล้วยังไม่ครบ แต่ผู้เสียหายไม่เชื่อและไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับคนเหล่านี้อีก 

 

ในกลุ่มผู้เสียหายนี้ ยังพบว่า มีผู้เสียหายบางรายยอมสู้คดีกับแก๊งลิขสิทธิ์นี้  อย่างเช่น เจ๊เป้า เจ้าของธุรกิจใน จ.นครราชสีมา เล่าว่าเมื่อ 5-6ปีที่แล้ว น้องชายเปิดร้านขายของกิ๊ฟช้อป ถูกกลุ่มนี้เข้าไปจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ตอนนั้นก็ยอมรับผิด พอจับมาที่โรงพัก ตนก็บอกให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่ขอเจรจาไกล่เกลี่ยกับกลุ่มนี้ แต่กลุ่มนี้ก็พยายามเจรจาให้จ่ายค่าปรับ 5 หมื่นบาทเพื่อจบเรื่อง และตร.ก็ยังไม่ยอมรับทำคดี จนตนโมโหและบอกว่าถ้าไม่ทำจะขู่เผาโรงพัก 

 

เจรจากันตั้งแต่บ่ายสองถึงสามทุ่ม ตร.จึงยอมลงบันทึกคดีให้ ก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ยื่นศาลขอประกันน้องชายและต่อสู้คดี จนถึงที่สุด ศาลพบว่า บุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ไม่ได้เป็นตัวแทนจริง ศาลก็สั่งปรับในราคา2,000 บาท ซึ่งส่วนที่ทำผิดตนก็ยอมรับ ซึ่งแก๊งนี้มาหากินกับสินค้าลิขสิทธิกับชาวบ้านไม่มีทางต่อสู้ จึงต้องยอมจ่ายค่าปรับเพื่อจบ 

 

นอกจากนี้ เจ๊เป้ายังพบข้อมูลว่ากลุ่มนี้มีการซื้อขายใบลิขสิทธิ์กัน ในราคา 3 แสนบาท ก่อนจะไปกระจายขายต่อและออกหากินกับคนที่ไม่รู้กฎหมาย  อยากให้ตร.ขยายผลไปถึงกลุ่มนี้ และดำเนินการกลุ่มนี้ให้หมด

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/nlFdnikbuO4