video_image

จากกรณีพ่อค้าขายเหล้ายาดองสูตรคางคกและแจกให้ชาวบ้านในซอยสถาพร ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี ทดลองดื่ม ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ หายใจไม่สะดวกหามส่งโรงพยาบาลนับสิบราย เสียชีวิต 1 ราย ส่วนพ่อค้าซึ่งเป็นคนปรุงผสมเหล้ายาดองสูตรดังกล่าวคือนายณัฎฐ์ภน (สงวนนามสกุล )อายุ 52 ปี ปิดห้องเช่าหลบหนี ตำรวจเร่งตามตัวมาสอบสวน

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ห้องเช่าสถานที่ใช้ผสมเหล้ายาดอง ห้องเช่าของนายณัฎฐ์ภณ ยังปิดเงียบใส่แม่กุญแจล็อคจากด้านนอก ด้านในมีขวดเหล้าเปล่าวางอยู่ในกล่อง ขณะที่ชาวบ้านในซอยสถาพร นั่งจับกลุ่มคุยกันถึงเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งวิงวอนตำรวจเร่งหาสาเหตุและช่วยตามตัวพ่อค้ารายนี้มาสอบสวน เพราะก่อนที่จะหนีไปเขาอ้างว่าตนเองไม่ผิด ถ้าไม่ผิดจะหนีไปทำไม

 

นอกจากนี้พบว่าพ่อค้านี้ยังนำเหล้ายาดองสูตรคางคกที่ตนเองผสมขึ้นมา ไปฝากวางขายตามร้านค้าต่าง ๆ ด้วย ไม่รู้นำไปวางขายที่ร้านไหนบ้าง เพื่อความปลอดภัยเจ้าหน้าที่เตือน ประชาชนพื้นที่ใกล้เคียงงดซื้อเหล้ายาดองมาดื่ม

 

นางทิพย์ ชูศรี เล่าว่าแม่ของตนคือนางบุญเรือง สวนศรี อายุ 78 ได้แอบไปซื้อเหล้ายาดองมาดื่ม จากนั้นมีอาการนอนซึมทั้งวันคิดว่าเมาเหล้า จากนั้นมีอาการลิ้นแข็ง อาเจียน ก่อนรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลฯ ยังไม่รู้สึกตัว ที่ผ่านมาแม่ของตนจะไปซื้อเหล้ายาดองจากร้านดังกล่าวมาเป็นประจำ แต่ไม่เคยมีอาการแบบนี้

 

กระทั่งมาทราบว่านายณัฎฐ์ภณ ได้ผสมเหล้ายาดองสูตรคางมาขายและแจกให้กับชาวบ้านทดลองดื่ม แรกๆ ก็ไม่บอกใครว่าเป็นสูตรอะไร “คิดได้ไงเอาคางคกมาดองเหล้ามันอันตราย  ขนาดหมากินมันยังตายเลย แทบฆ่าคนตายทั้งซอย” ก่อนหน้านี้นายณัฎฐ์ภน จะรับเหล้ายาดองมาขาย ไม่ทราบไปรับมาจากที่ไหน แต่เหล้ายาดองสูตรคางคกผสมขายเอง โดยบอกกับชาวบ้านว่าเป็นสูตรใหม่ แต่ไม่บอกเป็นอะไร ทั้งขายและแจกให้ชาวบ้านละแวกนั้นทดลองดื่มฟรี

 

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวไปเจอนางสุดารัตน์  ดวงบาน ภรรยาของนายประหยัด พันขาว ซึ่งเสียชีวิตจากการดื่มเหล้ายาดองสูตรคางคก เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เสม็ด เผยว่า นายณัฎฐ์ภน มาเก็บดอกเบี้ยเงินกู้ เขาเห็นสามีนั่งดื่มเหล้ากับเพื่อนบ้านอีกคน พูดว่า “กินยาดองตัวใหม่ของพี่มั้ย พี่จะทำให้กิน อร่อยนะรับรองกินแล้วติดใจ”

 

จากนั้นก็นำมาให้สามีดื่ม 1 กั๊ก(ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง) แล้วก็นำออกมาให้สามีลองดื่ม 1 กั๊ก ไม่ได้บอกว่าเหล้ายาดองที่เอามาให้ดื่มนั้นเป็นสูตรอะไร แล้วนำมาฝากขาย 2 ครั้ง ๆ ละ 5 กั๊ก ครั้งที่ 3 จะนำมาฝากขาย 20 กั๊ก ตนไม่รับฝากเพราะมันผิดกฎหมาย แต่สามีซื้อไว้ดื่ม 5 กั๊ก นั่งดื่มทั้งวันจนหมด เพื่อนบ้านอีกคนเห็นเหล้าเหลือ 2 กั๊ก ก็หยิบมาดื่ม ก่อนที่ทั้งสองจะมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ มือชา ลิ้นแข็ง หายใจไม่ค่อยออก เหล้าที่เหลือนำไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

 

นอกจากนี้ยังพบนางสมนึก สำเร็จเลิศชาวบ้านซอยเสม็ด อ่างศิลาซอย4 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี นอนร้องโอดโอยอยู่ในเพิงพัก ไอเป็นเลือด มีอาการแน่นหน้าอกเหมือนหายใจไม่ออก ญาติโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ สอบถามทราบว่ามีคนรู้จักนำเหล้ายาดองมาฝากให้นางสมนึกขาย โดยเอามาทิ้งไว้ให้หลายขวด ซึ่งนางสมนึกได้ลองดื่มไป 1 ขวด แล้วเริ่มมีอาการดังกล่าว ไม่แน่ใจจะเป็นเหล้ายาดองคางคกหรือไม่

               

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.ชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบแต่ยังให้รายละเอียดไม่ได้ว่าในเหล้ายาดองมีสารพิษอะไร ต้องรอผลพิสูจน์ก่อน ถึงจะสามารถระบุได้ว่าเป็นสาเหตุทำให้ชาวบ้านเสียชีวิตและถูกหามส่งโรงพยาบาลหรือไม่

 

ขณะที่ตำรวจ สภ.เสม็ด ก็ลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งเก็บเหล้ายาดองที่เหลือจากที่ชาวบ้านไปซื้อมาดื่มไปเป็นหลักฐาน รวมถึงที่พบวางอยู่หน้าห้องเช่าของนายณัฎฐ์ภนด้วย หากทราบผลตรวจแล้วจะเรียกตัวนายณัฎฐ์ภน มาสอบสวนต่อไป ยังไม่สามารถเอาผิดอะไรได้ แต่ขณะนี้พ่อค้าคนดังกล่าวได้หลบหนีไป

 

ด้านนายแพทย์สวรรค์ ขวัญใจพาณิชย์ ผอ.โรงพยาบาลชลบุรี เผยว่า โรงพยาบาลชลบุรีได้รับผู้ป่วยที่แจ้งว่าดื่มยาดองเหล้าคางคกทั้งหมด 11 ราย  /ขณะนี้มีผู้ป่วยอาการหนักวิกฤติ ไม่รู้สติ หายใจเหนื่อย มีภาวะหัวใจล้มเหลว มีภาวะความเป็นกรดในเลือดสูงอย่างรุนแรง ไตวายเฉียบพลัน สารน้ำและเกลื่อแร่ในร่างกายไม่สมดุล 4 ราย และมีผู้ป่วยที่รู้สติดี 3 ราย ไม่รุนแรงให้กลับบ้านได้

 

เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากสารพิษเมทานอล หรือไซยาไนต์ ทั้งสองสารพิษนี้ไม่เกี่ยวกับคางคก คาดว่าผู้ป่วยน่าจะได้รับสารพิษเมทานอลมากกว่า ซึ่งเป็นเหล้าเถื่อนที่มีแอลกอฮอล์ นำมาเป็นส่วนผสมดองเหล้า หากดูจากอาการของผู้ป่วยแล้วไม่น่าจะได้รับพิษจากคางคก เนื่องจากพิษคางคกจะส่งผลให้หัวใจเต้นช้าผิดจังหวะ ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดไม่ได้มีอาการดังกล่าว อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลจะส่งเหล้ายาดองคางคกไปตรวจที่ศูนย์พิษวิทยาละละเอียดอีกครั้ง คาดว่าจะทราบผลประมาณ 2 อาทิตย์

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/RA222W8DgmI