video_image

จากกรณี จนท.ชุดเฉพาะกิจปกครองเมืองเลย 7 คน บุกเข้าตรวจค้นยาเสพติดในบ้านนายเมธารัฐ จันทร์สว่าง หรือตั้น อายุ 35 ปี ก่อนเกิดชุลมุนจนมีเสียงปืนดัง 5-6 นัด ป้าพบว่าหลานวิ่งหนีตายก่อนไปล้มฟุบ โดยถูกกลุ่ม จนท. ตามมาใส่กุญแจมือกระทืบซ้ำและเตะ ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่ญาติและลูกชายวัย 6 ขวบพยายามร้องขอชีวิต

 

นางหนูนี ชุมแวงวาปี ป้าของผู้ตายอยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า วันเกิดเหตุมี จนท.ปกครองมาขอตรวจค้น โดยแสดงบัตรอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ปปส.ขอตรวจค้น ตะคอกใส่หลานชายด้วยคำหยาบว่า “มึงจะรับไหม” ขณะนั้นหลานชายยืนเชื่อมเหล็กอยู่หน้าบ้าน 

 

จากนั้น จนท.ได้เข้าตรวจค้นภายในบ้าน หลานชายไม่ได้ขัดขืนอะไร จากการตรวจค้นตัวหลานชายไม่พบยาเสพติด ตนตามเข้าไปดูพบเจ้าหน้าที่กำลังกอดปล้ำหลายชายอย่างชุลมุน  จึงร้องขอให้หยุดแต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมหยุด จนได้ ยินเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด

 

จากนั้นหลานชายวิ่งหนีตายไปในซอยและได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัด จนหลานชายฟุบ นอนจมกองเลือด จนท.ชุดจับกุมวิ่งตามออกไปใส่กุญแจมือ มีเจ้าหน้าที่เอาเท้าเหยียบคอไว้ 1 คน เพื่อไม่ให้หนีและรุมกระทืบหลานชาย เตะเข้าที่ศีรษะ 3-4 ครั้ง หัวกระแทกกับพื้นปูนจนบาดเจ็บ สาหัส จึงรีบเรียกรถพยาบาลนำตัวไปส่งโรงพยาบาลและมาทราบว่าหลานชายถูกยิงหลายนัดเข้าที่บริเวณหน้าท้องขวา ราวนมขวา หลังหัวเข่า รวม 6 นัด และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

หลังเกิดเหตุยังไม่มีใครติดต่อเข้ามาคุย ยืนยันยังไม่เผาศพ อยากถามว่าทำไมคนของรัฐทำกับหลานตนเช่นนี้ ทำไมยิงแล้วต้องกระทืบซ้ำ จะขอสู้เพื่อหลานจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

 

ทางญาติเตรียมนำศพใส่โลงแห่ไปที่ลานวัฒนธรรม อ.เชียงคาน เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้หลาน ต้องการให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองลงโทษ จนท.ปกครองทั้งหมดให้ถึงที่สุด หลังจากที่ครบ 7 วันเเล้ว แต่ตำรวจยังไม่สามารถนำตัวเจ้าหน้าปกครองที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดมาเเจ้งข้อกล่าวหาได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนท.ปกครองที่ไปตรวจค้นทั้งหมด 7 คน โดยผู้ลงมือยิง 2 ได้เข้ามอบตัวแล้วคือนายโกเมธ สุทธิรักษ์ หรือกำนันแม็ก กำนันบ้านกำเนิดเพชร และนายบุญเชต สุวรรณพฤษ ผู้ช่วยกำนัน  ยอมรับยิงจริงอ้างว่าป้องกันตัวเพราะผู้ตายมีอาวุธมีด สร้างความไม่พอใจให้กับญาติผู้ตาย ถือป้ายตะโกนด่าทอ จนท.ตำรวจต้องนำตัวกำนันและผู้ช่วยกำนันขึ้นรถออกจากโรงพัก ก่อนจะได้รับการประกันตัวออกมาแล้ว 

 

โดยกำนันคนกล่าวได้รับการช่วยเหลือจากอดีตผู้ว่าฯ จ.เลย คนหนึ่ง ใช้หลักทรัพย์เงินสด 5 แสนบาทในการประกันตัว ส่วนผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้รับการช่วยเหลือจากอดีตผู้ว่าฯ คนเดียวกัน และนายอำเภอคนหนึ่ง โดยใช้เงินสดส่วนหนึ่งและตำแหน่งนายอำเภอค้ำประกัน

 

ขณะที่บันทึกการจับกุมของ จนท.ปกครองชุดดังกล่าวอ้างว่า ตรวจค้นพบยาบ้า 12 เม็ด อุปกรณ์เสพยา หลอดดูดไม้ไผ่ ไฟแช็ค ใส่ไว้ในกระเป๋าผ้าแบบคาดเอวสีลายพรางเขียว วางอยู่ในลิ้นชักโต๊ะเครื่องแป้งภายในบ้าน  พร้อมกับมีดปลายแหลม ยาว 60 เซนติเมตร 1 ด้าม อยู่บนพื้นภายในบ้านหลังเกิดเหตุ

 

โดยก่อนเกิดเหตุ จนท.ชุดดังกล่าวได้ออกหาข่าวผู้กระทำผิดเกี่ยวข้องกับยาเสพติด กระทั่งพบรถยนต์ต้องสงสัยเป็นรถของนายไวคูณ ซึ่งมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องจำหน่ายยาเสพติด จึงขับรถไล่ติดตาม พบว่าไปจอดบริเวณบ้านหลังเกิดเหตุ นายโกเมธ สุทธิรักษ์ กำนันบ้านกำเนิดเพชร จึงแจ้งให้นายอัศวิน หินเธาว์  ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองเลย ทราบ โดยนายอัศวินได้แสดงบัตรเจ้าพนักงาน ปปส.  ขณะนั้น จนท.เห็นนายตั้น ผู้ตาย นั่งดื่มสุรามึนเมาอยู่หน้าบ้าน

 

จากการสืบสวนทางลับทราบว่านายไวคูณ และนายตั้น  พฤติกรรมเกี่ยวข้องจำหน่ายยาเสพติด  ซึ่งนายตั้นบอกกับ จนท.ว่าเพิ่งพ้นโทษออกมา 2-3 เดือน คดีพยายามฆ่าโดยใช้อาวุธมีดแทงชายวัยรุ่นบ้านกำเนินพลอย 3 คน ได้รับบาดเจ็บ  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สอบถามนายตั้น มียาบ้าหรือซุกซ่อนไว้ที่ไหนหรือไม่ ก่อนเข้าไปตรวจค้นบริเวณโต๊ะเครื่องแป้งพบยาบ้า 12 เม็ด ในกระเป๋าสะพาย จากนั้นได้ใส่กุญแจมือนายตั้น

 

ระหว่างนั้นผู้ตายเดินไปที่ตู้เย็นอ้างไปหยิบยาบ้า แล้วก้มหยิบมีดจะจ้วงแทงปลัดอำเภอแต่หลบทัน และพยายามใช้มีดจ้วงแทงนายโกเมธ สุทธิรักษ์ จึงชักปืนออกมายิงไปด้านข้าง 1 นัด เพื่อป้องกันตัว ส่วนนายตั้น ได้ถีบประตูวิ่งหนีออกไปนอนบ้านไปทางซอยข้างบ้าน  จนท.จึงวิ่งตามไปอย่างกระชั้นชิดได้ประมาณ 20 เมตร

 

จากนั้นอ้างว่านายตั้นหันกลับมาวิ่งพุ่งใส่นายโกเมธ  แล้วมีเสียงปืนดังขึ้นต่อเนื่อง ไม่ทราบว่าโดนส่วนไหนของร่างกาย นอกจากนี้ จนท.อ้างว่านายตั้น มาโดนปืนทำให้ปืนลั่น ซึ่งบริเวณนั้นมืดไม่มีแสงสว่าง จากนั้น จนท.อีกกลุ่มได้เข้ามาจับกุมนายตั้น ซึ่งพยายามต่อสู้

 

ปลัดอำเภอได้สอบถามนายบุญเชต สุวรรณพฤษ ผู้ช่วยกำนันซึ่งวิ่งตามหลังนายโกเมธ กำนันบ้านกำเนิดเพชร บอกว่าได้ยิงปืนลงพื้น 2-3 นัด และนายตั้น พยายามแย่งปืน ก่อนมีเสียงปืนดังขึ้น ขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมอีกคนได้เข้ามาช่วยนายบุญเชต จนได้รับบาดเจ็บกระดูกนิ้วก้อยขวาหัก

 

ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของนายตั้น นายไวคูณและแฟนสาว พบข้อมูลการซื้อขายยาเสพติดและมีรายการจ่ายเงินค่ายาเสพติด จากนั้น จนท.ได้ควบคุมตัวนายไวคูณและแฟนสาวทำบันทึกการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/yoDGo4FrMMc