video_image

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chatree Konwatcharathada ได้โพสต์ในกลุ่มหางานเชียงใหม่ว่า ตอนนี้เรียนช่างยนต์อยู่ เดือนตุลาคมนี้จะต้องไปฝึกงานตามอู่หรือศูนย์บริการซ่อม แต่ตนอาจจะไม่เหมือนช่างทั่วๆ ตรงที่ว่ามีเเค่ครึ่งท่อน ไม่ทราบว่าพอจะมีอู่หรือศูนย์บริการซ่อมที่ไหนรับฝึกงานบ้าง โดยขอเป็นอู่ซ่อมมอเตอร์ไซค์

 

จากการตรวจสอบพบว่าผู้โพสต์คือ นายชาตรี กรวัชรธาดา อายุ 22 ปี ศึกษาอยู่ในวิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ ที่ผ่านมาอาจารย์ได้พยายามหาสถานที่ฝึกงานให้กับน้อง แต่ด้วยร่างกายของน้องที่พิการครึ่งท่อนมาแต่กำเนิด ทำให้บริษัทเป็นห่วงเรื่องอุบัติเหตุและความปลอดภัยในตัวของยนายชาตรี

 

โดยชาตรีสนใจเรื่องช่างยนต์และงานถนัดเป็นเรื่องการซ่อมจักรยานยนต์ ส่วนรถยนต์อาจจะมีข้อจำกัดเรื่องความสูงและความใหญ่ของตัวรถที่อาจจะเป็นอุปสรรคบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะชาตรีมีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้ และพยายามทำงานทุกอย่างได้เป็นอย่างดี เช่น ตรวจเช็คเบรก และต้องถอดล้อ เป็นต้น

 

สำหรับการฝึกงานของชาตรี เข้าใจว่าหลายบริษัทเปิดกว้างสำหรับคนพิการ อยากมอบโอกาสแต่บางครั้งเขาก็ยังติดเรื่องความปลอดภัย เพราะทางบริษัทต้องรับผิดชอบในชีวิตของนักศึกษาที่ไป

 

ด้านนายชาตรี นักศึกษาผู้พิการเปิดเผยว่า ตนมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ซึ่งพ่อแม่ได้แยกทางกัน ตนจึงได้มีโอกาสย้ายภูมิลำเนามาอยู่ในเมืองเชียงใหม่ มาอยู่กับน้องๆ อีก 2 คน ก่อนหน้านี้ตนได้ศึกษาจบชั้นมัธยมปีที่ 3 โรงเรียนศรีสังวาลย์ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งหลังจากเรียนจบมาตอนก็อยากที่จะทำงานเพื่อแบ่งเบาภาระออกครอบครัว จึงได้ตัดสินใจลงทะเบียนเรียนในแผนกช่างยนต์ วิทยาลัยสารพัดช่าง โดยหลังจากที่ได้เรียนจบหลักสูตร ตนอยากหาที่ฝึกงานจึงได้มีการโพสต์ผ่านทาง facebook ซึ่งประชาชนก็ได้ให้ความสนใจและให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจและให้โอกาสในการฝึกงานของตน ซึ่งในเบื้องต้นก็กำลังเลือกสถานที่ฝึกงาน ซึ่งสถานที่ฝึกงานที่ตนอยากทำก็จะเป็นเกี่ยวกับซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ที่อาจจะไม่ต้องเป็นสถานที่ประกอบการใหญ่โต อาจจะเป็นอู่เล็กๆ ที่เปิดโอกาสให้ตนได้เข้าไปฝึกงานทดลองฝีมือ และให้ตนได้ทำในสิ่งที่อยากทำ

 

ซึ่งในส่วนของความพิการที่ตนเป็นอยู่นั้นก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงานอยู่บ้าง เช่นในเรื่องของการยกของหรือวัตถุบางอย่างที่ไม่สามารถยกคนเดียวได้ รวมไปถึงเรื่องของการเดินทาง ตนจึงอยากได้สถานที่ฝึกงานที่อาจจะอยู่รอบนอกตัวเมืองเชียงใหม่ หรือใกล้กับที่พัก เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทาง

 

ส่วนความฝันของตนนั้นก็อยากที่จะมีธุรกิจส่วนตัว มีอู่ซ่อมรถเล็กๆ หรือร้านซ่อมรถ โดยทุกวันนี้จะทำอะไรตนจะคิดถึงพ่อแม่ไว้ก่อนเสมอ ถ้าตนยังไม่สบายยังไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง พ่อกับแม่ตนก็ยังคงเป็นห่วง และก็จะไม่สบายใจที่เห็นว่าลูกคนนี้ยังไม่ได้ดี

 

ทั้งนี้ตนอยากฝากถึงใครที่กำลังท้อแท้ในชีวิต อยากให้มองว่าการใช้ชีวิตก็เหมือนกับการที่ตัวเองได้ผจญภัยไปเรื่อยๆ และไม่รู้ว่าในวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นและหากคิดว่าในวันนี้ตัวเราเองทำไม่ได้พรุ่งนี้มันก็จะไม่เกิด ดังนั้นตนมองว่าเมื่อได้เกิดมาเป็นคนทั้งที ไม่ว่าจะพิการหรือเป็นปกติก็ควรจะสู้ไว้ก่อน และมีกำลังใจที่ดีนึกคนที่อยู่ข้างหลังและคนที่คอยอยู่ข้างๆ เราไม่ใช่นึกถึงแต่ตัวเอง

 

สำหรับการใช้ชีวิตในแต่ละวันนั้นชาตรี จะมีรถพับสำหรับเข็นตัวเองให้เคลื่อนไหว และเดินทางไหนมาไหนได้ และจะพับเก็บใส่กับรถมอเตอร์ไซค์ดัดแปลงของตัวเอง ซึ่งทางวิทยาลัยได้จัดที่พักให้อยู่ที่วิทยาลัย เพื่อลดการเดินทางและความเสี่ยงที่ต้องเดินทางไปกลับบ้าน อย่างไรก็ตามสำหรับชาตรีนั้น เป็นถึงอดีตหนึ่งในนักเต้นบีบอยวีลแชร์ ที่ชนะการประกวดรายการ Thailand Got Talent 2014 มาแล้ว

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dQW1xLLNgL4