วันที่ 18 ก.ย. 62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลุกขึ้นชี้แจงในสภาฯ กรณีที่ถูกพรรคฝ่ายค้านอภิปรายโจมตี โดยนายกรัฐมนตรีขอชี้แจง สัดส่วนงบประมาณด้านต่างๆ ในการดำเนินนโยบายรัฐบาล หลังพรรคฝ่ายค้านอภิปรายซักฟอก ถึงการไม่ชี้แจงการรายละเอียดงบประมาณในการแถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 25-27 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการเปรียบเทียบการดำเนินนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลปัจจุบัน และ รัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 
 
โดยยืนยันว่า หนี้สาธารณะ ของรัฐบาลเพิ่มขึ้นน้อยกว่า รัฐบาลปี 2556-2557 สำหรับการชี้แจงครั้งนี้ นายกรัฐมนตรียืนยันว่า การชี้แจงวันนี้ไม่ได้พูดเสียงดังแต่ต้องพูดเพราะฟังมาตั้งแต่เช้า ยืนยันว่าวันนี้ไม่ได้หงุดหงิด รู้สึกสบายใจ ก่อนที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ลุกขึ้นประท้วงมองว่านายกรัฐมนตรีกำลังชี้แจงนอกประเด็น 
 
ซึ่งนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ได้วินิจฉัยยืนยันว่า นายกรัฐมนตรียังชี้แจงอยู่ในประเด็น จึงขอให้สมาชิกอดทนฟังนายกรัฐมนตรี เพราะนายกรัฐมนตรีฟังสมาชิกมาตั้งแต่เช้าแล้ว จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ขอจบการชี้แจง โดยกล่าวว่าขอจบการชี้แจงเพียงเท่านี้ ก่อนลุกออกจากห้องประชุมทันที โดยที่ยังไม่ได้ชี้แจงประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน
 
จากนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและบรรดาคณะรัฐมนตรีค่อยๆ ออกทีละคน