วันที่ 16 ก.ย. 62 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า โดยระบุว่า ยังไม่ได้เจอ ไม่ได้คุย กับ ร.อ.ธรรมนัส ถือเป็นเรื่องที่ ร.อ.ธรรมนัส ต้องชี้แจงแก้ต่างด้วยตัวเอง แม้เรื่องนี้จะขยายวงกว้าง มีการวิพากษ์วิจารณ์ และเสนอข่าวในสื่อต่างประเทศ ก็ถือเป็นเรื่องบุคคลไม่กระทบความเชื่อมั่นรัฐบาล ซึ่งการยกเลิกแถลงข่าวของ ร.อ.ธรรมนัสในช่วงบ่ายวันนี้ ตนไม่เกี่ยวข้องไม่ได้สั่งเบรก จะสั่งเบรกได้ยังไงก็ยังไม่ได้คุยกัน 
 
พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบ เรื่องการเตรียมเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ของพรรคพลังประชารัฐ พร้อมปฏิเสธกระแสข่าว ที่ว่านายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ไปพบตนที่มูลนิธิป่ารอยต่อ และตนขอให้ชะลอการลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม โดย พล.อ.ประวิตรถาม กลับว่า ไปเอาข่าวมาจากไหน ข่าว Fake News ถ้านักการเมืองพูดก็ไปถามเขา ขอยืนยันว่าไม่จริง
 
ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังระบุด้วยว่า ฝ่ายค้านใครที่วิพากษ์วิจารณ์ หรือใช้คำ ารัฐธรรมนูญปี 60 เฮงซวย ก็ต้องรับผิดชอบคำพูด สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของสภา เรื่องนี้คณะรัฐมนตรีไม่ได้พูดกัน ส่วนประเด็นการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ ที่ต้องพิจารณาและหารือร่วมกัน