เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จ.สงขลา พร้อมชาวประมงพื้นบ้าน นำเรือออกไปช่วยเหลือโลมาหลังโหนก ขนาดตัวเต็มวัย หลังถูกเชือกลอบปูม้าพันติดตัวอยู่ประมาณ 6-7 อัน ลอยอยู่บริเวณทะเลอ่าวไทยพื้นที่ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร 
 
โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ไปถึง พบว่าโลมาตัวนี้เริ่มมีอาการอ่อนแรง เนื่องจากเหนื่อยล้าจากความพยายามที่จะดิ้นให้หลุดจากเชือกลอบปูม้าที่พันติดตัวอยู่ แต่สามารถว่ายน้ำหนีและพยุงตัวอยู่ได้ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจทำการล้อมจับโลมาเพื่อรีบให้การช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด โดยได้ทำการตัดเชือกลอบปูม้าที่พันตัวอยู่จนหลุด
 
จากการประเมินสุขภาพและวินิจฉัยอาการในเบื้องต้น พบว่าโลมายังสามารถว่ายน้ำและยังมีแรงจึงได้ปล่อยให้โลมาว่ายน้ำเอง และหลังจากปล่อยให้โลมาว่ายน้ำออกจากเรือ เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามก็ไม่พบเห็นโลมาตัวนี้อีก จึงคาดว่าโลมาสามารถว่ายน้ำกลับสู่ทะเลได้ตามปรกติและปลอดภัย ท่ามกลางความดีใจของเจ้าหน้าที่ที่สามารถช่วยเจ้าโลมาหลังโหนกตัวนี้ได้ทันเพราะหากช้ากว่านี้ก็อาจจะเป็นอันตรายหรืออาการอาจแย่ลง
 
สำหรับโลมาหลังโหนก หรือ โลมาขาวเทา หรือ โลมาเผือก หรือ โลมาสีชมพู ทันที เป็นโลมาสายพันธุ์หายาก และใกล้สูญพันธุ์ พบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน บริเวณชายฝั่งที่มีน้ำตื้น ไม่เกิน 20 เมตรในประเทศไทยจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลักษระ มีจะงอยปากยาวโค้ง ส่วนของฐานครีบหลังจะเป็นสันนูนสูงรองรับครีบหลัง กินปลาทั้งตามชายฝั่งและในแนวปะการังเป็นอาหารหลัก