การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (11 ก.ย.62) ประธานสภาฯ เปิดโอกาสให้สมาชิก ตั้งกระทู้ถามคณะรัฐมนตรี โดย พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา นายกรัฐมนตรี กรณีความเหมาะสมต่อการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 
 
กรณีเคยถูกดำเนินคดีในประเทศออสเตรเลีย เมื่อ 30 ปี ก่อนเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งสื่อออสเตรเลียรายงานข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส เมื่อครั้งต่อสู้คดีดังกล่าว ยืนยันว่า ร.อ.ธรรมนัส มีการทำผิดจริงโดยมีเอกสารของศาลในออสเตรเลียยืนยัน จึงขอตั้งคำถามนายกรัฐมนตรี ว่าในช่วงที่มีการจัดตั้ง ครม. ได้มีการทักท้วง ว่า ร.อ.ธรรมนัส อาจะมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร เหตุใดไม่พบข้อเท็จจริง อย่างที่สื่อออสเตรเลียนำเสนอ หรือมีการปกปิด และนายกรัฐมนตรีจะรับผิดชอบต่อกรณีอย่างไร โดยในการตอบคำถามครั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้ให้ ร.อ.ธรรมนัส มาชี้แจงต่อที่ประชุมด้วยตัวเอง
 
โดย ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีที่แล้ว และนักข่าวของออสเตรเลีย ที่ชื่อว่านายไมเคิล ได้พยายามส่งอีเมลมาขอพูดคุย แต่ตนเห็นว่าไม่ให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานของออสเตรเลีย แต่ที่ผ่านมานักข่าวคนดังกล่าวก็นำเสนอข่าวบางอย่างที่ตนไม่สามารถพูดคุยด้วยได้ 
 
ในข้อเท็จคดีนี้ ตนถูกกักตัวไว้เป็นพยานเท่านั้น เพราะไม่เคยสารภาพว่านำเข้าหรือขนยาเสพติดข้ามประเทศ ซึ่งหากตนมีความผิดจริงคดีนี้ตามกฎหมายออสเตรเลีย มีโทษจำคุกตั้งแต่ 10 ปี ถึงขั้นตลอดชีวิต หากมีการครอบครองยาเสพติดในปริมาณที่เป็นข่าวจริง 
 
ส่วนที่บอกว่าตนถูกจำคุกนั้น ยอมรับว่าระหว่างรอศาลตัดสิน จนถูกกักขังเป็นเวลา 8 เดือน ก่อนถูกส่งตัวไปควบคุมที่สถานคุ้มกันเยาวชน อีก 6 เดือน จากนั้นถูกปล่อยตัวให้ออกมาใช้ชีวิตในฐานะพยาน แต่ให้อยู่ในประเทศจนกว่าคดีจะสิ้นสุดเป็นระยะเวลา 4 ปี และในที่สุดผู้ต้องหาในคดีนี้ที่เป็นชาวฝรั่งก็ถูกศาลยกฟ้อง 
 
พร้อมยืนยันว่า เหตุการณ์ครั้งนั้นตนมีอายุเพียง 25 ปี เป็นเด็กคนหนึ่งที่ไม่รู้แม้กระทั่งภาษาอังกฤษ ไม่ใช่มาเฟียอย่างที่มีการกล่าวหา และครั้งนั้นได้เดินทางกลับประเทศไทยตามนโยบายของรัฐบาลออสเตรเลีย โดยไม่มีโทษติดตัวกลับมา ร.อ. ธรรมตัว พร้อมย้อนกลับว่า เมื่อปี 2557 เคยลงสมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เหตุใดจึงไม่มีการทักท้วงในกรณีนี้ 
 
ส่วนข้อเท็จจริงในคดีเกี่ยวข้องกับเสียชีวิตของข้าราชการคนหนึ่งนั้นเมื่อปี 2540-2541 นั้น ศาลพิพากษายกฟ้องแล้ว ยืนยันว่าคดีต่างๆ ในประเทศไทยตนไม่เคยต้องคำพิพากษาว่ามีการทำผิด และยังได้รับสิทธิตามพระราชกฤษฎีกาล้างมลทินไปหมดแล้ว 
 
ร.อ. ธรรมนัส ยังพูดด้วยว่า ส่วนตัวขออยู่กับปัจจุบัน เพื่อเดินหน้าทำหน้าที่ให้ประชาชนที่กำลังเดือดร้อน และจะไม่ยอมให้อดีตมาทำลายอุดมการณ์ของตัวเอง ขอทำงานเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน จะไม่ยอมอยู่กับเรื่องเก่าๆ และรู้สึกโชคดีที่ได้ใช้เวทีนี้ชี้แจง หากใครยังสงสัยสามารถไปคุยเป็นการส่วนตัวได้ และเอาจริงเอาจังในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป