'ไวพจน์' พ้นสภาพ ส.ส. พปชร. หลังศาลพิพากษาจำคุก 4 ปี คดีบุกล้มประชุมอาเซียน ปี 2552  ด้านเจ้าตัวทำหน้าที่สภานาทีสุดท้ายลุกประท้วงป้อง 'ร.อ.ธรรมนัส' ขณะที่ 'สุชาติ' ไม่กังวลเสียเสียง ส.ส. แต่ยอมรับอาจต้องใช้สิทธิ ส.ส.ช่วยโหวตกรณีจำเป็น
 
วันที่ 11 ก.ย. ภายหลังที่ ศาลฎีกา มีคำพิพากษา จำคุก นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำ นปช. กับพวก บุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา เป็นเวลา 4 ปี โดยหนึ่งในนั้นมี พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดกำแพงเพชร ที่ตกเป็นผู้ต้องโทษด้วย 
 
นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ส.ส. ที่ถูกจำคุกจะพ้นจากสมาชิกภาพ ตาม รธน ม.101(13) ตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องพ้นสภาพ หากถูกศาลสั่งจำคุก และปัจจุบันศาลพิจารณาคดีอาญาได้ แม้จะอยู่ในสมัยประชุมโดยไม่ต้องขอต่อสภา เพียงแต่ต้องไม่เป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามม.125 วรรคสี่
 
ด้าน นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เมื่อศาลมีคำพิพากษ์จำคุก ถือว่าพ.ต.ท.ไวพจน์ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง เพราะจะใช้เอกสิทธิ์นี้ได้จะต้องอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีและจะมีการขอตัวไปสอบสวน ซึ่งเป็นการป้องกันการกลั่นแกล้งกัน แต่คดีนี้ถือว่าถึงที่สุดแล้วจะใช้ช่องทางดังกล่าวไม่ได้ พร้อมกันนี้ถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ทันทีที่ศาลอ่านคำพิพากษา เพราะเป็นคุณสมบัติเดียวกันกับผู้สมัครส.ส.
 
นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่กังวลที่เสียงของ ส.ส.รัฐบาลขาดหายไปเรื่อย ๆ เนื่องจากตนมาเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ถือเป็นเรื่องของวิปรัฐบาลที่จะต้องบริหารจัดการ อย่างไร หากเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น และเสียงไม่พอ ตนในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ปกติจะงดออกเสียง ก็สามารถลงคะแนนได้ หากจำเป็น
 
ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังคงปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ในสภา โดยระหว่างการตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา ของ ส.ส. พรรคเสรีรวมไทย พ.ต.ท.ไวพจน์ ได้ลุกขึ้นประท้วง ปกป้องร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ 
 
อย่างไรก็ตามเมื่อผ่านไปสักพัก พ.ต.ท.ไวพจน์ ก็ออกจากห้องประชุมไป