video_image

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานยานแห่งชาติ ได้มีการแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี ในกรณีที่มีผู้อ้างว่า เป็นตำรวจภูธรภาค7 ข่มขู่พยานที่เกี่ยวข้องกับคดีการเสียชีวิตของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่

 

ซึ่งขณะนี้ตนได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากพล.ต.ท.ทนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค7แล้วว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งรับฟังได้ว่า เป็นข้อยุติได้ส่วนหนึ่งว่า ด.ต.พงศ์ษาวดี หรือดาบเท่ง ไทยกูล ผบ.หมู่ กก.สส.1บก.สส. ภ.7 เป็นผู้เกี่ยวข้องได้มีการโทรศัพท์ไปพูดคุยกับ นางรัตน์ดาวรรณ หรืออร บุษราคัม ภรรยาของนายบุญแทน บุษราคัม อดีตเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จริงตามที่เป็นปรากฎเป็นข่าว

 

แต่เป็นการโทรศัพท์พูดคุยในฐานะคนสนิท ไม่ใช่การข่มขู่ ดังนั้น ดาบเท่ง จึงมีความผิดวินัยไม่ร้ายแรง พร้อมมีคำสั่งไปปฏิบัติราชการยัง ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 7 (ศปก.บก.สส.ภ.7)

 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องว่า ห้ามตำรวจที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ตลอดจนการชี้นำหรือข่มขู่ ทำให้เกิดพยานหลักฐานเท็จ หรือ พยานหลักฐานอื่นใดที่อันจะก่อให้เกิความเสียหายต่อรูปคดี หรือ การประพฤติ ปฏิบัติตนไม่เหมาะสม ในฐานะผู้รักษากฎหมาย หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ให้ดำเนินการลงโทษทั้งทางวินัยหรือทางอาญา อย่างเด็ดขาด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

ขณะที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. แถลงความคืบหน้าคดีบิลลี่ว่า ในวันนี้กรรมการ ป.ป.ท.ได้ประชุมและมีมติให้ส่งสำนวนการไต่สวน กรณีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กับพวก กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ไม่เปรียบปรับและไม่นำตัวบิลลี่ ซึ่งกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ พร้อมของกลางน้ำผึ้งป่าให้ตำรวจ สภ.แก่งกระจานดำเนินคดี เนื่องจากมีสาเหตุโกรธแค้นกับนายบิลลี่มาก่อน

 

ทั้งนี้คดีดังกล่าว ป.ป.ท.ได้ไต่สวนและรวบรวมพยานหลักฐานไว้อย่างละเอียด โดยมีมติให้ส่งสำนวนไปให้ ป.ป.ช.เพื่อส่งต่อให้ดีเอสไอสอบสวนคดีฆาตกรรมและความผิดทางอาญาที่เกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันทั้งหมด โดย ป.ป.ท.จะเร่งส่งสำนวนไปยัง ป.ป.ช.ภายในวันนี้ เพื่อให้สำนวนคดีถึงดีเอสไอเร็วที่สุด

 

ยืนยันว่าการไต่สวนของ ป.ป.ท.ไม่ได้มีความล่าช้า และหลังจากนี้เชื่อว่าดีเอสไอ จะนำหลักฐานที่ ป.ป.ท.ตรวจสอบพบไปใช้ประกอบในสำนวนคดี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UwGsMEZvjhA