video_image

เชียงราย-เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ หลุมขนาดความลึกประมาณ 1 เมตร จำนวน 2 หลุม จากทั้งหมด 20 หลุมที่นายนายเจริญศักดิ์ ชุมภูดี ได้ว่าจ้างให้ชาวบ้านมาทำการขุมหลุดเพื่อปลูกลำไย ในที่ดินของตนเอง เพราะก้นหลุมพบว่าน้ำที่อยู่ก้นหลุมกลายเป็นสีฟ้า ซึ่งที่ดินดังกล่าว ตั้งอยู่ในหมู่บ้านร่องบัวทอง หมู่ 9 ต.ทุ่งก่อ อ.เวียงเชียงรุ้ง

 

ทั้งนี้พบว่า หลุมที่ได้ขุดลงไปที่ความลึก 1 เมตร น้ำที่อยู่ในหลุมเป็นสีฟ้า จำนวน 2 หลุม พร้อมทำการตักน้ำขึ้นมาพิสูจน์ว่ามีกลิ่นอะไรหรือไม่ เบื้องต้นไม่มีกลิ่นแต่อย่างใด ซึ่งก็น่าแปลกใจอย่างมาก ที่น้ำดังกล่าวมีสีฟ้าที่ไม่เห็นที่ไหนมาก่อน พร้อมกันนี้ได้ให้สาธารณสุขอำเภอเวียงเชียงรุ้ง ดำเนินการเก็บตัวอย่างน้ำไปทำการตรวจสอบอย่างละเอียด

 

นายเจริญศักดิ์ ชุมภูดี ผู้ใหญ่บ้านบ้านร่องบัวทอง บอกว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินมรดก ในปีนี้จะทำการปลูกลำไย จึงได้ให้ทำการขุมหลุมเพื่อทำการปลูก แต่เมื่อขุดครบทุกหลุมคนงานก็กำลังจะกลับ แต่มาสังเกตพบว่ามี 2 หลุม กลางที่ดิน ก้นหลุมมีน้ำไหลออกมาและเป็นสีฟ้า ทางตนเองจึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ

 

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ตรวจพื้นที่โดยรอบ และพบว่าบริเวณข้างรั้วบ้านเลขที่ 89 ซึ่งอยบู่ติดกับหลุมที่พบน้ำสีฟ้า มีกระป๋องสีฟ้า และสีแตกอยู่บนพื้น จึงนำมาเทียบเคียงกัน พบว่ามีลักษณะสีคล้ายกับในหลุมที่น้ำเป็นสีฟ้า นอกจากนี้ยังพบว่าภายในบ้านหลังดังกล่าวมีการทาสีหลังคาเป็นสีฟ้าด้วยและพบกระป๋องสีอีก 1 กระป๋อง จึงมีความเป็นไปได้ว่าน้ำสีฟ้าอาจมาจากสีที่ใช้ทาหลังคาและนำมาไว้ข้างรั้ว เมื่อรถขุดดินมาขุด จึงทำให้กระป๋องสีแตก และเกิดเป็นน้ำสีฟ้าดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตามเพื่อความมั่นใจของทุกฝ่าย นายอำเภอเวียงเชียงรุ้งได้ ให้มีการปิดกั้นจุดเกิดน้ำสีฟ้าไว้ก่อน และห้ามมีการตักน้ำออกจากจุดที่พบโดยเด็ดขาด เพราะเกรงว่าชาวบ้านจะนำไปใช้ หรือเกิดความเชื่อต่าง ๆ

 

ด้านอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านทาง เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ระบุว่า

 

ตนขอเตือนว่า อย่าไปคิดว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์แล้วนำมาตักกินหรือบูชา โดยปกติ ถ้าขุดบ่อแล้วเห็นน้ำเป็นสีฟ้า แต่ตักน้ำขึ้นมาแล้วไม่มีสี มักจะเป็นเรื่องของแสงที่สะท้อนกับพวกเกลือแร่ที่อยู่ตามธรรมชาติในดินละลายลงไปในน้ำ ทำให้ดวงตาเห็นสีฟ้าได้ในบางมุมกระทบของแสง ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีอะไรอันตราย

 

แต่หากขนาดตักขึ้นมาแล้วยังเห็นเป็นสีฟ้าขนาดนี้ ก็น่าสงสัยแล้วว่าอาจจะเกิดจากสารเคมีอะไรหรือไม่ ซึ่งควรจะส่งหน่วยงานทางธรณีวิทยามาตรวจสอบต่อไป ส่วนที่มีการให้ข้อมูลว่าหลุมดังกล่าวอยู่ใกล้เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกัน

 

ก่อนที่ต่อมา อาจารย์เจษฎา จะโพสต์ข้อความเพิ่มเติมว่า สรุปว่า บ่อประหลาดที่มีน้ำสีฟ้า นั้นน่าจะเป็นสีจากกระป๋องสีที่ใช้ทาหลังคาบ้าน แล้วทิ้งไว้แถวนั้นครับ (ไม่เกี่ยวอะไรกับเสาสัญญาณโทรศัพท์) จบข่าวเลย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/jrB6pjYXNtQ