video_image

ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติของพรรคฝ่ายค้าน กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญได้บรรจุเป็นวาระเรื่องด่วนของสภาฯแล้ว คาดว่าจะเปิดอภิปรายทั่วไปได้ในเดือน ก.ย.เนื่องจากในเดือน ส.ค.ติดภารกิจประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน

 

โดยขณะนี้อยู่ระหว่างประสาน ครม. รัฐบาลและฝ่ายค้านเรื่องเวลาที่ทุกฝ่ายสะดวกตรงกัน โดยเฉพาะตัวนายกฯจำเป็นต้องมาตอบด้วยตัวเอง เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ พล.อ.ประยุทธ์โดยตรง จะบรรจุเป็นเรื่องเร่งด่วนไม่ต้องไปต่อญัตติใดๆ จะบรรจุเป็นวาระพิเศษ นัดประชุมวันอื่นไม่ใช่วันพุธและวันพฤหัสบดีที่เป็นวันประชุมปกติของสภาฯ หากข้อบังคับการประชุมสภาฯฉบับใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ จะอนุโลมใช้ข้อบังคับการประชุมสภาฯปี 2551 ไปก่อน

 

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ระบุ เมื่อตั้งกระทู้สดไปแล้ว 2 ครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ไม่มาตอบ หากเราตั้งกระทู้ไปอีกเกรงว่าจะไม่ได้รับคำตอบเช่นเดิม จึงต้องใช้ช่องทางอื่น เช่น ยื่นญัตติอภิปรายตามมาตรา 152 เพื่อจะได้แก้ปัญหาร่วมกัน ส่วนตัวเห็นว่านายกฯควรใช้ช่องทางขอพระบรมราชานุญาตขอถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ เพื่อให้เรื่องนี้จบโดยเร็วที่สุด เพราะหากศาลตัดสินว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ คณะรัฐมนตรีทั้งหลายจะเป็นโมฆะ และใช้ระยะเวลาแก้ปัญหายาวนาน

 

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ขอตอบว่าจะไปตอบกรณีฝ่ายค้านยื่นอภิปรายปมถวายสัตย์ด้วยตัวเองหรือไม่ โดยระบุว่า “โนคอมเมนต์ ไม่มีคำตอบ ไม่ตอบแล้ว”

 

ต้องดูก่อนว่าทำได้หรือไม่ เพราะนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯชี้แจงมาแล้ว แต่ขอให้เข้าใจว่าเรื่องนี้ สังคมให้ความสนใจ ตนเองก็สนใจ ไม่ใช่ไม่สนใจ แต่มีงานเยอะแยะในตอนนี้ ดังนั้น เรื่องอะไรก็ตามที่ชะลอไปได้บ้างหรือลดแรงกดดันไปได้บ้าง

 

ส่วนจะทำได้หรือไม่ก็ไม่ทราบ แต่ต้องเข้าใจว่าอะไรสำคัญหรือไม่สำคัญ แต่ทั้งหมดมันสำคัญทั้งหมด เพียงแต่ต้องจัดระเบียบให้ดีแล้วกัน โอเคนะ เรื่องนี้จะไม่ตอบ พอแล้ว เมื่อถามว่าเรื่องนี้อยากให้จบที่กระบวนการยุติธรรมใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เดี๋ยวก็ว่ากันไป พูดไปแล้ว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FJ1waaigsEo