เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อมเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สวมหน้ากากขาวยื่นหนังสือจี้ ผบช.น.ดำเนินการตรวจสอบสถานประกอบการ ย่านวงศ์สว่าง 11 ซึ่งอยู่ในพื้นที่สถานศึกษา และปล่อยให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เป็นเหตุให้มีการแทงกันเสียชีวิตเมื่อเดือนก่อน 
 
วันที่ 9 ส.ค. นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อมด้วยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัย และนักศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ สวมหน้ากากสีขาวเชิงสัญลักษณ์ เข้ายื่นหนังสือถึงพลตำรวจโทสุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เรียกร้องให้ตรวจสถานประกอบการภายในซอยวงศ์สว่าง 11 ซึ่งอยู่ในพื้นที่โซนนิ่ง หลังจากเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2562 เกิดเหตุนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งย่านพระราม 7 ถูกกลุ่มนักศึกษาอาชีวะกว่า 10 คนรุมทำร้าย และใช้มีดแทงที่ลำคอจนเสียชีวิตภายในซอยวงศ์สว่าง 11 เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ ทั้งที่ทั้งสองฝ่ายไม่เคยรู้จักกันมาก่อน 
 
นายคำรณ เปิดเผยว่า วันนี้ต้องการยื่นหนังสือให้ ผบช.น. ให้ดำเนินการตรวจสอบ และเอาผิดกับสถานประกอบการ รวมถึงสถานบริการที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งอยู่ในพื้นที่โซนนิ่ง ควบคู่กับการดำเนินคดีอาญากับผู้ต้องหา เนื่องจากในพื้นที่ซอยวงศ์สว่างนั้น จากการไปสำรวจของเครือข่ายพบว่า มีสถานประกอบการมากนับร้อยร้าน แม้ปัจจุบันจะมีการปิดไปบางส่วนแล้วก็ตาม 
 
ขณะที่การสำรวจทั่วประเทศ มีสถานประกอบการที่ถูกสั่งปิดไปแล้วมากกว่า 900 ร้าน รอบสถานศึกษากว่า 3 หมื่นแห่งทั่วประเทศ แต่ในจำนวนนี้กลับไม่ได้พบว่า เป็นสถานประกอบการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่กลับเป็นพื้นที่ของเชียงใหม่และชลบุรี 
 
โดยภายหลังจากการเรียกร้อง ก็มี พ.ต.อ.สมฤกษ์ ชัยสุกัญญาสันต์ ในฐานะนายตำรวจเวรชั้นผู้ใหญ่ เป็นตัวแทนรับหนังสือจากนายคำรณ ก่อนดำเนินการนำเรียนผู้บังคับบัญชา พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป