31 ก.ค. 2562
1,569 ครั้ง

แว้นซิ่งข้างวัดพระแก้วหายซ่า ถูกจับขณะหนีเข้าป่า อ้างคะนองแข่งรถโจ๋อีกกลุ่ม พ่อโดนทำทัณฑ์บนด้วย

จากกรณีกลุ่มวัยรุ่นขี่ จยย.ประลองความเร็วถนนหน้าพระลาน ใกล้กับวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ ท้องที่สน.ชนะสงคราม เมื่อช่วงดึกของวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา จนมีการเผยแพร่คลิปเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างยิ่ง

 

ล่าสุด ตร.จับกุม นายเอก (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี ได้ที่บ้านพักย่านมีนบุรี พร้อมของกลาง จยย.ฮอนด้า รุ่นเวฟ 125 สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน โดยได้เชิญผู้ปกครอง มาทำทัณฑ์บน หากลูกก่อเหตุซ้ำอีก จะโดนดำเนินคดีด้วย หลังสอบปากคำและแจ้ง 5 ข้อหา เช่น แข่งรถโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น

 

โดยเยาวชนดังกล่าวรับสารภาพว่า ทำไปเพราะความคึกคะนอง วันเกิดเหตุได้เดินทางมากับกลุ่มเพื่อนจากย่านมีนบุรีเพื่อมาดูการประดับไฟที่ถนนราชดำเนิน พบวัยรุ่นกลุ่มอื่นอยู่ในจุดเกิดเหตุ มีการท้าทายกันทั้งที่ไม่รู้จักกัน จึงไปยืมรถเพื่อนมาแข่งกันตามที่ปรากฎในคลิป

 

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้เชิญพ่อของผู้ต้องหามาพบตำรวจด้วย ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 22/2558 ให้อำนาจตำรวจเรียกผู้ปกครองมาพูดคุยและทำทัณฑ์บน หากบุตรหลานกระทำผิดซ้ำอีกจะมีความผิดฐานสนับสนุนมีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนเจ้าของรถที่ผู้ต้องหาเอามาขี่รถประลองความเร็วนั้น ก็จะถูกแจ้งข้อหาสนับสนุนการแข่งรถด้วย สำหรับร้านขายอุปกรณ์แต่งรถ กองเชียร์ก็จะถูกดำเนินคดีด้วย เพราะถือว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย

 

ด้านพ่อของนายเอก ให้การทั้งน้ำตาว่า ตนไม่อยากให้ใครก่อเหตุแบบนี้ สถานที่ตรงนี้ไม่เหมาะสมที่จะไปแข่งรถ ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง เรื่องที่ลูกทำผิดเป็นเรื่องใหญ่มาก ตนขอยอมรับโทษทัณฑ์ทุกอย่างตามกฎหมาย และอยากให้ผู้ปกครองของเด็กอีกราย รีบพาบุตรหลานเข้ามามอบตัวโดยเร็ว

 

เบื้องต้นจากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายเอก ผู้ต้องหาเคยต้องโทษฐานครอบครองยาเสพติด ไม่เคยถูกจับกุมเรื่องขี่จยย.ประลองความเร็วมาก่อน เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแข่งรถโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย, ขับรถในลักษณะผิดวิสัย, ขับรถโดยประมาทหวาดเสียว และขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถ คุมตัวส่งศาลเยาวชน ส่วนผู้ปกครองถูกทัณฑ์บนไว้ก่อน หากปล่อยให้บุตรหลานออกมาก่อเหตุลักษณะเช่นเดิมอีก ก็จะต้องได้รับโทษตามกฎหมายต่อไป

 

ทั้งนี้ที่ผ่านมา ตร.ได้สอบปากคำกลุ่มเพื่อนเยาวชนที่อยู่ในเหตุการณ์ 7-8 คนไปแล้ว ส่วนผู้ที่ผู้ขับขี่เวฟแดงอีก 1 คันที่ปรากฎตามภาพ อยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี นอกจากนี้จะขยายผลไปยังกลุ่มเพื่อนที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากมีการให้ยืมจยย. รวมทั้งพากันสนับสนุนให้เกิดการแข่งขันข้างวัดพระแก้ว ตามที่ปรากฏในคลิป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่าง ๆ ไว้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีแล้ว

 

ทั้งนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของรถที่หนุ่มวัย 16 ได้ขับไปยกล้อ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงประเด็นดังกล่าวว่า “ผมก็เป็นเด็กแว้นคนนึงที่อยากไปดูไฟเหมือนคนอื่นๆ แหละครับผมไปของผมดีๆ สำหรับใครที่คิดว่าผมเป็นเจ้าของรถแล้วผมเป็นคนยกล้อ ไม่ใช่นะครับผมแค่เจ้าของรถ ผมยอมรับว่าผิดครับไม่ได้ปฎิเสธอะไรทั้งนั้น

 

แต่ผมโดนอุ้มไปอยู่ สน.ตั้งนานในหัวผมคิดตลอดว่าผมผิดที่ให้ยืม รถที่รักมากของผมคันนึงกำลังจะโดนยึดไปเงินที่ผมตั้งใจเก็บมาทำรถผมคันนี้ ขึ้นชื่อว่ารถลูกรักใครไม่รักบ้างครับ แล้วที่ผมถาม ผมไม่ได้จะต้องการมีเรื่องหรืออะไรครับ ผมแค่สงสัยว่าป้ายทะเบียนชัดกว่าทำใมกลายเป็นผมที่โดนก่อนผมมาสน.ตั้งแต่ 5 ทุ่ม จนตอนนี้ผมยังไม่ได้กลับเลยผมยอมรับผิดทุกอย่าง

 

หยุดด่าผมเถอะครับ ผมรู้ครับว่าคนไม่ชอบผมก็เยอะเพราะคิดว่าผมเป็นคนยกล้อแต่จิงๆ แล้วผมนั่งถ่ายรูปอยู่กับแฟน​ ส่วนรถของผมจอดและเสียบกุญแจรถทิ้งไว้​น้องผมเลยเอารถผมไปยกล้อดังภาพในข่าว และอีกอย่างน้องผมมันอยู่ในวัยรู้เท่าไม่ถึงการณ์​เลยทำอะไรโดยไม่ได้คิดถึงผลที่จะตามมาผมขอโทษทุกคนแทนน้องผมด้วย​”

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JEdHuHfDi8c

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ