video_image

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าวถึงกรณี มีรายงานข่าวระบุว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มีมติชี้มูลความผิดและ ผู้เกี่ยวข้อง 2 คน กรณี การก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่งว่า

 

ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจาก ป.ป.ช. ว่าชี้มูลเรื่องอะไรทราบเพียงแต่ข่าวจากสื่อมวลชนเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตนถูกหยิบยกมาโจมตีทางการเมืองและ ป.ป.ช. ก็ใช้เวลาทำคดียาวนานถึง 5 ปีเศษ และเมื่อ ป.ป.ช. มีมติชี้มูล ก็จะใช้โอกาสนี้ชี้แจงข้อเท็จจริงในศาล

 

นายสุเทพ ยังเปิดเผยว่าเคยมีคนแนะนำให้ตนเองไปวิงวอนขอความช่วยเหลือจากผู้มีอำนาจ เกี่ยวกับคดี แต่ตนเอง ทำงานการเมืองมานานมีศักดิ์ศรีมากพอ ไม่ใช่สุนัขที่จะไปขอความเมตตาจากคนที่มีอำนาจ โดยจะขอพิสูจน์ตัวเองด้วยการสู้คดีตามกระบวนการ

 

เชื่อว่าอีกไม่นานความจริงก็จะปรากฏ ทั้งนี้ขอให้ สื่อมวลชนใช้ความระมัดระวังในการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับคดีนี้ เพราะ ข้อมูลบางอย่างยังมีความคาดเคลื่อนตัวและแหล่งที่มายังไม่ชัดเจน ซึ่งตนอาจจะใช้สิทธิ์เพื่อปกป้องตนเอง หากมีการเสนอข้อมูลที่บิดเบือน

 

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และเลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) กล่าวว่า ตามขั้นตอนหลังจาก ป.ป.ช.ชี้มูลคดีนี้แล้ว เมื่อพิจารณาห้วงเวลาในการดำเนินคดีจะอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงผู้นำองค์กรที่จะได้ อสส.คนใหม่

 

จึงขอฝากเรื่องนี้ไปยัง อสส.คนใหม่ ที่คณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เพิ่งได้มีมติผ่านความเห็นชอบบุคคลซึ่งมาจากตำแหน่งเดิมคืออธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เพราะเคยมีข้อกังขาและข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องการพิจารณาคดีกบฏ กปปส. และคดีอื่นๆ ในคดีพิเศษหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นคดีวัดพระธรรมกาย หรือคดีฟอกเงินของฝ่ายการเมือง โดยจะติดตามต่อว่า อสส.คนนี้จะมีความเป็นกลางหรือไม่อย่างไร

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ClR7s5KRtDk