22 ก.ค. 2562
674 ครั้ง

'วิษณุ' ยันไม่กังวล ฝ่ายค้านจ้องถล่มอภิปรายนโยบาย เชื่อ ปธ.สภาฯ คุมการประชุมได้

วิษณุ เครืองาม เผย รัฐบาลไม่กังวลฝ่ายค้านเตรียมถล่มแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา เชื่อมั่นในองค์ 4 โดยเฉพาะประธานรัฐสภาที่จะควบคุมการประชุมได้เป็นอย่างดี
 
วันที่ 22 ก.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การแถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภาที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายแบ่งกลุ่มรัฐมนตรี 4 กลุ่ม คือ 1 กลุ่ม 3 ป., 2 กลุ่มรัฐมนตรีที่คดีค้างเก่า, 3 กลุ่มรัฐมนตรีที่มีคดีกบฏ, 4 กลุ่มรัฐมนตรีที่ถือหุ้นสื่อ ว่า จะเป็นการดิสเครดิตรัฐบาลก่อนที่จะก่อนที่จะทำงานหรือไม่ ไม่สามารถบอกได้ ต้องรอฟังการอภิปรายในวันที่ 25 กค. ก่อน เพราะการแบ่งกลุ่มเป็นการตั้งโจทย์แบ่งงานกันทำของฝ่ายค้านที่จะบริหารเวลาที่มีจำกัดให้ครบทุกประเด็น ซึ่งรัฐบาลก็มีการเตรียมรับมือไว้เช่นกัน หากมีการเข้าใจผิดก็ต้องชี้แจงรวมถึง ต้องบริหารเวลาจัดลำดับความสำคัญในการชี้แจงตอบคำถาม รวมถึง ส.ว.ต้องมีการเตรียมการเช่นกัน ซึ่งรัฐบาลจะอภิปรายสิ่งที่จะทำต่อจากนี้ ว่านโยบายใดทำได้ทำไม่ได้ โดยจะปล่อยให้อภิปรายตามเวลาที่กำหนดทั้ง 2 ฝ่าย
 
นายวิษณุ ยืนยันรัฐบาลไม่ได้กังวล เพราะเชื่อมั่นในองค์ 4 ว่าสามารถควบคุมการประชุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประกอบด้วย 1. เกียรติยศศักดิ์ศรีของสมาชิกรัฐสถา 2.เชื่อมั่นในตัวนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา 3. เชื่อมั่นในกฎเกณฑ์กติกาซึ่งแม้จะยังไม่มีข้อบังคับฉบับใหม่ แต่สามารถอนุโลมบังคับใช้ได้ 4. การอภิปรายเป็นการเผยแพร่ให้สาธารณะรับรู้ทั้งประเทศ ไม่ใช่การอภิปรายเฉพาะสมาชิก จึงไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ดังนั้นผู้อภิปรายต้องรับผิดชอบกันเอง จึงเชื่อมั่นว่าจากเหตุผลทั้ง 4 ข้อ จะทำให้การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 
 
ส่วนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวใน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นัดแรก ว่าอย่าทิ้งผม อย่าให้ผมต้องพูดคนเดียวนั้น ไม่ใช่เป็นการสะท้อนความกังวลและความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาล แต่เป็นการพูดเปรียบเปรยทีเล่นทีจริงหลังการประชุม และฝากตัวกับรัฐมนตรี ซึ่งนายวิษณุ บอกด้วยว่า สิ่งที่นายกพูด ตนเองไม่ได้ยินแต่คนอื่นอาจได้ยิน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ