ด้วยชีวิตที่เร่งรีบมากขึ้นทำให้หลายคนเลือกที่จะรับประทานอาหารนอกบ้านกันมากกว่าทำอาหารทานเองที่บ้าน เพราะนอกจากจะสะดวกสบายแล้วยังประหยัดเวลาได้มากขึ้นด้วย แต่คำถามคือเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าร้านอาหารที่เราออกไปทานนั้นสะอาดปลอดภัยดีจริง เพียงแค่ดูสภาพภายนอกร้านหรือดูการแต่งกายของพนักงานเท่านี้เพียงพอแล้วหรือที่จะบอกว่าร้านอาหารแห่งนี้สะอาดปลอดภัย ยังมีอะไรอีกหรือไม่ที่จะเป็นเครื่องการันตีให้กับเราได้ว่าร้านอาหารนั้นๆ ถูกหลักสุขอนามัยที่ดีสำหรับเราทุกคน

 

 

          หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ยังมีมาตรการที่สามารถการันตีได้ว่าร้านอาหารนั้นๆ ถูกสุขอนามัยและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค ซึ่งเราเรียกระบบนั้นว่า GMP นั่นเอง แต่มันคืออะไร และมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากแค่ไหนมาดูกัน

 

 

            GMP หรือ Good Manufacturing Practice ตัวย่อที่เราอาจจะไม่คุ้นเคย แต่รู้หรือไม่ว่ามันคือตราสัญลักษณ์สำคัญที่ทำให้เรามั่นใจได้ว่า หากเห็นตราสัญลักษณ์นี้ที่ร้านไหนแสดงว่าร้านอาหารแห่งนั้นสะอาด ได้มาตรฐาน ผู้บริโภคสามารถมั่นใจในความปลอดภัยในการบริโภคอาหารได้ และกว่าจะได้มาซึ่งเครื่องหมายที่การันตีความปลอดภัยนี้ ต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานที่เคร่งครัด โดยหน่วยงานตรงที่ได้รับการรับรองให้ตรวจสอบด้านความปลอดภัยของอาหารโดยเฉพาะ ซึ่ง GMP นี้ เป็นระบบที่ใช้สำหรับตรวจสอบร้านอาหารและภัตตาคารตามมาตรฐานระดับโลก ว่าจะต้องมีความสะอาด ปลอดภัย ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล ตั้งแต่ขั้นตอนการปรุงแต่ง ระบบขนส่งอาหาร ความสะอาดของพนักงานและอุปกรณ์เครื่องใช้ ทุกอย่างก่อนที่จะนำเสิร์ฟถึงมือผู้บริโภคจะต้องสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานในระดับสากล ซึ่งระบบดังกล่าวจะต้องได้รับการตรวจสอบทุกขั้นตอนอย่างละเอียดและเข้มข้น

 

 

          และแน่นอนการที่ร้านอาหารใดได้รับการรับรอง GMP จึงเป็นเสมือนเครื่องการันตีให้เรามั่นใจได้เลยว่า อาหารในร้านนั้นมีความปลอดภัยสูง ถือเป็นตัวช่วยชั้นดี สร้างความอุ่นใจในการไปใช้บริการที่ร้านนั้นได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณจะพาคนในครอบครัวหรือคนที่รักไปรับประทาน ปลอดภัยเหมือนกับทำเองที่บ้าน ดังนั้น คราวหน้าหากต้องเลือกรับประทานอาหารนอกบ้านทั้งที นอกจากรสชาติอร่อยแล้ว อย่าลืมสังเกตสัญลักษณ์ GMP หน้าร้านด้วย