video_image

ตร.สน.ชนะสงคราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการอาหารและยา นำกำลังเข้าตรวจสอบภายในถนนข้าวสาร หลังมีการข่าวแจ้งว่า มีการลักลอบจำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์ หรือแก๊สหัวเราะ ให้กับนักท่องเที่ยว จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบทั้งสิ้น 14 จุด ภายในพื้นที่ถนนข้าวสาร

 

ภายหลังการเข้าตรวจสอบสามารถจับกุม ผู้ต้องหาลักลอบจำหน่ายลูกโป่งที่บรรจุแก๊สหัวเราะให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 9 ราย รับสารภาพว่า ขายในราคาลูกละ 50-200 บาท ขึ้นอยู่กับบริมาณของลูกโป่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ซื้อจะนำไปใส่สูดดมเข้าร่างกายเพื่อให้เกิดความมึนเมา และเพลิดเพลินกับการท่องเที่ยว

 

ด้านคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ระบุว่าสำหรับแก๊สไนตรัสออกไซด์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ แก๊สหัวเราะ ในทางการแพทย์ใช้เป็น แก๊สดมสลบก่อนการผ่าตัดหรือถอนฟัน ลดอาการปวดได้ดี ออกฤทธิ์รวดเร็วและหมดฤทธิ์เร็วเช่นกัน ตามกฎหมายถือว่าเป็นยาที่ใช้ตามโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังใช้ในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยใช้บรรจุในถุงลมนิรภัย ในรถยนต์

 

ปัจจุบันพบการลักลอบมาจำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์เพื่อมาใช้ในทางที่ผิด นำมาสูดดมตามแหล่งสถานบริการต่างๆ เพื่อให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้มและเพลิดเพลิน นั่งหัวเราะ แต่หากสูดดมเข้าไปมาก จะทำให้เกิดอาการ คลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ร่างกายไม่สามารถประสานการทางานของอวัยวะต่างๆ ได้ อาจทำให้หกล้ม บาดเจ็บ และหมดสติได้

 

เมื่อสูดดมบ่อยครั้งเป็นเวลานาน ทำให้เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม มึน ชา กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เหน็บชาบริเวณนิ้วมือนิ้วเท้า รับความรู้สึกไม่ได้ เนื่องจากภาวะขาดวิตามินบี 12 ร้ายแรงสุดอาจเสียชีวิตได้ เพราะแก๊สดังกล่าวจะเข้าไปแย่งออกซิเจนในเลือด เนื่องจากปริมาณแก๊สไนตรัสออกไซด์ที่มากและเข้าไปแทนที่ออกชิเจนในปอด และในระบบประสาทส่วนกลางจนหมดร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบหายใจ และหมดสติได้

 

สำหรับผู้ที่นำแก๊สไนตรัสออกไซด์ออกมาจำหน่ายหรือนำมาบรรจุใส่ลูกโป่งนั้น ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติยา ในข้อหา จำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากยาดังกล่าวเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผู้ใด ผลิตหรือนำเข้า โดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจาคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แจ้งข้อหา จำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต และจำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผู้ใด ผลิตหรือนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อขยายผลหาแหล่งจำหน่ายที่กลุ่มผู้ต้องหาไปหาซื้อหรือรับต่อมา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KxTJ4yw1jD4