video_image

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ประกาศแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี 36 ตำแหน่ง โดยนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วย โดยมีพลเอกชัยชาญ ช้างมงคล เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ส่วนพลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรีเพียงตำแหน่งเดียว

 

ทั้งนี้รายชื่อ ครม.ประยุทธ์ 2 ส่วนใหญ่เป็นไปตามความกระแสข่าวก่อนหน้านี้ แต่ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ที่เดิมถูกคาดหมายว่าจะไปนั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กลับปรากฎชื่อเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ที่มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการ และมีรัฐมนตรีช่วย 3 คนจาก 3 พรรคการเมือง คือ ร้อยเอกธรรมนัส จากพรรคพลังประชารัฐ / นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ จากพรรคภูมิใจไทย และนายประภัตร โพธะสุธน จากพรรคชาติไทยพัฒนา เท่ากับกระทรวงเกษตร มีรัฐมนตรีมากที่สุด 4 คนจาก 4 พรรคการเมือง

 

ส่วนหม่อมเต่า-ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ที่ก่อนหน้านี้จะได้ไปนั่งเป็น รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่ในช่วงสุดท้ายของการจัดทำโผ ครม. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้พยายามต่อรองแกนนำรัฐบาล ขอให้คนของพรรคไปนั่งเก้าอี้รมว.แรงงาน ตามที่ต้องการมาตั้งแต่แรก โดยให้เหตุผลงานตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯไม่ค่อยมีงานสำคัญ ที่จะไปสร้างคะแนนนิยมให้พรรคได้

 

ไล่เรียงดูตำแหน่งสำคัญต่างๆ

 

แกนนำพรรคพลังประชารัฐ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็น รมว.คลัง / นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็น รมว.พลังงาน / นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ เป็น รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ตามที่ได้วางตัวตั้งแต่ต้น

 

กลุ่มสามมิตร" นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็น รมว.อุตสาหกรรม / นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็น รมว.ยุติธรรม ส่วน นายอนุชา นาคาศัย จำเป็นต้องหลีกทางให้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ จากพรรคชาติพัฒนา ที่เข้ามาเสียบเป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

 

สาย กปปส. คุมพื้นที่ กทม. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ได้เป็น รมว.ศึกษาธิการ / นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็น รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ส่วนโควต้าพรรคร่วมรัฐบาล ที่การเจรจาลงตัวตั้งแต่แรกรายชื่อเป็นไปตามโผ ทั้งพรรคภูมิใจไทย, พรรคประชาธิปัตย์, พรรคชาติไทยพัฒนา

 

แต่พรรคพลังท้องถิ่นไท ของชัช เตาปูน (นายชัชวาลย์ คงอุดม) , พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ของ นายดำรงค์ พิเดช และ กลุ่ม 10 พรรคเล็ก ที่มี ส.ส.พรรคละ 1 เสียง ไม่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี

 

ทั้งนี้ ครม.ชุดนี้มี รัฐมนตรีป้ายแดงทั้งสิ้น 15 คน อย่างไรก็ตาม ครม.ชุดเก่า จะยังอยู่จนถึงวัน ครม.ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ เพราะประเทศจะว่างเว้นไม่มีรัฐบาลไม่ได้ ครม.ชุดใหม่ยังไม่สามารถทำงานได้จนกว่าจะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ

 

ดังนั้น ครม.ชุดเก่าจึงต้องทำหน้าที่ให้การทำหน้าที่ต่อเนื่องนาทีต่อนาที แต่การประชุม ครม.ของชุดเก่าจะไม่มีแล้ว และการสั่งนโยบายอะไรก็ไม่สมควร ทำได้เพียงการบริหารปกติ ผู้ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นรัฐมนตรี ไม่ควรไปต่างประเทศช่วงนี้ เพื่อให้พร้อมสำหรับเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/sjFpIJHYB5I