video_image

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ร่วมแถลงถึงประเด็นความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ

 

นายอุตตมกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย คนในพรรคเห็นต่างได้บ้าง แต่อาจแสดงเสียงดังนิดหนึ่งไม่ว่ากัน กลุ่มสามมิตรได้แจ้งเรื่องกับตนแล้วเรื่องจบลงตรงนั้นแล้ว กลุ่มสามมิตรพร้อมจะเดินหน้าต่อไป ขั้นตอนจัดตั้งรัฐบาลเป็นเรื่องของนายกฯ ขณะนี้พรรคยังไม่มีข้อมูลว่าใครอยู่กระทรวงใด กลุ่มสามมิตรไม่ได้เรียกร้องหรือตั้งเงื่อนไขใดแล้ว

 

ด้านนายสุริยะกล่าวว่า ครม. นายอนุชาทำงานให้พรรคอย่างหนักช่วงหาเสียงเลือกตั้งมาตลอด และยังเสียสละลง ส.ส.เขต นายอนุชาจึงน้อยใจมาก กับการที่ชื่อหลุดโผ แต่ได้พูดคุยกันหลังประชุมกลุ่มสามมิตร จนนายอนุชาเข้าใจว่าต้องการให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ และกลุ่มสามมิตรยอมรับให้นายกฯเป็นผู้ดำเนินการ ต้องปล่อยให้นายกฯจัดการโผ ครม.และทางกลุ่มไม่มางอแงเรียกร้องอะไร ยืนยันกลุ่มสามมิตรจะไม่สร้างปัญหาให้นายกฯ ให้นายกฯสบายใจ ทุ่มเทมีเวลาทำงานให้ประเทศชาติ จะให้กลุ่มสามมิตรอยู่ตรงไหนให้อำนาจเด็ดขาดที่นายกฯ

 

ด้านนายสมศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้ยุติการถอดถอนนายสนธิรัตน์ออกจากพรรคแล้ว เพราะเกรงว่าจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก่อนหน้านี้เราต้องการสื่อสารการทำงานของนายอนุชาไปยังผู้มีอำนาจสูงสุด เพราะอาจไม่ตรงหรือไม่ครบ จึงสื่อสารให้ชัดเจนถึงผู้มีอำนาจให้ดำเนินการได้ถูกต้อง

 

ส่วนตัวไม่ต้องการให้นายสนธิรัตน์ออกแถลงการณ์ที่เป็นทางการอะไร เป็นเพียงแค่การสื่อสารของกลุ่มกับผู้มีอำนาจเท่านั้น เวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่จะได้ทำงานให้พี่น้องประชาชนแล้ว หลังจากที่รอมานาน และตอนนี้เราไม่ติดใจเรื่องเลขาธิการพรรคแล้ว

 

ทั้งนี้จากความขัดแย้งที่จบลง ทำให้มีข้อสรุปว่า นายสุริยะยอมไปนั่ง รมว.อุตสาหกรรม ให้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ไปนั่ง รมว.พลังงาน เพราะอย่างน้อยกระทรวงพลังงานจะได้ไม่หลุดไปอยู่ในมือกลุ่ม ส.ส.กทม.ที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตแกนนำกลุ่ม กปปส.ต้องการไปคุมกระทรวงพลังงาน เพราะนายสนธิรัตน์ถือเป็นสายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯถือเป็นสายเดียวกันกลุ่มสามมิตร ขณะที่นายสมศักดิ์อยู่โผเดิมนั่ง รมว.ยุติธรรม ส่วนนายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ยอมเสียสละไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี

 

ขณะที่นายณัฏฐพล จะไปนั่งเป็น รมว.ศึกษาธิการ ส่วนนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จากโผเดิมจะได้เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มีกระแสข่าวจะเปลี่ยนไปนั่ง รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคมแทนนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ขณะที่นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ที่ตอนแรกมีข่าวมาเสียบแทนนายอนุชา แต่จะไปเป็น รมช.อุตสาหกรรมนั้นจะได้เก้าอี้ รมต.ประจำสำนักนายกฯแทนนายพุทธิพงษ์ เพื่อลดแรงเสียดทานไม่ให้ต้องไปเผชิญหน้ากับนายสุริยะ แกนนำกลุ่มสามมิตรที่ก่อนหน้านี้นายอนุชาถึงกับเปรียบเปรยว่าเป็นเหมือนศัตรู

 

ทั้งนี้หลังจากที่นายอุตตม นายสุริยะ และนายสมศักดิ์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวแล้ว นายอุตตมได้โทรศัพท์รายงานนายกฯ โดยนายกฯได้กล่าวขอบคุณนายอุตตมและกลุ่มสามมิตร ที่ยอมจบทำให้ปัญหาภายในพรรคสงบลง เพื่อทำให้ประเทศชาติเดินหน้าไปได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/BzKqOBbKOm0