‘อุตตม’ จับมือ ‘สุริยะ-สมศักดิ์’ จบปัญหาความขัดแย้งภายใน หลังสามมิตร ยอมถอย ไม่มีเงื่อนไข โยนนายกรัฐมนตรีตัดสินใจตั้ง ครม. พร้อมถอนญัตติขับไล่ ‘สนธิรัตน์’ หลังทำความเข้าใจกันแล้ว 
 
วันที่ 2 ก.ค. 62 นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ร่วมกันแถลงยุติปัญหาความขัดแย้งภายใน หลังการออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องตำแหน่งรัฐมนตรีของกลุ่มสามมิตร 
 
โดยนายอุตตม บอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตย ซึ่งอาจมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันบ้าง และมีการแสดงออกของกลุ่มไปสู่สังคมบ้าง แต่เมื่อเราได้พูดคุยกัน และรับฟังปัญหา ก็ถือว่าทุกอย่างได้จบลง และยืนยันทุกคนพร้อมเดินหน้าที่จะทำงานให้กับประชาชน โดยไม่ได้เรียกร้องหรือตั้งเงื่อนไขใดแล้ว
 
ขณะที่นายสุริยะ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ พอทราบข่าวว่า ตนและนายอนุชา นาคาศัย ส.ส. ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ จะไม่ได้รับตำแหน่งตามโผ ครม. ซึ่งนายอนุชาทำงานให้พรรคอย่างหนักในช่วงหาเสียงเลือกตั้งมาตลอด และยังเสียสละลง ส.ส. เขต ซึ่งไม่มีความแน่นอน และต้องต่อสู้อย่างรุนแรง ทั้งที่ความจริงควรอยู่ในรายชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อีกทั้งยังไปช่วยหาเสียงที่ภาคอื่นๆ นายอนุชาจึงน้อยใจมาก แต่ก็ได้พูดคุยกันหลังประชุมกลุ่มสามมิตรเมื่อวานนี้ จนนายอนุชามีความเข้าใจว่าจะต้องการให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ และกลุ่มสามมิตรก็ยอมรับให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ดำเนินการ ต้องปล่อยให้นายกรัฐมนตรีจัดการโผ ครม.และทางกลุ่มไม่มางอแงเรียกร้องอะไร 
 
ด้านนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางกลุ่มยุติการถอดถอนนายสนธิรัตน์ออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคแล้ว เกรงว่าจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก่อนหน้านี้การสื่อสารการทำงานของนายอนุชา ไปยังผู้มีอำนาจสูงสุดอาจไม่ตรง หรือไม่ครบ 
 
เมื่อวานนี้จึงเป็นการสื่อสารให้ชัดเจนถึงผู้มีอำนาจให้ดำเนินการได้ถูกต้อง ส่วนตัวไม่ต้องการให้นายสนธิรัตน์ออกแถลงการณ์ที่เป็นทางการอะไรขนาดนั้น เป็นเพียงแค่การสื่อสารของกลุ่มกับผู้มีอำนาจเท่านั้น ทั้งนี้ เป็นช่วงเวลาที่จะได้ทำงานให้กับพี่น้องประชาชนแล้ว หลังจากที่รอมานาน และตอนนี้เราก็ไม่ติดใจเรื่องของเลขาธิการพรรค