video_image

จากกรณีดราม่า โซเชียลขุดโพสต์เก่าของช่อ-พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ไม่เหมาะสมทั้งรูปภาพและข้อความต่อสถาบัน

 

ล่าสุด ช่อ พรรณิการ์ ได้โพสต์ข้อความในหัวข้อ "แคมเปญออนไลน์ อาวุธใหม่ในสมรภูมิเก่า" พร้อมทั้งระบุว่าสัปดาห์นี้ตนเองได้รับเชิญจากมูลนิธิคอนราด อาเดนาวร์ ให้เข้าร่วมการประชุม E-LECTION BRIDGE ASIA-PACIFIC 2019 ที่ย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ชี้การใช้โซเชียลมีเดียในการหาเสียงเป็นดาบสองคม แพ้ชนะตัดสินกันที่ว่าใครสามารถใช้เครื่องมือชนิดนี้สร้างการเปลี่ยนแปลงทางความคิดได้มากกว่ากัน

 

ขณะที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า น.ส.พรรณิการ์ มีความสามารถ มีคุณภาพ รู้เรื่องการต่างประเทศ น่าจะเป็น ส.ส.ที่มีคุณภาพคนหนึ่ง เชื่อว่าการโจมตีทำลายล้างกันไม่เกิดประโยชน์ ส่วนคดีที่ดำเนินการก็ว่าไปตามกระบวนการ 

 

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อ สำนักงาน ป.ป.ช. ตรวจสอบ น.ส.พรรณิการ์  ที่นอกจากนี้เข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ซึ่งมีอัตราโทษค่อนข้างสูง คือพ้นจากตําแหน่ง และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และจะเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกําหนดเวลาไม่เกิน 10 ปี

 

โดยเฟซบุ๊กของ น.ส.พรรณิการ์ เปิดเป็นสาธารณะต่อเนื่องมาตลอด จนถึงวันที่เกิดเป็นข่าวและปิดสถานะเป็นส่วนตัว จะเห็นได้ว่าการกระทำความผิดได้ดำเนินต่อเนื่องมา ความผิดสำเร็จแล้ว ยอมรับว่าเรื่องรูปภาพต่างๆ ไม่ได้ติดใจ แต่รับไม่ได้กับข้อความส่วนใหญ่ โดยเฉพาะแคปชั่นที่ระบุว่า "ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นอาวุธ" ซึ่งโพสต์เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนปี 2556

 

ด้าน อ.ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัวระบุว่า  "ตอนเราเด็กก็คิดอย่างเด็ก พอเราโตก็คิดอย่างผู้ใหญ่ ทำไมต้องถอยหลังไปเล่นงาน ตอนเขาเป็นเด็กเมื่อ9ปีที่แล้ว เพื่ออะไร?"


ผู้สื่อข่าวสอบถาม อ.ปรเมศวร์ ระบุว่า ที่ออกมาโพสต์นั้นไม่ได้มีเจตนาเข้าข้างหรือทะเลาะกับฝ่ายใด แต่อยากให้ข้อคิดกับสังคมว่า เราทำกันไปเพื่ออะไร การกระทำของ พรรณิการ์ ในอดีตเขาก็เหมือนเด็ก มีความคิดวังวนอยุ่แค่นั้น แต่พอโตเป็นผู่ใหญ่ก็เป็นอีกแบบ ในวัยเด็กใครก็เคยทำผิด แม้ว่าเขาอายุ21 ก็ยังเป็นเด็ก ทุกวันนี้แม้กระทั่งคนจบปริญญา ก็ยังไม่มีความคิดก็เยอะ จึงอยากให้สังคมลองคิด และทบทวนกันว่าการที่ขุดประวัติเขา 9 ปี 10 ปี มานี่เพื่ออะไร

 

หากเขาทำผิดจริง ตร.ก็ออกมาบอกแล้วว่า กำลังตรวจสอบดำเนินการอยู่เขาผิดจริงก็ดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่อยากขอให้ยึดหลัก อินทรภาษ 4  คือหลักการตัดสินสั่งฟ้องคดีหรือการดำเนินคดีจะยึดหลักคือ ต้อง

 

ไม่ดำเนินคดีด้วยความรัก

ไม่ดำเนินคดีด้วยความโกรธ ความอาฆาตแค้น

ไม่ดำเนินคดีด้วยความโลภ

และไม่ดำเนินคดีด้วนความหลง แก่อามิจสินจ้าง

 

อยากขอร้องอย่านำเรื่องสถาบันมาเกี่ยวข้อง ขอให้สังคมหยุดทบทวนกันได้แล้ว เราเพิ่งมีสภามี ส.ส. แต่พอเปิดสภาก็มีคำว่าอี กันแล้ว ด่ากันแล้ว พอคนหนึ่งมีแผลมีอดีตก็กระโดดขย้ำกัน  หากเป็นแบบนี้สังคมเราก็จะเริ่มกลับมาแบ่งแยกแบ่งสีกันอีก

 

ทางด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) กล่าวว่า ผู้บังคับการปอท. สั่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบซึ่งพิจารณาอย่างละเอียด ไล่ตรวจสอบย้อนหลังไปทุกโพสต์ข้อความและรูปต่างๆ ซึ่งทางคณะทำงานจะตรวจสอบอย่างละเอียดและจะส่งผลสรุป ให้ทาง พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  เป็นผู้พิจารณาต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/4ZyIAsQXKjA