video_image

นายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน หรือ ไต้ฝุ่น KPN เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกต่อ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้ควบคุมกำกับดูแล คณะพนักงานสอบสวนคดีผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่ได้คุณภาพของบริษัท เมจิกสกิน หลังมีการรับรีวิวผลิตภัณฑ์สลิม มิลค์ ซึ่งพบว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ

 

จากนั้นไต้ฝุ่น พร้อมทนายความ ได้เดินทางไปยังศาลแขวงพระนครใต้ หลังพนักงานสอบสวนส่งฟ้อง โดยศาลจะเป็นผู้พิจารณาโทษอีกครั้ง ทั้งนี้กรณีของไต้ฝุ่น KPN นั้น เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ โดยมีอัตราโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท

 

ส่วนก่อนหน้านี้ ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ นักแสดงสาว ได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวน หลังรับรีวิวผลิตภัณฑ์เซรั่ม เมสโส ในเครือเมจิกสกิน และพบว่าการรีวิวผลิตภัณฑ์มีความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 คือ ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอาง ใช้ข้อความที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง

 

หลังเข้ารับทราบข้อหานานเกือบ 2 ชั่วโมง นักแสดงสาวเปิดเผยว่า ยอมรับผิดที่ไม่ได้ตรวจสอบสินค้าก่อนจะรับมาโฆษณา แต่ยืนยันว่าไม่ทราบกรณีสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งตำรวจได้ตักเตือน และให้คำแนะนำ พร้อมให้พิจารณาสินค้าให้รอบคอบมากขึ้น โดยตนเองรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และหลังจากเกิดเรื่องตนเองกึไม่ได้รับรีวิวสินค้า หรือติดต่อกับเจ้าของผลิตภัณฑ์อีกเลย

 

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้ควบคุมกำกับดูแล คณะพนักงานสอบสวนคดีผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่ได้คุณภาพของ บริษัท เมจิกสกิน เปิดเผยหลังการเข้ารับการรับทราบข้อกล่าวหาว่า

 

นักแสดงทั้ง 2 คน เป็นความผิดคนละ พ.ร.บ. โดยของขวัญ อุษามณี เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 คือ ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอาง ใช้ข้อความที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ซึ่งอัตราโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ซึ่งอัตราโทษที่ไม่เกิน 1 ปี สามารถให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เป็นผู้เปรียบเทียบปรับได้ โดยไม่ต้องส่งศาล ซึ่งทางพนักงานสอบสวน ได้ทำหนังสือส่งตัว เพื่อไปเปรียบเทียบปรับที่ อย. ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบปรับเรียบร้อย ถือว่าคดีอาญาสิ้นสุดลง

 

ส่วนกรณีของไต้ฝุ่น KPN นั้น ที่รับรีวิวผลิตภัณฑ์สลิม มิลค์ ในเครือเมจิกสกิน ที่มารับทราบข้อหาตามความผิด พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ มีอัตราโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท ซึ่งเมื่ออัตราโทษเกิน 1 ปี ทางเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ไม่มีอำนาจการเปรียบเทียบปรับ จึงต้องนำตัวส่งฟ้องศาลตามขั้นตอนของกฎหมาย และให้ศาลเป็นผู้พิจารณา

 

เบื้องต้นทางคณะทำงานได้ส่งรายชื่อดารา นักแสดง 54 คน ส่งให้ อย. เป็นผู้พิจารณาว่ามีผู้ใดเข้บข่ายกระทำผิด ซึ่งทาง อย.ได้ส่งกลับมา 13 คน  ส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ อย. ทั้งนี้ นักแสดงชุดแรกที่เหลืออีก 11 คน ที่จะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ (12 มิ.ย.) และวันที่ 13 มิถุนายน แบ่งเป็น นักแสดง ดารา เน็ตไอดอล ที่ผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 อีก 9 คน ก็จะพ์จารณาในแนวทางเดียวกับขวัญ อุษามณี ส่วนอีก 2 คน มีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ก็จะเมื่อมารับทราบข้อกล่าวหา ก็จะนำตัวส่งฟ้องศาลต่อไป

 

ต่อมาพนักงานสอบสวน นำตัวนายกนกฉัตร หรือไต้ฝุ่น KPN ไปยื่นฟ้องคดีด้วยวาจาที่ศาลแขวงพระนครใต้ ในความผิดฐานโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522

 

โดยศาลได้ประทับรับฟ้องไว้ พร้อมอ่านคำฟ้องในคดีนี้ ซึ่งนายกนกฉัตร ก็ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ศาลจึงได้พิพากษา ว่าการกระทำของนายกนกฉัตร เข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯตามฟ้อง ให้จำคุกเป็นเวลา 1 ปี และปรับเป็นเงิน 3 หมื่นบาท

 

แต่เนื่องจากนายกนกฉัตรให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี มีเหตุให้บรรเทาโทษ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือโทษจำคุกเป็นเวลา 6 เดือนและปรับเป็นเงิน 15,000 บาท ประกอบกับได้พิเคราะห์ถึงพฤติการณ์แล้ว พบว่าไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นสมควรให้โอกาสกลับตัวเป็นพลเมืองดี ศาลจึงให้รอการลงโทษจำคุกไว้เป็นเวลา 1 ปี

 

หลังฟังคำพิพากษา นายกนกฉัตรพร้อมทนายความ ก็ได้กล่าวขอบคุณศาลที่พิจารณาโทษสถานเบา และยืนยันว่าจะไม่รับงานรีวิวสินค้าในลักษณะเช่นนี้อีก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WcEa4syEPlQ