video_image

โลกออนไลน์มีกระแสฮิต สาวๆหลายคนหันมาดื่มน้ำเซเลอรี่ (Celery Juice) หรือ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง โดยเฉพาะเหล่าเซเลบและบล็อกเกอร์ดังๆ ต่างก็พากันดื่มน้ำเซเลอรี่เพื่อสุขภาพและผิวพรรณ

 

ขณะที่ในโซเชียลทั่วโลกเอง ก็มีการผุดแฮชแท็ก #celeryjuicechallenge คือการดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง ปริมาณ 500ml. ในตอนเช้าที่ท้องยังว่าง ติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน และคอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงของตนเอง ซึ่งในประเทศไทยเอง ก็มีผู้ที่สนใจอยากจะดื่มตามเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีกระแสที่บอกว่าน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

 

โดยต้นขึ้นฉ่ายฝรั่ง หรือเซเลอรี่ (Celery) มีลักษณะคล้ายขึ้นฉ่ายจีนที่เรากินกันบ่อยๆ เพียงแต่ลำต้นและใบมีขนาดใหญ่กว่ามาก และมีสีเขียวเข้มกว่าขึ้นฉ่ายปกติ ขึ้นฉ่ายฝรั่งมีสารอาหาร เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน  วิตามินเอ วิตามินซีและวิตามินต่างๆกว่า 10 ชนิดและยังเป็นผักฉ่ำน้ำ ที่มีปริมาณน้ำสูง และคุณสมบัติพิเศษ ขึ้นฉ่ายฝรั่งยังเป็นผักที กินแล้วไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงช่วยควบคุมน้ำตาล และทำให้อิ่มแล้ว จึงทำให้ควบคุมอาหาร

 

ผู้สื่อข่าวสอบถาม นพ.ประวีณ์ สิริเธียรทรรศน์ แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย และผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ รพ.กรุงเทพ กล่าวว่า ขึ้นฉ่ายฝรั่ง หรือ เซเลอรี่ เป็นผักชนิดหนึ่ง ให้ประโยชน์คล้ายกับผักใบเขียวทั่วไป ไม่ใช่ผักวิเศษ เป็นผักชนิดหนึ่งที่มีไฟเบอร์สูง และสารอาหารต่างๆ ซึ่งเวลาที่ดื่มเข้าไปก็ทำให้อิ่ม และเมื่อมีไฟเบอร์สูง ก็ทำให้ขับถ่ายง่าย

 

แต่การจะช่วยกวาดล้างดีท็อกซ์ลำไส้ หรือสารตกค้างในร่างกาย ยังไม่ได้มีการวิจัยสรุปเช่นนั้น แต่เป็นการเข้าใจของคนที่กิน ซึ่งแท้จริงแล้ว กินผักใบเขียวชนิดอื่นก็ได้ประโยชน์เช่นกัน  ยิ่งในช่วงนี้ ราคาสูง หลายคนก็โหยหาจะกินตามกระแส

 

ส่วนความแตกต่างระหว่างขึ้นฉ่ายจีน หรือขึ้นฉ่ายที่เรากินนั้น ก็แตกต่างกัน เพราะปริมาณไฟเบอร์และกากใยคนละชนิด  ส่วนกรณีที่ระบุว่ากินแล้วผิวใส สวยขึ้นนั้น คุณหมอระบุว่าการกินผักผลไม้ ช่วยได้แน่นอน ไม่ใช่แค่ขึ้นฉ่ายฝรั่ง แต่อันตรายของการกินขึ้นฉ่ายฝรั่งนั้น มีโพรแทสซียมสูง

 

หากผู้ที่มีโรคประจำตัว โรคไต ห้ามกินเด็ดขาด เพราะทำให้ไตทำงานหนัก เสี่ยงอันตรายได้ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวต้องกินยาบางชนิดต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะขึ้นฉ่ายฝรั่งจะไปชะล้างยาที่รับประทานเข้าไปได้

 

ส่วนผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันสูง หากสูงมาก ก็ต้องกินยาแพทย์แผนปัจจุบันช่วยควบคุมซึ่งขึ้นฉ่ายฝรั่งนั้น ช่วยควบคุมความดันได้ แต่ไม่ใช่ทำให้ความดันลดลง เช่นเดียวกับคนเป็นความดันต่ำ ก็ไม่ควรกินเพราะจะทำให้ความดดันลดลงอีก

 

ส่วนการกินเพื่อหวังลดน้ำหนักนั้น ขึ้นฉ่ายฝรั่งเป็นเพียงตัวช่วยหนึ่งในการควบคุม แต่หากไม่ยอมกินอาหารชนิดอื่นกินแต่ขึ้นฉ่ายฝรั่งเพื่อหวังน้ำหนักลดนั้น จะได้โรคแทน เพราะสมองจะเบลอและร่างกายพังแน่นอน

 

การจะกินให้มีประโยชน์ต้องกินสารอาหารให้ครบ และสลับหมุนเวียนกันไป ซึ่งช่วงนี้ก็เป็นเทรนด์ที่ฮิตกันเท่านั้นแล้วกระแสก็หายไป ขอแนะนำว่ากินแบบทางสายกลาง ไม่มากไป ไม่น้อยไป พอดี ก็จะช่วยได้ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือสารพิษเจือปนที่ต้องล้างทำความสะอาดอย่างดี

 

ผู้สื่อข่าวสำรวจร้านน้ำปั่นผลไม้เพื่อสุขภาพ แม่ค้าเล่าว่า ตอนนี้ที่ร้านขายดีมาก ลูกค้ามาสั่งซื้อน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งจำนวนมาก และราคาขึ้นฉ่ายฝรั่งเองก็สูงขึ้นเท่าตัว จากเดิมกิโลกรัมละไม่เกิน 60 บาท ตอนนี้ 120 บาท  ในแต่ละวันลูกค้าก็จะมีสูตรมาสกัดรวมกับผลไม้ชนิดอื่น เช่นสูตรผิวใส สูตรลดน้ำหนัก ผสมผักอื่นลงไป เช่นคะน้า แตงกว่า แอปเปิ้ลเขียว ขิง มะนาว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WwC8OEuA9-c