video_image

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Panida Nong ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ขณะนี้มีกลุ่มผู้ขับขี่บิ้กไบค์ราคาแพงยี่ห้อหนึ่งจำนวนกว่า 100 คัน รถยนต์อีกกว่า 60-70 คัน คนราว 200-300 คน กำลังจะจัดงานอีเวนท์ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก และจะทำการจัดการแข่งขันลุยทำแต้ม ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่ขึ้นกับกรมป่าไม้ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธ์พืช

 

โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า ปีที่แล้วมีการเข้าใช้พื้นที่แบบเงียบๆ 700 คน 400 กว่าคัน ปีนี้กลับมาประลองกำลังรถอีกครั้ง ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ซึ่งไม่ได้มีไว้ให้มาทดสอบแข่งแรงรถบิ๊กไบค์ เปิดบู้ทขายของ

 

แม้ว่าบทลงโทษของการไม่ขออนุญาตตามพรบ.อุทยานฯ ฐานนํายานพาหนะเข้าออกหรือขับขี่ยานพาหนะในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้นเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ จะเพียงจําคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาทหรือทั้งจําทั้งปรับ

 

แต่การใช้พื้นที่ป่าไม้ที่ไม่ได้จัดไว้เพื่อการแข่งขันมอเตอร์ไบค์เช่นนี้ หากปล่อยผ่านให้มีรถบิ๊กไบค์จำนวนมากขนาดนี้เข้ามาบิดเร่งเครื่องลองกำลังรถตามอำเภอใจเช่นนี้ จะส่งผลกระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่อุดมไปด้วยไม้ดอกและพรรณไม้ในป่าอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แลกกับของและเงินเพียงน้อยนิดที่กลุ่มบิ๊กไบค์เขาหยิบยื่น

 

วัตถุประสงค์การขอเข้าใช้พื้นที่อุทยานฯ ไม่ใช่เพียงการขอเข้าพักแรมค้างคืนตามปกติทั่วไป แต่เข้าใช้พื้นที่อุทยานบริเวณที่ทำการอุทยานเพื่อจัดงานกิจกรรมของกลุ่มคนจำนวนเกือบ 1 พันคน ซึ่งจะมีการตั้งบู้ทขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับบิ๊กไบค์จำนวนเกือบ 20 บู้ท มีการตั้งเวทีใช้เครื่องขยายเสียง ซึ่งอุทยานให้อนุญาตได้อย่างไร

 

อยากจะให้สื่อช่วยตรวจสอบและเป็นกระบอกเสียงว่า งาน GS camping day 2019 โดยกลุ่มบิ๊กไบค์ BMW ที่กำลังจะจัดขึ้นในอีก 4-5 วันนี้ ทางผู้หลักผู้ใหญ่ในส่วนราชการป่าไม้ที่เกี่ยวข้องท่านได้ทราบข้อเท็จจริงหรือไม่อย่างไร ที่ผ่านมาปีที่แล้วอาจจะเป็นความผิดพลาดพลั้งเผลอ แต่ตนก็ไม่อยากจะให้เกิดความผิดพลาดซ้ำเป็นครั้งที่สอง ไม่อยากให้ทุกคนปล่อยผ่านไม่อยากให้ทุกคนมองข้าม

 

ตนไม่มีอคติกับกลุ่มบิ๊กไบค์ใดๆ เพียงแต่อยากให้ทุกคนทั้งผู้จัดงานและผู้หลักผู้ใหญ่โปรดพิจารณาทบทวน การอนุญาตให้มีการจัดงานรวมพลบิ๊กไบค์ขนาดใหญ่ลักษณะนี้ ทั้งจัดอีเว้นท์ขายของในเขตอุทยาน และจัดการแข่งขันประลองความเร็วใช้สนามแข่งขันในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งมีความเปราะบาง มันเหมาะสม สมควรแล้วไหม

 

ชาวบ้านใช้เส้นทางก็เพื่อวัตถุประสงค์เดินทางเข้าออกบ้าน ผู้คนทั่วไปใช้เส้นทางสัญจรก็เพื่อไปติดต่อประสานงาน แต่หากทราบมาว่า จะมีคณะมาขอใช้เส้นทางในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเพื่อวัตถุประสงค์เป็นสนามแข่งขันประลองความเร็วของมอเตอร์ไซค์คันโตเสียงดังจำนวนหลายร้อยคัน ถ้าเป็นทุกท่านจะคิดว่า ควรจะอนุญาตไหม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/h038-ndmJmM