video_image

ตราด-เกิดเหตุเรือล่มที่บริเวณทะเลบ้านสะพานหิน ม.5 ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ทาง จนท.ชุดประดาน้ำจึงเดินทางไปให้ความช่วยเหลือ

 

ในที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านรอความช่วยเหลืออยู่ โดยมีนายสุวิทย์ ลาภวิไล อายุ 40 ปี เป็นผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง และนายอนุรักษ์ ทับทิม อายุ 36 ปี น้องชาย เป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุเรือล่มดังกล่าว หลังจากนั้นจึงช่วยกันนำเรือเล็กจำนวน 5 ลำ แล่นออกไปยังจุดที่เรือล่ม อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 2 กม. ไปถึงพบเรือไฟเบอร์ขนาดความยาวประมาณ 3 วา หัวเรือโผล่พ้นน้ำ

 

โดยใช้เชือกเรือผูกกับถังไฟเบอร์ใส่น้ำแข็ง จึงให้นักประดาน้ำดำลงไปใช้เชือกผูกกับตัวเรือเพื่อชะกลากเรือขึ้นจากน้ำ และช่วยกันดำน้ำหาเครื่องเรือที่หลุดออกจากตัวเรือจมลงไปใต้น้ำ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.เศษ จึงสามารถนำเครื่องเรือขึ้นจากใต้น้ำได้ และช่วยกันลากเรือที่ล่มเข้าฝั่งที่บริเวณชายหาด

 

นายชะติ หินขาว ชาวประมง บอกว่า ขณะตนเองขับเรือออกจากฝั่งจะไปกู้อวนปู ที่ลอยไว้กลางทะเล ก็พบเรือลำดังกล่าวล่มอยู่ และพบนายอนุรักษ์และนายสุวิทย์ เกาะถังน้ำลอยคออยู่ ท่าทีอ่อนแรงมาก จึงช่วยนำขึ้นเรือของตน ก่อนฝ่าคลื่นลมกลับเข้าฝั่ง นำตัวไปพักผ่อน และโทรศัพท์แจ้งเพื่อนบ้านให้แจ้งกู้ภัยนำกำลังมาช่วยกู้ซากเรือให้ดังกล่าว

 

ทั้งนี้คืนที่ผ่านมาเกิดพายุคลื่นลมแรงและฝนตกทั้งคืน ไม่น่าเชื่อว่านายสุวิทย์และนายอนุรักษ์ จะรอดชีวิตมาได้เพราะต้องลอยคออยู่ในทะเลทั้งคืนถึง 12 ชม.ด้วยกัน นับว่าทั้งคู่ยังโชคดีที่ตนเองออกไปพบเสียก่อน ก่อนจะหมดแรงจมน้ำตายหากไม่มีใครไปพบให้ความช่วยเหลือ

 

ด้านนายอนุรักษ์ ที่ลอยคออยู่ในทะเลทั้งคืนเล่าให้ฟังว่า ขณะกำลังตกปลาอยู่เห็นพายุฝนพัดมารุนแรงมาก จึงเก็บเบ็ดและแล่นเรือกลับเข้าฝั่ง แต่ขณะกำลังหันเรือกลับ เรือเกิดขวางคลื่น ทำให้คลื่นขนาดใหญ่ซัดเรือจนพลิกคว่ำ ตนเองและนายสุวิทย์ตกจากเรือ แต่ยังมีสติ รีบคว้าเชือกเรือมัดติดกับถังไฟเบอร์ใส่น้ำแข็งและพยายามประคองตัวจับถังไฟเบอร์และเกาะเชือกไว้

 

ท่ามกลางฝนตก คลื่นลมแรงตลอดทั้งคืน พยายามตั้งสติไว้ และนึกถึงหน้าแม่ ลูก และเมีย ว่าอย่างไรก็ต้องกลับไปพบครอบครัวให้ได้ ทำให้มีกำลังฮึดสู้ อดทน พร้อมทั้งบนกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ด้วยว่า เมื่อรอดชีวิตกลับไปได้ จะบวชถวายเป็นเวลา 7 วัน เหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้รู้ว่าออกทะเลไปสิ่งที่ขาดไมได้คืออุปกรณ์ชูชีพ ตนไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ เพราะคว้าไม่ทันเสื้อชูชีพลอยน้ำไปตามกระแสคลื่น  

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/S-73yjj40Lw